วันที่ อังคาร เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โครงการ "รักษ์ป่า รักลำปาง ช่วยกันสร้าง ด้วยมือเรา"


          ผมเลือกมาอยู่ภาคเหนือ เพราะผมชอบอากาศหนาว ชอบป่าไม้ ชอบมาก ๆ สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ไฝ่ฝันว่าอยากจะไปทำงาน ในป่าใหญ่ ๆ ที่มีศูนย์วิจัยด้านคอมพิวเตอร์ หรือเทคโนโลยี สักที่หนึ่ง  พอได้มีโอกาส มาทำงานทางภาคเหนือ ก็คิดในใจว่า "ความฝันของเรา คงเป็นจริง เป็นแน่แท้"  เมื่อเวลาผ่านไป ความคิดของผมก็เริ่มสลายไปเรื่อย ๆ เพราะลำปาง เมื่อที่ผมอยู่ ร้อนขึ้นเรื่อย ๆ ที่ผ่านมาบางปี อุณหภูมิ เดือนเมษายน สูงถึง 40 กว่าองศา ตายแน่ ๆ ครับ

          ผมคิดวางแผนใหม่ แม้ว่ามันจะดูแล้วใหญ่เกินตัวไปสักหน่อย ไม่เป็นไร คิดได้แล้วก็คุยให้คนอื่นฟัง เกือบทุกคน เห็นด้วย ก็เลยตกลงกับตัวเองว่า เอาละวะ เป็นไงเป็นกัน ตั้งแต่นี้ต่อไป "ฉันจะปลูกต้นไม้ ปลูกป่า ให้มาก ๆ ทำไปเรื่อย ๆ มีคนช่วยกี่คน ก็จะปลูก" คิดแล้ว ก็เขียนโครงการ (หาคนช่วย) ตอนนี้ได้แล้ว 2 หน่วยงานแล้วครับ  จะอธิบายรายละเอียด ของโครงการ ที่ตกลงกับหน่วยงาน นั้น ๆ เรียบร้อยแล้ว ภายหลังครับ

          ผมคิดว่า จะปลูกไม้ยืนต้น ทั้งไม้ดอก ไม้ผล ไม้ให้ร่มเงา แต่มีข้อแม้ว่า

          1. ต้องเป็นสถานที่ ที่ปลูกแล้วอยู่นานตลอดไป อาจจะเป็นสวนสาธารณะ หรือพื้นที่ใด ๆ ที่ส่วนราชการ ที่ดูแลพื้นที่นั้น ๆ ยินยอม และเห็นด้วยกับการปลูกป่า หรือปลูกต้นไม้ เพื่อให้เกิดเป็นป่าในเมือง

          2. ปลูกแล้ว ต้องดูแล รดน้ำ ตัดหญ้า เพื่อให้ต้นไม้ที่ปลูกไว้ เจริญเติบโต อย่างต่อเนื่อง

          3. เมื่อต้นไม้ เจริญเติบโตแล้ว จะเป็นพื้นที่ ที่ให้ประโยชน์ได้ เช่น เป็น สวนสาธารณะที่มีไม้ดอกสีสรรสวยงาม ออกดอกเต็มไปหมด เป็นสวน หรือป่าขนาดใหญ่ ที่ร่มครึ้ม  เป็นที่พักผ่อน หรือเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ในโอกาสต่อไป และที่สำคัญ เป็นการเพิ่มพื้นที่ป่า ให้กับลำปาง ด้วยครับ

โดย ดอยสูง

 

กลับไปที่ www.oknation.net