วันที่ อังคาร เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องของคนหล่อ :::ยิงนกกันสนั่นทุ่ง/ตอนที่1


ว่ากันว่าคนเรามักอยากจะเข้าวัดก็ต้องรู้สึกเป็นทุกข์ซะก่อนถึงจะหันหน้ามาพึ่งพระธรรมคำสอน ผมว่าก็มีส่วนอยู่ไม่น้อยอย่างผมก็คนหนึ่งล่ะที่ตอนนี้ก็ว่างเว้นเอาตัวออกห่างจากวัดวังมาก็ เอ่อ...ปาเข้าไป(เปลี่ยนจากปาเป็นเขวี้ยงได้มั้ย ดูแรงดี) ก็ห้าเดือนแล้ว ครั้งสุดท้ายระหว่างผมกับวัดก็เรื่องกฐินที่ศรีลังกาโน้นแล้วคล้ายจะตัดขาดกันไป

ไม่แน่ใจว่าอะไรเป็นสาเหตุหนอที่ทำให้ไม่ค่อยสนใจพาตัวเองเข้าหาวัดวังฟังธรรมจนดูคล้ายไม่เลื่อมใสในคำสอน ไม่พอยังพกเหน็บเอากิเลสและตัณหาจนเต็มกระเป๋า จิบกาแฟขมๆแล้วมองไปเห็นเพื่อนๆ พี่น้องในบริษัท ..........!!!   กรูก็ไม่เห็นมีใครดูจะเลื่อมหรือจะใสมากไปกว่ากันนี่หว่า

ว่ายังงั้นก็คิดเอาเองว่าคงเพราะด้วยวัยหนุ่ม วัยรุ่นอย่างเราคงยังไม่ค่อยคิดเรื่องนี้กันสักเท่าไร ที่แน่ๆก็ดีกว่าไอ้พวก พระเกย์ เณรตุ๊ด ทุบรถทีกระทรวงจนเสื่อมเสียไปทั้งบาง จับได้ให้เสี่ยโอ๊สสสมาระเบิดถังขี้ซะเลย  555

ต้นเดือนมีนาคมมวลอากาศเย็นจากจีนยกพวกเข้าตีมวลร้อนจากอ่าวไทย เฮ!เฮ!เฮ! โช้งเช้งๆๆ พลั่กๆๆๆ ก่อตัวเป็นพายุฤดูร้อนมีลมกระโชกและโฮกฮากมีฝนเป็นส่วนใหญ่ในภาคเหนืออีสานและภาคกลาง จะด้วยอิทธิฤทธิ์หรือสิ่งลี้ลับไม่ทราบได้แต่ที่วัดโบสถ์ สุโขทัย ที่ที่ผมและทีมงานอยู่นี้ฟ้าโล่งแดดเปรี้ยงไม่มีเค้าฝนสักนิดเดียว

 ถึงจะเลื่อมใสในศาสนาน้อยก็ไม่ได้เข้าวัดมาตบเณร เตะหมา งัดพระ แต่ที่มาวันนี้ที่วัดโบสถ์เขามีการหล่อพระแบบโบราณที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน และแน่นอนว่าโตจนหมาเลียตูดไม่ถึงจนวันนี้บางครั้งหมาก็เลียตูดได้บ้างแล้ว (เมาแล้วนอนเกลื่อกลาด) ก็ยังไม่เคยแม้กระทั่งรู้ว่าการหล่อพระในสมัยโบราณเขาทำกันยังไง

7 ก.พ.52 ถนนสายเอเชีย "สุโขทัยเมืองเก่าของเราแต่ก่อน" ผมฮัมเพลงผิดๆถูกๆผสมปนเปไปกับเพลงของตูน ด๊อกเตอร์สลัม ระหว่างควบรถขึ้นสุโขทัย ทีมงานนั่งหลับลิ้นห้อย คออ่อนปวกเปียกซ้ายขวาตามแรงไหวเอน ริมถนนจรดวิถีถ่องไกลจากอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยแค่สามกิโลเมตร เราเข้ามาในโรงหล่อพระ ทีมงานอนงค์หนึ่งเดินปรี่นำทีมงานเข้าไปสวัสดีทักทายกันไม่นานก็ส่งสัญญาณ !!##%#&**c[  เป็นอันเข้าใจกันว่าถ่ายได้แล้วค่า  ผมก็จัดกล้องพร้อมถ่ายทันที

พ่อบุญมาเจ้าของโรงหล่อคว้าเอาดินที่ดูเหนียวมากมาปั้นเพื่อขึ้นแกนกลางองค์พระให้ถ่ายทันที พ่อแกปั้นปั้นแล้วก็ปั้นไม่ค่อยพูดจาคงเป็นเพราะเรายังไม่ค่อยจะคุ้นกัน (เพิ่งเจอกันไม่ถึงห้านาที) ผมผละออกมาจากตัวพ่อปล่อยน้องช่างภาพรับหน้าเสื่อด้านนี้ ส่วนผมหันมาหาพี่เชษฐ์ผู้ลูกก็กำลังรับดินจากลูกน้องที่คอยผสมดินอยู่ด้านหลังมาปั้นแกนองค์พระ แต่ไม่น่าเชื่อตัวพ่อด้านข้างขึ้นดินไปได้ครึ่งองค์พระแล้ว อื้อหือ! สมกับคลุกคลีอยู่ใรกรมศิลป์มากว่ายี่สิบปี ขอคารวะหนึ่งจอก! พี่เชษฐ์ปั้นมาได้ครึ่งองค์แล้ว พี่ด้านหลังก็ยังตำดินที่หมักไว้เข้ากับแกลบและทรายจนฟุ้งกระจายเลอะหน้าเลนส์กว่าจะเช็ดออกก็เล่นเอาเหงื่อตกกีบ ดินนี้มันเหนียวและเช็ดยากจริงๆ

แดดร่มลมตกผมกับน้องช่างภาพตามไปดูพ่อลูกเขาเก็บดินที่เอามาใช้ปั้นพระแกว่าเป็นดินปลวกที่ขึ้นตามท้องไร่ท้องนา พวกเรากระโดดขึ้นรถ ผมคว้ากล้อง ตัวพ่อดันคว้าปืน????

ด้วยความหนาแน่นของมวลสารเมื่อเอามาปั้นแล้วตัวแกนดินจะมีความแข็งแรงและตกแต่งได้ง่าย ดินปลวกจึงเป็นที่ถูกอกถูกใจของเหล่านักปั้นมานานนม ผั้ว! ผั้ว! ปลวกที่อาศัยอยู่ในดินขนาดใหญ่ยักษ์แตกกระเจิงเมื่ออีดาบฟาดฟันลงไปจนรังมันแหกและถล่มหายไปกว่าครึ่ง ดินถูกยัดใส่กระสอบแล้วโยนขึ้นรถ

 ดินปลวกเพียงพอแล้วที่จะไว้ใช้งานแต่รถกระบะยังเคลื่อนไปช้าๆเลาะริมอยู่แถวๆนั้น คอยจ้องมองหาเหยื่อ.....

นั่นไง นั่งไง! เสียงกระซิบเบาๆ บอกให้นักปั้นที่ตอนนี้เป็นนายพรานไปแล้วได้รู้ตำแหน่งเหยื่อ ปั้ง! ฟิ้ววววววว(เสียงลูกกระสุนวิ่ง) ผั่ว! ลูกกระสุนเหล็กพุ่งฝังหัวเข้าคันดินอย่างจังพร้อมๆกับนกสีขาวก็รีบตีปีกหนีสุดชีวิต ว้า! ห่างไปหน่อย ตัวพ่อหันมาแจ้งให้ทราบเล็กน้อยก่อนจะมองหาเหยื่อต่อไป

 รถยังเลาะเลียบริมบึง แสงอ่อนๆยามเย็นฉาบให้ท้องทุ่งดูน่ากางเต๊นท์นั่งปิคนิกยิ่งนักขาดก็แต่อาหารที่ยังไล่ยิงกันไม่ลดละ ตัวพ่อไล่ยิงอย่างแข็งขันแล้วตอนนี้น้องผมก็ผสมโรงด้วยอีกหนึ่งกระบอกซัดกันให้อึกทึก ปัง ปัง ปัง!!!!!!   

 อีกฟากหนึ่งเห็นวัดอยู่ไกลๆ แต่ไม่ไกลพอจะไม่ได้ยินเสียงเทศสนาตามสายแว่วๆ        ปัง! (เราต้องลด ละ เลิก (เสียงตามสาย          ปัง! (เราเป็นผู้เจริญ (เสียงตามสาย           ปัง! (ถือศีลห้ากันนะโยม (เสียงตามสาย      ปังปังปัง !!!!

พวกเราไล่ยิงกันสนั่นทุ่งนานเสียจน..... เสียจนพระอายแล้วหยุดเทศน์ไปเอง  ฮา........

ปล:: พ่อปั้นไม่เร็วหรอก  ที่เห็นว่าเร็วเพราะปั้นแบบหยาบๆให้ถ่ายแค่นั้น   งั้นผมดื่มคารวะคืนหนึ่งจอกนะพ่อ งานบุญเหล้าเบียร์ เพียบ

โดย เล็กโตไว

 

กลับไปที่ www.oknation.net