วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โฆษกกลาโหมเชื่อพรก.ฉุกเฉินไม่สามารถปฏิบัติได้


วันที่ 12 เมษายน 2552 เวลา 19:59 น.
http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?lang=th&newsid=374601

พ.อ.จิตตสักก์ เจริญสมบัติ โฆษกกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ถึงกรณีที่นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินในสถานการณ์ร้ายแรงว่า การประกาศครั้งนี้ คล้ายกับที่ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินในพื้นที่จ.ชลบุรี เพียงแต่เปลี่ยนแปลงพื้นที่เท่านั้นเอง เมื่อถามว่าแนวทางของกองทัพ จะรองรับพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯจะสามารถยุติเหตุการณ์ได้หรือไม่ พ.อ.จิตตสักก์ กล่าวว่าในความคิดเห็นส่วนตัวเห็นว่า ไม่น่าจะยุติอะไรได้เพราะเท่าที่ดูในระดับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อาจจะค่อนข้างสับสน เนื่องจากไม่แน่ใจในการบังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตั้งแต่ประกาศที่จ.ชลบุรีแล้ว เจ้าหน้าที่สับสนไม่มีความมั่นใจว่า อำนาจหน้าที่มีมากน้อยแค่ไหนอย่างไร

เมื่อถามว่าเกี่ยวกับกฎหมายที่รองรับการปฏิบัติด้วยหรือไม่ เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจเคยมีบทเรียนเมื่อวันที่ 7 ต.ค.ทีผ่านมา พ.อ.จิตตสักก์ กล่าวว่า ก็ทำนองนั้น ถ้าบอกว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินต้องพิจารณาระดับในการปฏิบัติ เพราะเมื่อรัฐบาลบอกว่าจะปฏิบัติอย่างนุ่มนวลก็ไม่สามารถทำอะไรได้ซึ่งก็เห็นๆกันอยู่ ยุทธวิธีการในการผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมก็เหมือนเดิมไม่สามารถทำอะไรได้

“รัฐบาลต้องมีมาตรการเป็นขั้นเป็นตอนว่า จากเบาไปหาหนักในระดับของความรุนแรงเท่าที่ทำได้ขณะนี้ก็แค่นี้ มันไม่สอดคล้องกับแผนการปฏิบัติ ซึ่งผมมองว่าการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นเพียงภาพกว้างๆไม่มีรายละเอียดในการปฏิบัติ ซึ่งจำเป็นต้องกำหนดมาตรการออกมา ทั้งนี้สังเกตได้จากนายทหารระดับผู้ใหญ่เกิดความอึดอัดเพียงแต่ไม่พูดเท่านั้นเอง”พ.อ.จิตตสักก์ กล่าว 

@@@

(ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนท)

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net