วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Update แม้วอยู่ไหน หัวหน้าตายหมด !!!!


การ์ตูนจากหนังสือพิมพ์ El Nuevo Diario (www.elnuevodiario.com.ni)ของนิการากัว ฉบับวันที่ 18-19 เม.ย.2009 ล้อเลียนการแต่งตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นทูตพิเศษดึงดูดนักลงทุน ว่าคงไม่ต่างจากการแต่งตั้งผู้ก่อการร้ายเป็นทูตพิเศษด้านส่งเสริมสันติภาพ (ภาพจากลิงก์ http://www.elnuevodiario.com.ni/caricatura.php)

นิการากัวมอบหนังสือเดินทางทางการทูตให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งมีการเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของกลุ่มคนเสื้อแดงมานับเดือนแล้ว

อดีตผู้อำนวยการตรวจคนเข้าเมืองนิการากัว ค้านรัฐบาลมอบพาสปอร์ตทูตให้ “นช.แม้ว” ระบุประธานาธิบดีฝ่าฝืน กม.มอบตำแหน่งสำคัญให้ชาวต่างชาติ นับเป็นอาชญากรรม ขณะผลสำรวจคะแนนนิยม “ดาเนียล ออร์เตกา” ดิ่งวูบ มี ปชช.สนับสนุนไม่ถึง 18% ด้านการ์ตูนนิสต์ นสพ.ท้องถิ่นเหน็บรัฐบาลตั้ง “แม้ว” เป็นทูตลงทุน เหมือนตั้งผู้ก่อการร้ายเป็นทูตสันติภาพ
       
       เว็บไซต์nicaraguanpost.com รายงานว่า ผลสำรวจคะแนนนิยมของประธานาธิบดีดาเนียล ออร์เตกา แห่งนิการากัว ครั้งล่าสุด ที่จัดทำโดย M&R ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ La Prensa พบว่ามีประชาชนชาวนิการากัวเพียง 17.7% ที่เห็นว่าผู้นำของเขามีผลงานดีและดีมาก ขณะที่อีก 67.8% ไม่เชื่อว่าประธานาธิบดีของพวกเขาได้ตัดสินใจอย่างถูกต้องที่จะช่วยประเทศนิการากัว
       
       ทั้งนี้ นายออร์เตกาชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีเมื่อเดือน พ.ย.2549 ด้วยคะแนนคิดเป็น 37.99 % โดยก่อนหน้านี้เขาเคยได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีในช่วงปี 2528-2533 หลังจากมีชื่อเสียงในฐานะเป็นผู้นำแนวร่วมปลดปล่อยซานดินิสตาที่โค่นล้มจอมเผด็จการโซโมซาได้สำเร็จในปี 2522 อย่างไรก็ตาม ในการเลือกตั้งในปี 2533, 2539 และ 2544 เขาลงเลือกตั้งทุกครั้งแต่ประสบกับความพ่ายแพ้มาตลอด จนกระทั่งครั้งล่าสุดจึงได้ชัยชนะกลับมาเป็นประธานาธิบดีอีกครั้ง
       
       เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลนิการากัวได้มอบพาสปอร์ตทูตให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยที่อยู่ระหว่างหลบหนีคดีอยู่นอกประเทศ โดยแต่งตั้งให้เป็นทูตพิเศษปฏิบัติหน้าที่ในการเชิญชวนนักลงทุนต่างชาติเข้าไปลงทุนในประเทศย่านอเมริกากลางแห่งนี้
       
       อย่างไรก็ตาม นายอาวิล รามิเรซ (Avil Ramirez) อดีตผู้อำนวยการตรวจคนเข้าเมืองของนิการากัวแสดงการคัดค้านการตัดสินใจของรัฐบาล โดยระบุว่ากฎหมายไม่ได้ให้อำนาจประธานาธิบดีในการมอบพาสปอร์ตทูตให้กับชาวต่างชาติ การกระทำเช่นนี้ถือว่าเป็นอาชญากรรม
       
       ขณะที่นักเขียนการ์ตูนจากหนังสือพิมพ์ El Nuevo Diario หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของนิการากัว ซึ่งตีพิมพ์เป็นภาษาสเปน ฉบับวันที่ 18-19 เม.ย.2009 ได้ล้อเลียนการแต่งตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นนักธุรกิจที่ร่ำรวยไม่รู้จักพอ ให้เป็นทูตพิเศษเชิญชวนนักลงทุนเข้าไปลงทุนในนิการากัว ว่า คงไม่ต่างจากการแต่งตั้งผู้ก่อการร้ายให้เป็นทูตพิเศษด้านส่งเสริมสันติภาพ
       
       อ่านข่าวต้นฉบับ:
       http://www.nicaraguanpost.com/nicaragua/low-numbers-for-ortega-in-nicaragua
       http://www.elnuevodiario.com.ni/pix/2009/04/480x480_1240092506_CaricaturaG.gif

ที่มา ข่าวผู้จัดการ

"ถ้าอยู่ซักปี สงสัย นิการากัว ท่าจะแย่ !!เราเตือนคุณแล้ว!!"

โดย kisstoyou

 

กลับไปที่ www.oknation.net