วันที่ อังคาร เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เราเรียนรู้อะไรจากวิชาสัมมนา? : ตอนที่ 1 สามะนัม-สัมมนา


เราเรียนรู้อะไรจากวิชาสัมมนา? : ตอนที่ 1 สามะนัม-สัมมะนา


สัมมนาคืออะไร? ใครรู้ช่วยบอกที นี่มันจะจบภาคเรียนแล้วนะเนี่ย ยังไม่รู้อีกเหรอว่ามันคืออะไร

วันหนึ่งในคาบเรียน หลังจากเสร็จสิ้นการสัมมนาได้สองกลุ่ม จากทั้งหมดห้ากลุ่ม อ.เจี๊ยบให้ช่วยวิพากษ์วิจารณ์กันเอง ผมก็เอากะเขาด้วยหน่อย แต่ไม่ได้วิพากษ์วิจารณ์ใครนะครับ มันก็ทำให้ผมพอจะเข้าใจได้ว่ามันประกอบด้วยอะไร แต่ก็ยังไม่รู้หรอกว่ามันคืออะไร

สิ่งที่ผมนำเสนอไปในวันนั้น ก็คือว่า ในความคิดของผม สัมมนาประกอบไปด้วย 2 ส่วน ก็คือหนึ่ง - เนื้อหาสาระ และสอง - ระบบพิธีกรรมตามประเพณี (มันอาจจะดูทะแม่งๆ แต่ผมรู้สึกว่ามันเป็นระบบจริงๆ ใครๆ เขาก็ทำกันจนเป็นประเพณี)

หนึ่ง - เนื้อหาสาระ หมายถึงสาระที่คิดกันมาตั้งแต่ต้น ว่าจะนำเสนออะไรให้กับผู้ฟัง ซึ่งก็มีการตรวจสอบความคิดกับอาจารย์หลายรอบ แต่ก็เป็นไปเพื่อความชัดเจนของเนื้อหา กำหนดขอบเขตของเนื้อหา และเป็นไปตามวัตถุประสงค์

สอง - ระบบพิธีกรรมตามประเพณี หมายถึงวิธีการนำเสนอเนื้อหาสาระ ซึ่งจะต้องมีลำดับขั้นตอน พิธีกรรม และตัวบุคคลที่จะทำพิธีกรรม ซึ่งพิธีกรรมที่ว่านี้ ก็จะประกอบไปด้วยลำดับขั้นตอนต่างๆ ของงานสัมมนา เช่น พิธีเปิด พิธีปิด การมอบของที่ระลึก เหล่านี้ล้วนเป็นพิธีกรรมทั้งสิ้น และที่สำคัญที่เกี่ยวกับตัวเนื้อหา ก็คือขั้นตอนในการสัมมนา ซึ่งเป็นระบบที่จะขับเคลื่อนเนื้อหาสาระไปสู่ผู้เข้าร่วมสัมมนา ในแต่ละลำดับขั้นตอน ก็ต้องสอดคล้องกันเป็นเรื่องเดียวกัน และต้องต่อเนื่องทั้งทางกายและทางอารมณ์ความรู้สึกด้วย

ผมชอบวิธีการนำเสนอเนื้อหาแบบการป้อนยาให้เด็ก ถ้าเป็นยาน้ำ ก็ต้องมีรส มีกลิ่นที่หอมหวาน เช่น กลิ่นผลไม้ในน้ำเชื่อม ซึ่งได้ผสมตัวยาลงไปแล้ว หรือถ้าเป็นยาเม็ด ก็มีการนำยาเม็ดไปยัดใส่ในกล้วยหอมบ้าง ขนมปังบ้าง แล้วค่อยหลอกล่อให้กิน หรือที่เราเรียกกนติดปากว่า "ยัดไส้" ซึ่งผมสังเกตว่ามันสำคัญทั้งสองส่วน ไม่ว่าตัวยา (เนื้อหาสาระ) หรือกล้วยหอม, ขนมปัง, รสหวานของน้ำเชื่อม หรือแม้กระทั่ง สี, และกลิ่น (ระบบพิธีกรรมตามประเพณี)

ทั้งสองอย่างนี้จะต้องสัมพันธ์กันอย่างแยกไม่ออก และจะขับเคลื่อนซึ่งกันและกัน จะรับเอาสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ได้ และจะต้องสมดุลย์กันทั้งสองอย่าง แต่เราจะมีวิธีที่จะทำให้มันกลมกล่อม ละมุนละไม ดังเช่นยาในน้ำเชื่อม กลิ่นกล้วยหอมหรือเปล่าเท่านั้นเอง

โดย saktawee

 

กลับไปที่ www.oknation.net