วันที่ อังคาร เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พท.ทิ้งเสื้อแดงเดินหน้าปฏิรูปการเมือง


วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2552
http://www.posttoday.com/politics.php?id=44493

รัฐสภาคว่ำตั้ง กรรมการตรวจสอบสลายม็อบเสื้อแดง มุ่งแก้ปฏิรูปการเมืองสถานเดียว

ที่ประชุมของวิป 3 ฝ่าย ได้แก่ วิปฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน วุฒิสภา ร่วมกับประธานรัฐสภาและตัวแทนพรรคการเมือง วานนี้ มีมติให้คณะกรรมการแก้ไขปัญหาทางการเมืองเพื่อความปรองดองสมานฉันท์และแก้ไขรัฐธรรมนูญเพียงคณะเดียว โดยไม่มีการตั้งคณะกรรมาธิการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเหตุการณ์ชุมนุมการเมืองระหว่างวันที่ 8-15 เม.ย. ตามที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ เสนอในการประชุมรัฐสภา
นายวิทยา บุรณศิริ ประธานวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า ที่ประชุมเห็นว่าควรหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของบ้านเมืองให้เร็วที่สุด หากเหลือกรรมการเพียงชุดเดียวแล้วทำให้บ้านเมืองดีขึ้น

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล สส.แพร่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า นายเสนาะ เทียนทอง หัวหน้าพรรคประชาราช ให้ข้อคิดต่อที่ประชุม ว่า หากตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบแล้วก็ยิ่งทะเลาะกันมากขึ้น แล้วจะทำไปทำไม เมื่อทุกคนมาอยู่ตรงนี้ก็ควรที่จะหาทางออก

“เราจึงเห็นว่าทุกฝ่ายต้องยอมถอดสลักให้หมดเพื่อยุติปัญหา เพราะใครทำอะไรก็รู้กันอยู่ ทุกคนต่างก็ทำผิดกันหมด จึงควรมาร่วมแก้ต้นตอปัญหาคือรัฐธรรมนูญ แล้วเอาประเทศเป็นที่ตั้ง และหลังจากนี้มีเงื่อนไขว่าทุกฝ่ายต้องหยุดห้ำหั่นกัน และเมื่อแก้รัฐธรรมนูญเรียบร้อยแล้วต้องยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน” นายวรวัจน์ กล่าว

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า สาเหตุที่ไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงการสลายม็อบเสื้อแดง เนื่องจากที่ประชุมเห็นว่าสื่อมวลชนได้ตรวจ สอบอย่างเต็มที่แล้ว รวมถึงคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา และคณะกรรมการประมวลเหตุการณ์ที่รัฐบาลตั้งขึ้นได้ดำเนินการเรื่องนี้อยู่แล้ว จึงเสนอให้ผู้เสียหายไปร้องเรียนได้โดยตรง

สำหรับองค์ประกอบของคณะกรรมการแก้ไขปัญหาทางการเมืองเพื่อความปรองดองสมานฉันท์และแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นมี 40 คน แบ่งเป็นสส. 23 คน ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย 9 คน พรรคประชาธิปัตย์ 8 คน พรรคภูมิใจไทย 2 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 1 คน พรรคเพื่อแผ่นดิน 1 คน พรรครวมใจไทยชาติพัฒนาและพรรคกิจสังคมรวมกัน 1 คน พรรคราษฎรและพรรคประชาราชรวมกัน 1 คน และสว. 7 คน

สำหรับกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 10 คน โดยสส.เสนอได้ 8 คน เป็นโควตาพรรคเพื่อไทย 2 คน พรรคประชาธิปัตย์ 2 คน ส่วนอีก 4 คน จะเป็นสัดส่วนที่พรรคการเมืองที่เหลือทั้งหมด และวุฒิสภาเสนอได้ 2 คน ซึ่งผู้ทรงคุณวุฒิจะไม่ได้มีสัดส่วนมาจากเสื้อเหลืองและเสื้อแดง เพราะจะทำให้เกิดความขัดแย้งมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายวันนี้ทุกฝ่ายจะเสนอรายชื่อกรรมการ โดยคณะกรรมการชุดนี้จะทำงานให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน และจะนำผลการสรุปเสนอต่อที่ประชุมรัฐสภาให้รับทราบต่อไป ส่วนข้อเสนอในการนิรโทษกรรมนั้นเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการชุดนี้ว่าจะหยิบยกมาพิจารณาหรือไม่

ด้านนายไพจิต ศรีวรขาน สส.นครพนม พรรคเพื่อไทย กล่าว ว่า ในส่วนของกลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ เบื้องต้นอาจจะเสนอนายกระมล ทองธรรมชาติ อดีตรองประธานสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) นาย คณิน บุญสุวรรณ อดีตส.ส.ร. นางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ อดีตสว.กทม.

@@@

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net