วันที่ เสาร์ เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สมุนไพรลดความดัน


                 เรื่องของสุขภาพ คนเราทุกวันนี้ มีความจำเป็นต้องดูแลกันมากขึ้นมากกว่าแต่ก่อนมาก ทั้งนี้มีปัจจัยเสี่ยงที่เกิดขึ้นมาก อาจจะเกิดจากสารพิษในอาหารการกิน สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ  สภาพเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ทุกคนต้องดิ้นรนต่อสู้เพื่อการดำรงชีวิตประจำวันมากขึ้น  เป็นเหตุที่หลายคนเป็นบุคคลที่มีอัตราเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บกันมากขึ้น  ดังนั้นหากใครที่คิดว่าตนเองผิดปกติ ก็ควรจะพบแพทย์   แต่ในสิ่งที่เราทำได้ในเบื้องต้นก็คือการดูแลเรื่องอาหารการกิน โดยเฉพาะพืชผักสมุนไพรที่มีอยู่ในบ้านเราราคาถูก จะขอแนะนำพืชสมุนไพรช่วยลดความดันสูงซึ่งมักจะเกิดกับผู้สูงอายุ และคนอ้วน ก็ลองพิจารณาดูตามความเหมาะสมดังนี้

สมุนไพรช่วยลดความดัน

ทราบหรือไม่ว่า สมุนไพรพื้นบ้านก็สามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ วันนี้เดลินิวส์ออนไลน์มีมาบอก...

- กระเทียม ซอยกระเทียมสดประมาณครึ่งช้อนชา กินพร้อมอาหารวันละ 2-3 ครั้งหรือจะใช้วิธีเคี้ยวกระเทียมสด ๆ ก็ได้ อย่ากินตอนท้องว่าง เพราะฤทธิ์ร้อนของกระเทียมจะทำให้แสบกระเพาะได้

- ขึ้นฉ่าย เลือกต้นสดมาตำ คั้นเอาแต่น้ำดื่ม หรือใช้ต้นสด 1-2 กำมือ ตำให้ละเอียดต้มกับน้ำ แล้วกรองเอากากออก ใช้รับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะก่อนอาหาร หรือกินเป็นผักสดผสมในอาหารก็ได้

- กาฝากมะม่วง ใช้กาฝากของต้นมะม่วง นำมาตากแห้งต้มน้ำดื่มต่างน้ำชาหรือตากแห้งคั่วแล้วชงดื่ม ในบางท้องถิ่นให้ใช้กาฝากสดนำใบและกิ่ง 1 กำมือ ต้มกับน้ำ แล้วนำมาดื่ม

- กระเจี๊ยบแดง ใช้กลีบเลี้ยงแห้ง ต้มน้ำหรือชงน้ำร้อนกินเป็นชากระเจี๊ยบ ช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอลได้ แก้นิ่ว และลดไข้

- บัวบก ในตำรายาไทยทั่วไปใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย ขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน แต่มีตำรายาพื้นบ้านที่นำมาใช้ลดความดันโลหิตสูง โดยใช้ต้นสด 1 หรือ 2 กำมือ ต้มกับน้ำ แล้วนำมาดื่ม
    
ยังมีสมุนไพรอื่น ๆ ที่ใช้ปรุงอาหารเป็นประจำและมีสรรพคุณช่วยลดความดันได้ เช่น ขิง ขี้เหล็ก ผักชี ผักชีฝรั่ง มะขาม แมงลัก เป็นต้น


รู้อย่างนี้แล้ว ถ้าอยากให้ความดันโลหิตสูงลดลง ลองหาสมุนไพรที่แนะนำมาทานกันได้.

จากเดลินิวส์ ออนไลน์ประจำวันเสาร์ที่ 11 เมษายน 2552

โดย ต.อ.ที่รัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net