วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชานชาลานักเขียน โดย...วรรณฤกษ์


 ชมัยภร แสงกระจ่าง

ชานชาลานักเขียน

โดย...วรรณฤกษ์ 

คม ชัด ลึก ฉบับอาทิตย์ 19 เม.ย.2552

เพื่อน จลาจล โวหาร ลอบสังหาร และมิคสัญญี??

 เออหนอชีวิตเราเท่าที่เห็น
 จำเป็นต้องเข่นฆ่ากันไหม
 แบ่งสีแบ่งเสื้อเพื่ออะไร
 รบราบูชาใครถามใจดู
 แยกแดง-แบ่งเหลืองบ้านเมืองช้ำ
 น้ำเงิน, เขียวขี้ม้าซ้ำยิ่งหดหู่
 เมื่อต่างคนต่างยึด 'ตัวกู ของกู'
 เราจะอยู่กันอย่างไรต่อไปนี้...

00 แล้วในที่สุดวันหยุดสงกรานต์ ต้องกลายเป็น ‘สงกรานต์เลือด’ อย่างมิอาจหลีกเลี่ยง! เพื่อนมิตรหลายคนถามด้วยความห่วงใยว่า ไปร่วมเหตุการณ์กับเขาหรือเปล่า? ตอบตามตรง ไม่เคยเข้าร่วมกับฝ่ายใดทั้งสิ้น! ขณะที่บางรายถามชี้นำทำนองว่า เห็นเพื่อนๆ เราอยู่บนเวทีหลายคน? เหมือนจะหยั่งเชิงว่าเราคิดอย่างไร...ก็บอกไปว่า เพื่อนก็คือเพื่อน ส่วนความคิดความอ่าน หรืออุดมการณ์อุดมเกินอะไรนั่นน่ะ เป็นเรื่องของแต่ละคน ไม่ควรเอามาปนกัน...

00 พูดก็พูดครับ บนเวทีที่เพิ่งสลายตัวไป ‘เพื่อน’ ในความหมาย (ค่อนข้าง) ‘สนิท’ ชนิดที่เรียกว่า เคยกิน-เคยนอน-ร่วมทุกข์ ร่วมสุข ซึ่งบางครั้ง อดมื้อกินมื้อ ด้วยกันมามีเพียง 2 คนเท่านั้น คนหนึ่งชื่อ “เพื่อนตู่” จตุพร พรหมพันธุ์ อีกคนหนึ่งคือ “เพื่อนเบนซ์” ดร.สิงห์ทอง บัวชุม แต่นั่นเป็นเหตุการณ์เมื่อเกือบ 20 ปีก่อน สมัยร่วมทำกิจกรรม ในรั้วพ่อขุนฯ โน่นแหละครับ วันนี้ต่างคนต่างมี ‘ทาง’ ของตัวเอง แต่ถึงอย่างไร “เพื่อนก็คือเพื่อน” ขอให้เพื่อนทั้งสองโชคดี...

00 เหตุ ‘จลาจล’ บนเส้นทางจราจรที่ผ่านมา น่าสลดหดหู่ รู้สึก “รับไม่ได้” กับหลายๆ เหตุการณ์ ทว่าตอนนี้ อะไรๆ ยังไม่นิ่ง ข้อมูลข่าวสารทะลักล้น เท็จบ้าง จริงบ้าง ต้องถอยมา ‘ตั้งสติ’ ฟังหูไว้หู รอดูกันต่อไป ไม่ควรด่วนสรุป! แต่ที่น่าจะสรุปได้เวลานี้ก็คือ นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โชว์โวหารผ่านจอได้ เฉียบคม คารมเป็นต่อ-รูปหล่อเป็นตัวช่วย สมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทยฯ น่าพิจารณามอบรางวัลอะไรสักอย่าง อาจจะเป็น รางวัลการใช้ภาษาดีเด่น หรือ พรรณนาโวหารยอดเยี่ยม อะไรเทือกนั้น...

00 สมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จัดงานสัมมนาเรื่อง “ภาษาสมัยแห่งความหลากหลาย” วันที่ 7  พฤษภาคมนี้ เวลา 09.00-16.00 น ณ ชั้น 2 อาคาร 10 ของมหาวิทยาลัย ดูหัวข้อหลากหลายดีครับ ว่ากันตั้งแต่ ‘ภาษา’  ในหนังสือ “ศาลาคนเศร้า” จนถึงภาษาในรายการ “เล่าข่าวเช้า-ค่ำ” ใครสนใจเข้าฟัง สำรองที่นั่งฟรี! ได้ที่ http://humanities.utcc.ac.th ภายในวันที่ 4 พฤษภาคม ถามรายละเอียดเอาจาก ผศ.ดร.ธเนศ  เวศร์ภาดา นายกสมาคม โทร. 081-835-3053...  

00 ด้าน สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ก็เตรียมใหญ่เยอะแยะ อย่างเช่น วันที่ 3 พฤษภาคม ประเดิมจัดงาน ฉลองวันครบรอบชาตกาล ๑๐๐ ปี เสาว์ บุญเสนอ (ส. บุญเสนอ) พร้อมกับ เปิดพิพิธภัณฑ์บ้านนักเขียน ส. บุญเสนอ อย่างเป็นทางการ ณ ที่ทำการสมาคมฯ ถ.กรุงเทพ-นนทบุรี 33 บางซื่อ กทม. โดยมี ฯพณฯ องคมนตรี เป็นประธานในพิธี ถัดไปวันที่ 5 พฤษภา ก็จัดงาน ‘วันนักเขียน’ ประจำปี ที่ไหน-รูปแบบใด ค่อยทยอยนำบอกกล่าว...

00 จำได้ว่าปีกลาย สี่สหายนักเขียน-นักวิชาการไทย ที่ไปเยือนจีนเชื่อมความสัมพันธ์ (ตามคำเชิญ) มี ชมัยภร แสงกระจ่าง นายกสมาคมนักเขียนฯ ชาติ กอบจิตติ ศิลปินแห่งชาติ/นักเขียนซีไรต์ 2 สมัย และ 2 นักวิชาการวรรณกรรม ผศ.ดร.สุวรรณา เกรียงไกรเพ็ชร์ กับ ศ.ดร.รื่นฤทัย สัจจพันธุ์ ครั้นครบรอบปีก็ถึงคิว คณะนักเขียน-นักวิชาการจีน (กว่างซี) มาเยือนไทยบ้าง ระหว่างวันที่ 3-9 พฤษภาคม...

 รื่นฤทัย สัจจพันธุ์

00 ไฮไลท์แห่งการมาเยือนและ เยี่ยมชมวัฒนธรรมไทย ของนักเขียนจีนครั้งนี้ คือมีการกำหนดหัวข้อต่อยอด ‘การประชุมนักเขียนไทย-จีน’ ว่าด้วยเรื่อง “วรรณกรรมสัมพันธ์ไทย-กว่างซี” พร้อมทำข้อตกลง ‘ลงนาม’ ร่วมกัน ซึ่งจะมีขึ้น วันที่ 4 พฤษภาคม ณ ที่ทำการสมาคม ส่วนเรื่อง การต้อนรับขับสู้ ดูแลแขก (จีน) ผู้มาเยือน หวังใจว่าคงดูแลได้อย่างดี เพราะนอกจาก สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ยังมีองค์ใหญ่อย่าง ธนาคารกรุงไทย, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ฯลฯ ร่วมเป็นภาพ...

00 หลังเกษียณอายุราชการในตำแหน่ง ‘อัครราชทูตที่ปรึกษา’ ที่ประเทศชิลี ประภัสสร เสวกุล อดีตนายกสมาคมนักเขียนฯ ผู้ทำคุณประโยชน์ให้วงการมากมาย กลับเมืองไทยมาใช้ชีวิต ทำงานเขียน-งานสังคม อย่างมีความสุข-สมดุล และในโอกาสวันคล้ายวันเกิด ครบ 61 ปี วันที่ 22 เมษายน 2552 ผู้น้อย “วรรณฤกษ์” ขอน้อมคารวะมุทิตาจิตมา ณ โอกาสนี้... อ้อ ใครอยากเรียนรู้ แง่มุมชีวิต (ไม่อิงนิยาย) ของ “พี่ประภัสสร” ซึ่งหลายเรื่องเราไม่รู้มาก่อน หาอ่านได้ใน ‘สกุลไทย’ ฉบับวางแผงและฉบับก่อนหน้า “ศรัณยา” เธอสัมภาษณ์พิเศษมาให้อ่าน 2 ตอนเต็มอิ่ม...

00 นิตยสาร all เดือนเมษายน ฉบับครบรอบ 3 ปี ในคอลัมน์นัดพบนักเขียน “รินคำ” เธอสัมภาษณ์ กฤษณา อโศกสิน ศิลปินแห่งชาติ หัวเรื่อง “60 ปี ในโลกวรรณกรรม” ไว้น่าสนใจมาก โดยเฉพาะ นักเขียนรุ่นใหม่ หรือคนที่อยากจะก้าวมาเป็นนักเขียน ควรต้องอ่าน! หาไม่อยาก...ในร้านสะดวกซื้อ เซเว่นฯ ไงครับ ฉบับที่ วิกรม กรมดิษฐ์ ขึ้นปกคู่ “นู๋กระแต” ศุภักษร ไชยมงคล สาวสุดแสนเซ็กซี่น่านแหละ (อิจฉา!)...

00 หลังเลิกรายการวิทยุวรรณกรรม (กรมประชาสัมพันธ์) ไปนาน จักรกฤษณ์ สิริริน (หนึ่ง นกป่า) ในฐานะประธานเครือข่ายนักเขียนแห่งประเทศไทย ได้เวลาวิทยุ ใหม่ ของสถานีโทรทัศน์ ‘ทีวีไทย’ ทำรายการวรรณกรรมเช่นเดิม ชื่อ “หนังสือคือเพื่อนเดินทาง” ทางคลื่นเอฟเอ็ม 105 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 21.00-22.00 น. เริ่มวันอาทิตย์ที่ 19 เมษายนนี้ ทั่นประธาน “หนึ่ง” เป็นโปรดิวเซอร์และดำเนินรายการเอง (โปรดฟังอีกครั้ง!)...

00 ย้ำกันตรงนี้! เวทีประกวดเรื่องสั้นและบทกวีการเมือง ‘พานแว่นฟ้า’ ประจำปี 2552 ของ สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เหลือเวลาเพียง 10 กว่าวัน หมดเขต 30 เมษายน รีบส่งด่วน! สอบถามรายละเอียด โทร 0 2244 2515-21 หรือคลิก www.parliament.go.th ...

00 เฮ่อ...มาถึงบรรทัดนี้ได้รับข่าว ขั้นช็อก! กรณี สนธิ ลิ้มทองกุล โดนถล่มด้วยอาวุธสงครามกว่า 100 นัด หมายสังหาร!! โชคดี (ในความเลวร้าย) ที่รอดมาได้ ราวปาฏิหาริย์ และขอภาวนาให้รอดปลอดภัย หายเป็นปกติ ในเร็ววัน! จะฝ่ายไหน อย่างไร หรือมาจากสาเหตุใด? ซึ่งใครก็แล้วแต่ที่อาจหาญกระทำการอย่าง อุกอาจ และ เหี้ยมโหด กลางกรุงเยี่ยงนี้ “วรรณฤกษ์” ขอร่วมประณาม!...

00 ลงว่าบุคคลระดับ ‘นำ’ ในประเทศ ยังหาความปลอดภัยไม่ได้ แล้วนับประสาอะไรกับประชาชน คนเดินดิน ...หรือว่า ยกแรกพึ่งเริ่มขึ้น? หรือบ้านเมืองถึงขั้นเข้าสู่ มิคสัญญี?? และนี่คือ ‘โจทย์ยาก’ ของรัฐบาลที่เพียง ถ้อยโวหารหรูๆ มิอาจแก้ได้!!!...
สวัสดีประเทศไทย พบกันใหม่สัปดาห์หน้า

 ธเนศ เวศร์ภาดา
................................................................................


หมายเหตุ : ท่านผู้อ่านมีความประสงค์จะส่งจดหมายหรือคำแนะนำใดๆ มายัง "ชานชาลานักเขียน" โปรดส่งตรงถึง "วรรณฤกษ์" ตู้ ปณ. 75 ปณฝ. หัวหมาก กรุงเทพฯ 10243

อีเมล : wannarerk@yahoo.com                    

โดย ฝุ่นฟ้าธุลีดินวรรณพินิจ

 

กลับไปที่ www.oknation.net