วันที่ อังคาร เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พันธภาพ Home Series 5 # กุ้ยช่าย


กุ้ยช่าย  ผักที่เรียกได้ว่า กินได้แทบทั้งต้นยกเว้นราก 
ใบนิยมใส่ในก๋วยเตี๋ยวผัดไทย หรือทำขนมกุ้ยช่าย สองตัวอย่างที่ยกมานี่ ของโปรดทั้งคู่แฮะ 

ส่วนดอก ที่มีก้านดอกยาวๆ จนบางคนเรียกว่าดอกไม้กวาด นี่ก็เอาไปทำกับข้าว ที่คนส่วนใหญ่นิยมก็คือผัดกุ้ยช่ายใส่ตับหมู  แต่วิกกี้ไม่กินหมู ก็ขอเปลี่ยนไปเป็นผัดกุ้งแทนละกัน ยิ่งถ้าผัดเองก็จะยิ่งโปรดเพราะเราจะตัดแต่ส่วนอ่อนๆ มาทำ  เพราะถ้าไปกินตามร้านอาจจะเจอก้านแข็งๆเข้าไปด้วย
ตอนนี้ที่ฮิตอีกอย่างก็คือ กุ้ยช่ายขาวผัดปลาช่อนทอด นี่ก็โปรดเหมือนกัน

ไม่ได้ตั้งใจจะมาเขียนเรื่องอาหารซะหน่อย  แต่เรื่องที่จะเขียนถึงกุ้ยช่าย ก็คือ ไม้ประดับตะหาก 
อ่านไม่ปิดหรอกกั๊บ ป๋มจะเขียนถึง .... กุ้ยช่ายในแจกัน

ดอกไม้ในแจกัน คนส่วนใหญ่มักมองไปถึงดอกไม้มีชื่อ มีราคา ลืมมองไปว่าบางครั้งผักในครัวเมื่อมาอยู่ในแจกัน ก็สวยงามจนน่าแปลกใจ  วิกกี้เคยเอากุ้ยช่ายไปปักแจกันขวดโหลที่โต๊ะทำงาน 5 5 5 5 ใครเดินมาเป็นต้องถาม .... อย่างนี้แล้วจะบอกว่าไม่น่าแปลกใจได้ไงเนอะ 

กุ้ยช่าย ดอกไม้จากตลาดสด เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ชอบ เพราะลักษณะของช่อและดอก ใครเคยเห็นดอกกุ้ยช่ายบานมั่ง  วิกกี้ว่าน้อยมาก หากแต่บานแล้ว ก็ไม่ต่างจากดอกไม้ประเภทดอกกลุ่มเท่าไหร่ น่ารักกระจุ๋มกระจิ๋ม แต่ดอกบานแล้วจะเริ่มมีกลิ่น เพราะงั้นทิ้งไว้แค่ตูมๆ ใกล้บานก็พอ จะได้ไม่มีกลิ่นกวนใจ

ซื้อจากตลาดมากำละ10 บาท ก็ได้ดอกไม้สวย 1 แจกัน ง่ายๆ ไม่ต้องตกแต่งมากมายแค่เล็มปลายก้านดอกซะหน่อย ปักรวมๆ ลงในแจกัน  แค่นี้ได้งามแล้ว

นอกจาก กุ้ยช่ายแล้ว  "ดอกหอม" ที่ลักษณะก้านอวบใหญ่ ปลายก้านดอกเป็นตุ้มเล็กๆ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ชอบ ... ดอกหอมในโอ่งดินเผาใบกลมขนาดย่อมๆ สวยแปลกตา จนน่าแปลกใจเชียวหล่ะ

ลองดูกันนะคร๊า ถ้าชอบก็ไม่ต้องมาสมนาคุณหรอกนะ เปลี่ยนเป็นผัดดอกหอมหรือกุ้ยช่าย(ที่ยังไม่ได้จัดแจกัน) กับกุ้งสดมาฝากสักจานก็ขอบคุณมากมายแล้วคร๊าฟ ... อ้อ  ขอข้าวสวยร้อนๆ นุ่มๆ ด้วยนะ  }:>

ปล.ว่างจะหารูปดอกบานกับน้องหมีมาให้ชมอีกสักภาพเป็นของแถมกั๊บ

คลิกอ่าน
ตอนที่แล้ว >>> พันธภาพ Home Series 4 # เงา
ตอนถัดไป >>> พันธภาพ Home Series 6 # ผูกพัน

เชิญเพื่อนๆ นำภาพมาโพสต์กัน ผ่านเมนต์ในบล็อกป๋มนะคร๊าฟ .... มาเล่นกัน  One Day One Photo  

โดย vickie

 

กลับไปที่ www.oknation.net