วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปูขนเซี่ยงไฮ้


ก่อนอื่นผมต้องขอโทษที่หายไปนานเนื่องจากงานที่รัดตัวและครอบครัวที่รักยิ่งทำเอาหัวหมุน กลับมาต่อกันครับด้วยเรื่องของปู คราวที่แล้วผมโปรยไว้ว่าสุดยอดของปูเมืองจีนคือปูขนขนาดที่ทุกๆปีพอเดือนเก้าเหล่าขุนนางต้องรีบจับปูขนจากทะเลสาบหยางเถิงส่งให้องค์จักรพรรดิ์เปิบเป็นคนแรกของปีนั่นเชียว ปูขนหรือชาวจีนเรียก “ต้าจ๋าเซีย” หรือ “เหมาเซีย” มีขายในบ้านเรามากว่า 30 ปีแล้ว ขาเปิบรู้กันดีพอเข้าฤดูหนาวจะต้องไปที่ภัตตาคารเชียงกรีล่า เพราะเขานำเข้าจากปูขนจากเซี่ยงไฮ้มาให้เปิบกันทุกๆปี กรรมวิธีการกินก็ไม่ยุ่งยากเขานึ่งมาให้ทั้งตัวแล้วแกะกระดองและตัดท่อนขามาให้พร้อมอุปกรณ์ เหล็กแยงเนื้อปู แล้วอย่าไปมองหาน้ำจิ้มซีฟู๊ดให้เสียเหลี่ยมเพราะตามสูตรเขานี่ต้องกินกับซอสเปรี๊ยว(จิ๊กโฉ่ว)ผสมขิงและเหล้าจีน (เส้าชิง) เดี๋ยวกลับมาเล่าให้ฟังตอนกินว่าเป็นยังไง กลับมาพูดถึงมหากาพย์ปูขนก่อน

ปูขนถือเป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารจีนเทียบชั้นได้กับหูฉลาม เปาฮื๊อนั่นชียว จะหากินกันได้แต่ในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น ด้วยความที่ปูชนิดนี้สามารถอาศัยอยู่ในทะเลสาบที่เย็นจัดจนเป็นน้ำแข็งทำให้มีความเชื่อว่าเป็นสัตว์ที่อดทน และแข็งแรงมาก คนที่ได้กินปูชนิดนี้จะแข็งแรง และทำให้ร่างกายอบอุ่น (หาเรื่องกินซะ) แหล่งเพาะเลี้ยงปูขนที่มีคุณภาพคือทะเลสาบหยางเถิงมณฑลเจียงซู ฉะนั้นตอนกินไม่ต้องถามคนขายว่าปูจากไหนเพราะอีก็จะว่ามาจากที่นี่ทั้งนั้นเหมือน ไข่เค็มต้องไชยา ของบ้านเรา ยังครับยังไม่จบอาเฮีย อาซ้อขาโซ้ย รู้ดีว่า ถ้าชอบกินเนื้อปูมันปูต้องปูขนเดือนตุลา(ตัวผู้) ถ้าชอบประเภทแกะออกมาไข่สีส้มเต็มท้องนี่ต้องช่วง พ.ย. – ธ.ค.

ปีที่แล้วผมไปที่ภัตตาคารดังกล่าวช่วงเดือนพฤษจิกายน ได้กินทั้งตัวผู้และตัวเมีย อู๊ยพ่อเจ้าประคุณปีละครั้งนี่มันตื่นเต้นเหลือหลาย พอเข้าไปถึงก็แอ๊คถามตามธรรมเนียมว่าปีนี้ปูดีไหม ไซส์เป็นไง จากนั้นก็สั่งเมนูเดิมคือปูขนนึ่งมาเปิบ ระหว่างรอก็สั่งกุ้งกระจก ไก่แช่เหล้ามากินรองท้อง พอปูยกมาลูกผมถาม พ่อๆทำไมตัวเล็กจังไม่เห็นเหมือนที่เราไปกินที่ทะเลเลย ผมส่งสายตาปรามๆไปว่า แหมของมันคนละชั้นกันเว๊ยเดี๋ยวโตก่อนจะสอนให้กิน ว่าแล้วก็บรรจงหยิบขาปูขึ้นมาใช้เหล็กแยงเบาๆเนื้อปูก็พลั่กออกมาขาวจั๊ว จิ้มน้ำจิ้มส่งเข้าปากทำเสียงครางฮือ แล้วหันไปหาเมียเพราะเมียถามว่าอร่อยหรือผมบอกเปล่าปูมันร้อน แต่ไฮไลน์ของปูขนไม่ได้อยู่ที่เนื่อแต่มันอยู่ที่มันปูกับไข่ปู ตัวเมียที่ผมกินเจ้าพระคุณเอ๋ย มันสีแดงอมส้มเต็มกระดอง เพราะเขาไม่นึ่งจนไข่เป็นก้อนแข็งผมบรรจงใช้ตะเกียบคีบแล้วจิ้มน้ำจิ้มส่งเข้าปาก โอว..มันมันครับหวานนุ่มมันตัดกับรสเปรี้ยวของน้ำจิ้มพอเหลือบมองไปทางภรรยาเธอก็กำลังใช้ตะเกียบคีบมันปูเหลืองอร่ามจิ้มน้ำจิ้ม ผมเลยฉกมาคีบเข้าปากอื้ม...สมราคาที่คอยจริงๆทั้งความหอมมันปูความสดและความเข้มข้นต้องยอบรับว่ามันกว่าปูบ้านเรามาก เย็นนั้นจบที่ปลาบู่นึ่งซีอิ๊วกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วขับรถกลับบ้านฮัมเพลงกันได้ทั้งครอบครัว

ถ้าถามผมว่าระหว่างปูเผาไทยกับปูขนเซี่ยงไฮ้ให้เลือกเอาอะไร ผมเลือกปูเผาไทยครับ แล้วให้ภรรยาเลือกปูขนเซี่ยงไฮ้ แล้วค่อยมาแบ่งกันกิน.....ฮา

โดย paisit

 

กลับไปที่ www.oknation.net