วันที่ จันทร์ เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภาพความเสียหายของเพชรบุรีซอยห้าและซอยเจ็ด


พอได้ข่าวว่า เพชรบุรีซอยห้า โดนเข้าไปป่วน ผมเลยรีบออกไปครับ กว่าจะไปไปถึงก็หกโมงกว่าๆครับ  ถ่ายจากตรงนี้ดูเงียบๆ แต่ถ้าเดินไปปากซอยคนพลุกพล่านทีเดียวเดินถามคนแถวนั้นว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างเค้าก็เล่า คร่าวๆ แบบมีน้ำโหครับ ว่ามัสยิดโดนบุกยิง แล้วก็ทุบทำลายรถหน้ามัสยิด กับเข้าไปเผามอเตอร์ไซค์ในมัสยิดครับ


ตอนที่เค้าเข้ามาบุก ทาง ผู้ดูแลมัสยิดเล่าทั้งน้ำตาครับ ว่าพวกเสื้อแดงมันเห็นคนใส่เสื้อเหลืองในซอยนี้ เลยเข้ามาบุก แกกับผู้ดูแลคนอื่นๆ ก็หนีเข้ามัสยิด พร้อมกับปิดประตูเหล็ก มันไม่พอใจ เลยเผามอเตอร์ไซค์คันเมื่อกี๊ กับยิงเข้าไปตรงหน้าต่างชั้นสองของมัสยิดครับ
รูปที่แล้วอาจเห็นไม่ชัด ทางผู้ดูแลแกเลยพาขึ้นไปดูข้างบนครับ แล้วบอกว่า อยากทำลายอะไรทำไปเหอะ แต่ว่านี่บุกเข้ามามัสยิดครับ ที่นี่เป็นแหล่งรวมศรัทธาของชุมชนครับ ไม่มีใครรับได้ ผมเชื่อว่าผู้นับถือศาสนาอื่นก็ยอมรับพฤติกรรมเช่นนี้ไม่ได้เช่นกันเศษกระจกครับ

แกบอกว่าไม่รู้จะพึ่งใครแล้ว ตอนนั้น ทหารยังเข้ามาดูแลไม่เต็มพื้นที่ ตำรวจก็มาแล้วก็ไป แกก็เลยขอร้องให้พี่นักข่าวที่มาด้วยกันช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ครับ


ชาวซอยห้าเป็นชุมชนที่เหนียวแน่นครับ ผมอยู่ที่นี่มาห้าปี เพิ่งย้ายออกไปปีที่แล้ว เพื่อนที่อยู่มาตลอดชีวิต บอกว่า คนที่นี่ ค่อนข้างสนิทกัน เป็นชุมชนที่รู้จักกันหมด การจัดตั้งกำลังเพื่อป้องกันชุมชน ก็ทำได้รวดเร็วครับ

รูปนี้จะเห็นคนในชุมชนออกมาหน้าปากซอยเพื่อป้องกันซอยของเค้าเองครับ โดยมีการยั่วยุเรื่อยๆ จากฝั่งเสื้อแดงเรื่อยๆครับ
 


ข้ามมาฝั่งซอยเจ็ดครับ ซอยนี้เป็นซอยพี่น้องกับซอยห้า เป็นซอยที่อยู่อาศัยของนักเรียนนักศึกษาทั้งจาก จุฬา ธรรมศาสตร์ มหิดลครับ

อันนี้เป็นภาพความเสียหายที่เกิดจากแรงระเบิดที่พวกเสื้อแดงเอาถังแก๊สมาตั้งบนถนนแล้วทำให้มันระเบิด (วิธีการยังไม่แน่ชัด)

ผมได้คุยกับเจ้าของร้านที่ได้รับความเสียหาย (ถือกล้องตัวอย่างใหญ่ 55)
แกบอกว่าไม่ไหวแล้ว พอผมบอกขอถ่ายรูปบ้านแกเพื่อเอาไปลงเวบ แกบอกเอาเลยๆ ให้ประจานคนพวกนี้เยอะๆครับ เพราะทำอะไรอย่างอื่นไม่ได้จริงๆ
เดินเข้าไปในซอย คนก็ยังพลุกพล่านอยู่ แต่ดูระวังๆ ตัวกัน ทำไงได้ คนยังต้องทำมาหากินครับ ไม่มีเวลาไปป่วนเมืองหรอกขากลับ เจอทหารคนนึง ยืนคุมอยู่ที่สยามครับ ที่โพสท์ไม่ใช่ให้ดูความหล่อของเค้านะครับ 555

ดูที่พื้นข้างหลังครับ แล้วจะเห็นว่า ตอนนี้ ประชาชน สนับสนุนพวกเค้าเพื่อเข้ามาควบคุมความสงบขนาดไหน

ตาสว่างเถอะครับ
โดย แม่ค้าขายปลา

 

กลับไปที่ www.oknation.net