วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Wonderful Memory: “ฮิโรชิมา” เมืองแห่งสันติภาพ


“ฮิโรชิมา” เมืองแห่งสันติภาพ ( 広島, ひろしま, ฮิ-โระ-ชิ-มะ)

Hiroshima, "City of Peace"

เมืองฮิโรชิมา

ฮิโรชิมา (広島) ตั้งอยู่ทางใต้สุดของเกาะฮอนชูอันเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ฮิโรชิมาตั้งอยู่ปากแม่น้ำ "โอตะ" มีความเจริญมายาวนาน พร้อมทั้งมีอารยธรรมเก่าแก่กว่า 400 ปี เป็นทั้งเมืองศูนย์กลางทางการศึกษา เศรษฐกิจ มีระบบคมนาคมขนส่งที่ดี มีป้อมปราสาท "เอโดะ" อันงดงามตั้งอยู่แถว "จูกุกุ"


ปราสาทฮิโรชิมา


ฮิโรชิมายังเป็นเมืองที่รู้จักกันในฐานะเมืองแห่งสันติภาพ (Hiroshima, City of Peace) และเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์การสิ้นสุดของสงครามโลกครั้งที่ 2 อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิมาหรือที่รู้จักกันในชื่อว่า โดมปรมาณู (Atomic Bomb Dome; 原爆ドーム) ตั้งอยู่ในอาณาเขตของสวนสันติภาพ (Peace Memorial Park) ได้รับการก่อตั้งเป็นอนุสรณ์ในปี ค.ศ. 1996 และขึ้นทะเบียน
เป็นมรดกโลกในปีเดียวกัน ในแต่ละปีจะมีผู้ที่ชื่นชอบในสันติภาพจากทั่วโลกและผู้ที่สนใจในประวัติศาสตร์สงครามโลกต่างพากันมาเยี่ยมชม


โดมปรมาณู


นอกจากคุณค่าเชิงประวัติศาสตร์แล้ว ฮิโรชิมายังมีธรรมชาติอันสวยงาม เงียบสงบ เช่น เกาะมิยาจิมา (宮島) หรือเกาะศาลเจ้า มีความเชื่อกันว่าเกาะมิยาจิมาเป็นเกาะที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เกาะมิยาจิมายังเป็นเกาะที่มีทิวทัศน์สวยงามติดหนึ่งในสามของประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีItsukushima Shrineซึ่งมีประตูไม้ใหญ่ตั้งอยู่กลางทะเลเวลาระดับน้ำทะเลขึ้นสูง Itsukushima Shrineได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรมเมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ. 1996


เกาะมิยาจิมา


สำหรับผู้ชื่นชอบอาหารเลิศรสที่มีความสดอร่อย ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม รวมทั้งความหลากหลาย อาหารที่เป็นที่นิยมของที่นี่ ได้แก่ โอโคโนมิยากิ(おこのみやき)หรือ ฮิโรชิมา พิซซ่าซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของฮิโรชิมาที่มีมาตั้งแต่ช่วงสงคราม ถ้าพิจารณาตามรากศัพท์แล้ว おこのみ (โอะ-โคะ-โนะ-มิ) แปลว่า ชอบ หรือ ตามใจชอบ และ やき(ยะ-คิ) แปลว่า ย่าง หรือ ปิ้ง เนื่องจากในยามสงคราม อาหารการกินขาดแคลน ชาวญี่ปุ่นจึงนำเอาอาหารที่หาได้ มาผัดรวมกัน จึงกลายเป็นที่มาของโอโคโนมิยากิในปัจจุบัน

โอโคโนมิยากิ


หอยนางรมที่ขึ้นชื่อมานานนับศตวรรษ โดยสามารถหารับประทานได้เฉพาะช่วงฤดูหนาว โดยส่วนใหญ่ จะมีเทศกาลหอยนางรมในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจัดที่เกาะมิยาจิมาเป็นประจำทุกปี


หอยนางรม


 และขนมโมมิจิมันจู (もみじまんじゅう) เป็นขนมทำด้วยแป้งและข้างในมีหลายไส้ เช่น ไส้ถัวแดง ไส้ครีม ทำเป็นรูปใบโมมิจิ (もみじ) มี 5 แฉก


ขนมโมมิจิมันจู


ภู  ยะมะ

Mini player HTML Code by feng_shui

โดย phuyama

 

กลับไปที่ www.oknation.net