วันที่ อังคาร เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จนมุม! “กบฎแม้ว” ร้อง “ในหลวง” ช่วยยุติเหตุ ขู่ไม่งั้นคืนนี้มีคนตายเพิ่ม

       ASTVผู้จัดการออนไลน์ – “กบฎทักษิณ” หมดท่า ร้องขอให้ในหลวงช่วยลงมาแทรกแซงยุติความขัดแย้งและความรุนแรงที่ตัวเองเป็นคนก่อ ขู่ถ้าคืนนี้ไม่มีการแทรกแซง จะมีคนตายอีก โกหกหน้าด้านหยิบหลักฐานปลอมด่า ทหาร-รัฐบาล ฆ่าประชาชน
       
       วานนี้ (13 เม.ย.) ตามเวลาในประเทศอังกฤษ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและผู้อยู่เบื้องหลังการก่อการจลาจลในประเทศไทยในปัจจุบันให้สัมภาษณ์กับ Ashish Joshi ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวสกายนิวส์ถึงสถานการณ์ความรุนแรงทางการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศไทยอันมีสาเหตุจากตัวเองและกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.)
       
       สกายนิวส์ ของอังกฤษระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณ อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยได้เรียกร้องให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวซึ่งทรงเป็นที่เคารพของคนไทยทั้งประเทศช่วยระงับวิกฤตที่เกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบัน หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดเหตุกลุ่มคนเสื้อแดงได้ทำร้ายประชาชนโดยใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้านบริเวณย่านนางเลิ้งจนมีผู้เสียชีวิต
       
       อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวสกายนิวส์ได้รายงานข้อมูลที่คลาดเคลื่อนไปว่า ผู้ที่เสียชีวิต 2 คนวานนี้นั้นเกิดจากการปะทะกันระหว่างกำลังทหารและผู้ชุมนุมประท้วงนับพันคนกลางกรุงเทพมหานคร ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วเป็นการก่อเหตุทำร้ายชาวบ้านของ กลุ่ม นปช.
       
       รายงานยังยืนยันอีกว่า ขณะนี้ พ.ต.ท.ทักษิณซึ่งยังพักอยู่ที่ดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กล่าวด้วยว่า “ตอนนี้ไม่มีใครที่จะนำสันติสุขกลับมาสู่ประเทศได้ ยกเว้น องค์พระมหากษัตริย์”
       
       “ผมขอเรียกร้องให้พระองค์ท่านได้โปรดลงมาแทรกแซง มิฉะนั้นกองทัพและรัฐบาลจะฆ่าคนมากขึ้นอีก ตอนนี้พวกเขาปกปิดทุกอย่าง ขณะที่หนังสือพิมพ์ในเมืองไทยก็เผยแพร่แต่ข่าวสารที่เป็นเท็จ”
       
       สำนักข่าวของอังกฤษระบุด้วยว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่ปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งโดยปกติแล้วเมื่อเกิดวิกฤตทางการเมืองพระองค์จะไม่แทรกแซงทางการเมืองอย่างพร่ำเพรื่อ โดยครั้งหลังสุดที่พระองค์ทรงมาจัดการความขัดแย้งทางการเมืองก็คือเมื่อปี พ.ศ.2535 ที่ทรงเรียกผู้นำทหารและผู้นำกลุ่มผู้ประท้วงมาสั่งสอนและสุดท้ายความรุนแรงก็ยุติลงได้
       
       อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยกล่าวว่า ทางเดียวที่จะทำให้ความรุนแรงหยุดลงได้ก็คือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวออกมาจัดการ “ถ้าการแทรกแซงไม่เกิดขึ้นในคืนนี้ คุณจะเห็นผู้คนล้มตายเพิ่มขึ้นอีก”
       
       ทั้งนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ยังกล่าวหากองทัพและรัฐบาลด้วยว่าปกปิดข้อเท็จจริง พร้อมทั้งแสดงรูปภาพที่เขากล่าวอ้างว่ามีผู้ชุมนุมปราศจากอาวุธถูกอาวุธปืนยิงเสียชีวิต และรูปภาพที่ตำรวจเล็งปืนไปในแนวระนาบกับพื้น
       
       “พวกเขาบอกว่าทหารใช้กระสุนปลอมและยิงขึ้นฟ้า แต่นี่คือวิธีที่พวกเขาเล็งและยิงปืนเข้าตรงหัวใจของผู้คน” พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวอ้าง อย่างไรก็ตามเขาปฏิเสธว่าเป็นผู้ยุยงให้กลุ่มคนเสื้อแดงก่อความรุนแรง
       
       “ผมขอเรียกร้องให้ทุกพรรคมาร่วมกันก่อให้เกิดสันติสุข สงครามจะไม่จบด้วยสงคราม” นักโทษผู้หนีคำพิพากษากล่าว หลังจากที่เพิ่งโฟนอินกับผู้ชุมนุมว่าต้องการให้มีการ “ปฏิวัติประชาชน”
       
       สำหรับ ท่าทีและคำให้สัมภาษณ์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ต่อสำนักข่าวสกายนิวส์ชิ้นล่าสุดนั้น ถือเป็นครั้งแรกที่เขาและพรรคพวกออกมาเรียกร้องให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวใช้อำนาจนอกเหนือจากที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ เพื่อคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งในประเทศ โดยก่อนหน้าที่ตั้งแต่ปี 2549 พ.ต.ท.ทักษิณ กลุ่มคนเสื้อแดง รวมถึงเครือข่ายนักวิชาการเสื้อแดง-ริบบิ้นขาวต่างแสดงจุดยืนไม่ยอมรับเรื่องดังกล่าวมาตลอด รวมถึงพยายามประณามกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย นักวิชาการและประชาชนที่ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้อง
       
       อนึ่ง วานนี้ (13 เม.ย.) ทางฝ่าย “ระบอบทักษิณ” ก็มีการเคลื่อนไหวในทำนองดังกล่าวมาก่อนแล้ว คือ นายสุชน ชาลีเครือ ผู้เป็นเครือญาติกับ คุณหญิงพจมาน ดามาพงษ์ อดีตภริยาของ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้นำคณะยื่นถวายฎีกาขอพระบารมีสลายความขัดแย้งทางการเมืองต่อสำนักพระราชวัง โดยอ้างประชาชนจำนวนมากรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม


ที่มา
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9520000041978
-----------------------------------------------------------------

ดูมัน ยังโกหก หน้าด้านอีก ...

โดย นิสิตสุรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net