วันที่ จันทร์ เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Fairy Pitta จากไป : เหลือไว้แต่กองขยะงามหน้า


ท่านพี่ที่นับถือ BlueHill ส่งเรื่องมาให้อ่าน เกี่ยวกับนกพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบในเมืองไทย  ... บทความที่ว่านี้ เขียนโดยป้าโอ๋คนสวย ของ Savebird.com และยังเป็นคนที่ร่วมรณรงค์ต่อต้านการเซ้งอุทยานแห่งชาติใน Blue Planet  ซึ่งก็เป็นหนึ่งในสมาชิกเครือข่ายรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่ OKNation.Net เป็นสมาชิกอยู่ด้วย
 
เรื่องนี้ ไม่ผิดจากความนึกคิดของป๋มไปสักเท่าไหร่ ว่า สักวันมันต้องเกิดขึ้น .....

วิกกี้กลับจากเขาหลวง นครฯ ก็ได้ข่าวหลังจากเปิดเว็ป Trekkingthai.com ว่า มีการค้นพบนกชนิดใหม่ในเมืองไทย ว่ากันว่าเป็นนกอพยพที่ปกติจะไม่ใช่เส้นทางผ่านประเทศไทย แต่มาเจอกันแล้วที่ "พุทธมณฑล" ก็เลยใช้เวลาที่มีอยู่น้อยนิดตอนนั้นเข้าไปอ่านรายละเอียด ด้วยความสนใจ

แล้ว Fairy Pitta มาเกี่ยวอะไรกับขยะ ???

Fairy Pitta เป็นนกที่ค้นพบใหม่ในเมืองไทย นักดูนกบอกว่ายังไม่มีชื่อไทย แต่บางคนก็บอกว่าขอเรียกมันว่า "แต้วแล้วนางฟ้า" ไปก่อน ด้วยรูปลักษณ์ที่ใกล้เคียงกับ แต้วแล้วสีน้ำเงิน (Blue Pitta) เจ้าBlue Pitta นี่ไปดูรายละเอียดได้ ในพันธกิจฯ ของคุณ BlueHill ได้ขอรับ 
 http://www.oknation.net/blog/BIRDS-SHOW/2009/04/26/entry-2

แต่สิ่งที่วิกกี้อ่านไป คิดไป ก็เห็นจะมีความตื่นเต้นของการค้นพบใหม่ การชักชวนของเพื่อนพ้องน้องพี่ในแวดวง เพื่อไปดูเจ้านกตัวน้อย กับสิ่งที่คิดในใจ ...คนจะแห่กันเข้าไปขนาดไหนเนี่ยะ แค่คน ๆเดียว เจ้านกก็อาจจะตกใจ แต่ถ้าดูอย่างระมัดระวัง ซึ่งนักดูนกน่าจะรู้วิธี อันนั้นก็คงไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าคนมากมายคงจะแย่ เพราะทุกคนคงไม่เหมือนกัน แล้วยังเรื่องขยะ ???

แต่จากกระทู้ของป้าโอ๋ ทำให้ได้เห็นแล้วว่า ผู้คนมากมายที่ทราบข่าว นักดูนกชั้นนำ พากันแห่แหนเข้าไปดู  พื้นที่ป่าไผ่เงียบสงบ  เลยกลายเป็นกระโจมบังไพรของนักดูนกเต็มพรืด แม้พยายามจะทำสีกลมกลืนเพียงใดก็ตาม กระทั่งยังแอบได้ยินเสียงบ่นว่า ไปก็เข้าไปดูไม่ถึง เพราะคนเยอะแยะมากมาย 

และสิ่งที่ติดตามมาจนน่ารังเกียจ ก็คือ ขยะ .....  ขยะ สิ่งแปลกปลอม เข้าไปอยู่ที่นั่น ถูกทิ้งขว้าง หรือใส่ถุงทิ้งไว้ ทั้งๆ ที่ ไม่ใช่ที่ของมัน ...ลองเข้าไปดูใกล้ๆ ซิ

ฝีมือนักดูนกคนไหน ถ้าได้เข้ามาอ่าน ก็น่าจะรู้ตัว

และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยด่วนเถอะ ... ขอร้อง 

 .... ยังนับว่าโชคดีที่มีนักดูนกที่ตามเข้าไปเก็บตกบรรดาขยะเหล่านี้ออกมาทิ้ง และแจ้งข่าวให้ได้ทราบ .....

วันนี้ ไม่มีอีกแล้ว Fairy Pitta  กับเศษซากที่เหลือทิ้งไว้คือกองขยะ  ในชั่วระยะเวลาแค่ 6-7 วันเท่านั้น

ภาพทั้งหมด และเนื้อหาในเรื่องบางส่วนอ้างอิงมาจากกระทู้
ควันหลง Fairy Pitta -- ขอเก็บไปลง "ถังขยะ" นะคะ 
คลิก >> http://www.savebird.com/Forum/index.php?topic=474.0

 มีความคิดเห็นและทำให้ได้ทราบที่มาที่ไปของขยะเหล่านี้มากขึ้น ... ลองอ่านดู
http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E7795890/E7795890.html#

***  เอนทรี่นี้ อยากให้เรื่องที่เกิดขึ้น เป็นเครื่องกระตุ้นเตือน กระตุกต่อมสำนึก ร่วมกันรับผิดชอบต่อทุกๆสถานที่ ที่เราเหยียบย่างเข้าไป อย่าเพียงแค่คิดว่า "เดี๋ยวก็มีคนมาเก็บ เดี๋ยวก็มีคนจัดการ"  เพราะถ้าสถานที่ มันไม่ใช่ ... กว่าที่ใครจะเข้าไปจัดการ   ก็อาจจะสายเกินไป  * * *

 

โดย vickie

 

กลับไปที่ www.oknation.net