วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความเชื่อ-คุณทักษิณ-คุณค่า-ราคา ตอนนี้อยู่ที่เท่าไหร่ และเขาจะยืนอยู่จุดไหนต่อไป....


ความเชื่อ-คุณทักษิณ-คุณค่า-ราคา ตอนนี้อยู่ที่เท่าไหร่ และเขาจะยืนอยู่จุดไหนต่อไป....

//// 12 เมย.52- เกิดการชุมนุมที่พัฒนาเริ่มรุนแรงและ จราจล ตามที่สื่อได้ตีแผ่ รัฐบาลเริ่มขยับ

//// 13 เมย. 52-รัฐบาลเจรจากับพี่น้องเสื้อแดง งัดมาตรการหลากหลายเพื่อให้ยุติความรุนแรง

//// 14 เมย. 52-เหตการณ์สงบ

      คุณทักสินกับความเชื่อที่ว่าผมไม่ผิด สะกดผ่านสื่อในหลายสำเนียงภาษา และหลายสำนักสื่อแล้วเล่า ยังไงผมก็ไม่ผิด ผมโดนกลั่นแกล้ง  เพื่อนๆ สมาชิกก็คงเคยเห็นภาพและอ่านในสื่อมาแล้ว

      ความเชื่อนี้ไม่เคยหายไปจากทักษิณ มีใหมในโลกนี้ที่คนเก่งในธุรกิจก็มีโอกาสดำเนินธุรกิจผิดพลาด ล้มเหลว และเขาเหล่านั้นก็ลุกขึ้นมาสู้โดยนับหนึ่งใหม่ แต่ทักษิณเชื่อว่าความลำบากกาย ใจ ในวันนี้เกิดจาก ปัจจัยภายนอกแน่นอน โดยที่ตัวเองไม่ผิด  ในหลักธรรมแล้ว  คุณค่าที่แต่ละคนให้แก่ตนเองจะเริ่มที่การวิเคราะห์เหตและผลที่เกิดว่าเกี่ยวกับตัวเราหรือไม่  เพราะผลที่ได้ในทุกวินาที องค์ประกอบหลักก็มาจากการตัดสินใจกระทำของตัวเราทั้งสิ้น ดังนั้นก่อนทำอะไรไป การตัดสินใจที่จะทำมันมาจากตัวเราไช่หรือไม่ ไม่มีใครมากำหนดเราให้หยุดหายใจหรือไม่  เมื่อได้ตัดสินใจเข้าสู่การเมืองด้วยการ อาสารับใช้ประชาชน  คุณทักษิณต้องรู้ตัวก่อนซิว่า ก่อนหน้านั้นคุณเป็นปถุชนธรรมดาไช่หรือป่าว เป็นนักธุรกิจไชหรือเปล่า แล้วคุณก็ได้โอกาสมาบริหารบ้านเมือง  อำนาจและเกียรติ และเงิน คุณได้มันมา  คุณอย่าลืมว่าสิ่งเหล่านี้มันไม่มีชีวิต มันไม่ได้เป็นเจ้านายคุณ คุณไช่หรือไม่ที่เป็นคนกำหนดชีวิตคุณ   ....ดังนั้นเมือเข้ามาเล่นการเมือง มันไม่แปลกอะไรเลยหากนักการเมืองคนหนึ่งจะกลับไปเป็นปถุชนคนธรรมดา   เพราะอำนาจ บารมี เงินทอง มันผ่านมาแล้วมันก็มีวันเสื่อม..... แต่หากคุณทำใจรับความจริงและเข้าใจกฏนี้ คุณก็คงมีความสุขไปแล้ว 

     มีหลายคนแม้ผมเอง ก็ยอมรับครับว่าปัจจัย ที่5 คือเงินมันสำคัญมาก แต่บางสิ่งบางอย่าง เงินก็ไม่สามารถซื้อได้  การบริหารและ เก่งใช้เงินโดยไม่คำนึงถึงจริยธรรมแล้ว  บางครั้งที่เงินก็ไม่มีความหมายไปมากกว่าอิสระภาพที่หลายๆคนเรียกหา รวมทั้งสัตว์โลกประเภทอื่นที่มีการพัฒนาการน้อยกว่าคนก็ยังรู้สึก

     คุณค่าของคุณทักษิณมาจากที่ชาวไร่ ชาวนา กำนัน ข้าราชการให้คุณมาหรือเปล่า เห็นว่ามันไม่ไช่ คุณค่าของคุณมันย่อมมีจุดกำเนิดมาจากคุณเป็นลำดับ1 หากคุณรู้จักการเพียงพอในสิ่งที่ตนมีอยู่ แค่นี้ก็เกิดคุณค่าแล้ว  ถามว่าคุณค่ามีคนมาเอา มาซื้อไปจากคุณได้ไหม ตอบได้เลยว่าไม่มี  แต่คุณค่ามันจะมั่นคง จะเพิ่มขึ้นหรือ ลดลงหายไป มันขึ้นอยู่กับการกระทำของบุคคลนั้นเป็นหลัก และที่สำคัญเมื่อคุณเห็นคุณค่าคุณแล้วคุณก็สามารถแบ่งปันให้คนอื่นได้สบาย แต่หากคุณยังไม่สามารถมองเห็นคุณค่าของชีวิตคุณได้ ก็ไม่มีประโยชน์อะไรที่คุณจะแสดงวาทะ สร้างภาพ สร้าง band name ว่าคุณยังรักและเป็นห่วงประชาธิปไตยและ คนยาก คนจน เพื่อให้คนไทยได้เห็นว่าคุณนั้นยังมีค่า (คนไทยหลายๆคนก็พอจะดูออกบ้างแล้ว)  ว่าคุณค่าคุณเคยมีและ ณ เวลานี้มันหมดไปแล้วละ        

     เกมส์ธุรกิจและเกมส์การเมืองที่คุณทักษิณเป็นผู้มีทักษะเยี่ยม นั่นก็แสดงว่าคุณมีราคา การเล่นเกมส์ซึ่งถ้าเป็นเกมส์การเมืองมันเป็นเกมส์ใหญ่ ต้องอาศัยปัจจัยประกอบมากมาย เช่นพื่นที่สื่อ ข้าราชการ สส. เงิน  ประเทศเพื่อนบ้าน แต่ปัจจุบัน ปัจจัยบางปัจจัยที่ผมได้ว่าเมื่อกี้มันไม่มีที่ว่างไว้ให้คุณเล่นแล้ว มันไม่ได้ล้อมกรอบคุณไว้หรอกครับ แต่คุณเป็นคนกำหนดชะตา เกมส์ของคุณเอง  ไม่มีใครไปตัดสินใจแทนคุณได้  ในเกมส์การเมือง ณ ปัจจุบัน  ประชาชนต้องการเห็นเกมส์การเมืองที่ขาวสะอาด ตรงไปตรงมา รับผิดชอบ มีจรรยาบรรณ ไม่คอรัปชั่น ดังนั้นเกมส์ที่คุณควรเลือกเล่น และเส้นทางที่คุณควรเลือกควรคิดให้ดีและรอบคอบ หากคุณเล่นเกมส์โดยอารมณ์ ประเทศชาติ ประชาชนคนไทยลำบากแน่  การเอาประเทศ ประชาชนมาเป็นตัวประกันในการเล่นเกมส์ของคุณในวันนี้มันไม่มีประโยชน์แก่ทั้งคุณและ ประเทศชาติ รัฐบาลจะชนะหรือแพ้ คุณจะชนะหรือแพ้ ซึ่งความน่าเชื่อถือและ บรรยากาศในการทำธุรกิจ รวมถีงโอกาสต่างๆ มันเข้ามาและมันก็หลุดมือไปแล้ว น่าเสียดายจริงๆ

โดย vpts439

 

กลับไปที่ www.oknation.net