วันที่ พุธ เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

25 วัน พันธกิจสะดุดรัก ตอนที่ 2
25-04-2009
วันนี้ออกเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ตั้งแต่เช้า เพราะมีนัดไปซื้อเรือที่เตรียมเอามาลงเรือหางยาว ซึ่งบ้านเจ้าของเรืออยู่ริมคลองพระอุดม ใกล้วัดสะพานสูง นนทบุรี ขนาดของเรือ 3 วา 2 ศอก ราคาหนึ่งหมื่นบาท เจ้าของบ้านมีอาชีพล่องเรือขายของ ที่บ้านจึงมีเรือหลายลำจอดเรียงรายหลายขนาด ธรรมชาติของบ้านริมคลองมักจะหันหน้าเข้าคลอง หันหลังให้ถนน แต่พอความเจริญและถนนตัดผ่านเข้าถึงเหมือนบ้านนี้ที่กำลังสร้างถนน ก็เตรียมขายเรือออกเพื่อเทพื้นทำที่จอดรถ แต่กว่าเราจะตกลงซื้อขายกันแล้วเสร็จก็เย็นเกินกว่าจะตีรถกลับได้ จึงต้องค้างคืนที่บ้านญาติที่ดอนเมือง

26-04-2009
เช้าวันอาทิตย์ ตั้งใจจะออกเดินทางตั้งแต่เช้าเพราะเผื่อคุณพี่สีกากีอยากจะโบกคุย แต่กว่าเราจะตื่น และทานอาหารเช้าจนพร้อมออกเดินทางก็เกือบเก้าโมงแล้ว
หลังจากหลงทางอยู่นาน ในที่สุดเราก็หลุดออกมาถึงบางเลน ซึ่งเป็นเส้นทางเส้นแรกที่พี่สีกากีเค้าชอบแอบซุ่มโบกคุยกับรถหลายจุด แต่เราก็ผ่านมาได้ด้วยดี ทั้งที่เห็นพี่ๆ เค้าจอดอยู่หลายจุด แต่ก็ไม่ออกมาโบกเรา เพราะพายุฝนที่โหมกระหน่ำ เป็นปราการปกป้องเราจจถึงจุดหมาย กลับมาถึงบ้านเกือบเที่ยง ทานข้าว เสร็จ เราก็เริ่มเอาเรือลงจากรถ และด้วยความเห่อ ก็ไปค้นเครื่องเก่าๆ
5 แรงม้า ออกมาติดเตรียมพร้อม
กว่าเครื่องจะติดก็เกือบห้าโมงเย็น เราเอาเรือออกมาได้ประมาณ
10 กว่าเมตร เครื่องยนต์ดับ สตาร์ตไม่ติด น้ำที่ไหลเชี่ยวพัดเรากลับและหลุดออกไปกว่า 200 เมตร ไปติดอยู่ที่หาดหินกลางแม่น้ำ ท่ามกลางสายน้ำเชี่ยว เราพาเรือเข้าฝั่งอีกครั้งและทั้งพายทั้งผลักทั้งดันกลับท่าเพื่อแก้ไขเครื่อง
เกือบหกโมงเย็นเครื่องพร้อมเรือพร้อมออกจากท่า เราเดินทางอย่างสบายๆ ชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำแควน้อยตอนน้ำลงแต่ยังคงความเชี่ยวและน่ากลัวอยู่ ผ่านโขดหิน แก่งหินที่เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง รู้จักกันในชื่อ
“รอยช้าง” ลักษณะเป็นแก่งหินที่เป็นหลุมเป็นบ่อเป็นเกาะเป็นแก่ง น้ำที่ไหลผ่านจะยิ่งเพิ่มความเชี่ยวและเพิ่มความน่ากลัวมากขึ้น เราล่องทวนน้ำขึ้นไปเรื่อยๆ น้ำตื้นและใส มองเห็นปลาหลากชนิด ฝั่งแม่น้ำเป็นป่าไผ่ แซมด้วยผักกูด
โค้งน้ำแล้วคุ้งน้ำเล่าที่เราผ่านอย่างเพลิดเพลิน กรลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว  ความมืดโรยตัวลงปกคลุมทุกคุ้งน้ำ เรานึกขึ้นได้ว่ามัวแต่ดีใจที่เรือแล่นได้ แต่ไม่ได้เตรียมไฟฉายมาด้วย เราค่อยๆแล่นเรือกลับเหมือนคนหลับตาเดินตอนกลางคืน แต่นี่แล่นเรือกลางสายน้ำเชี่ยวในคืนเดือนมืดไร้แสงดาว และท่ามกลางสายฝนที่ยังคงโปรยปราย ริมฝั่งแม่น้ำมืดสนิท เราอาศัยแค่แสงขอันน้อยนิดองท้องฟ้าที่สะท้อนผิวน้ำเป็นเข็มทิศนำทาง เรานั่งเงียบมาเกือบตลอดทาง แต่แล้วสิ่งที่เรากังวลใจก็เกิดขึ้นเมื่อเรือแล่นมาถึง
“รอยช้าง” แก่งหินกลางแม่น้ำ น้ำที่เชี่ยวและความมืดส่งเราเข้าไปติดอยู่กลางแก่ง โชคดีเดียวของเราคือเป็นช่วงน้ำขึ้นทำให้แก่งหินนั้นจนอยู่ปริ่มน้ำ ถ้าน้ำยังน้อยอยู่เราคงพุ่งเข้าชนก้อนหินและเรือคงแตกตกลงไปกลางแก่งน้ำเชี่ยว กว่าเราจะดิ้นหลุดออกมาจากแก่งนั้นได้ เล่นเอาแทบลืมหายใจและเกือบจะไม่ได้หายใจกันเลยทีดียว

27-04-2009
รอดชีวิตกลับมาได้แต่ก็ดึก ไม่ทันเป่าเค้กวันเกิดครบสองขวบของลูกสาว วันนี้เลยพาไปช้อบปิ้งในตัวเมือง ซื้อขนม นม และของใช้หมดไปเกือบห้าพันบาท

28-04-2009
วันนี้ แทบไม่มีงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน นอกจากไปขนของจากบ้านที่ขายให้ญาติในราคาหนึ่งล้านห้าแสนบาท ฟังดูเหมือนจะรวยแล้ว แต่บังเอิญว่าขายให้ญาติ จึงให้ผ่อนชำระเดือนละหนึ่งหมื่นบาท ตกค่ำรอดูฟุตบอลคู่บิ๊กแมทซ์ เชลซี-บาร์เซโลน่า สองทีมที่เราเป็นแฟนพันธ์แท้อยู่ รักพี่เสียดายน้อง เอาเป็นว่าใครชนะก็ได้ รอดูวิธีการเล่นของผู้เล่นในตำแหน่งเดียวกันก็แล้วกัน เผื่อว่าจะสามารถนำมาปรับใช้ในการลงสนามให้ทีมได้บ้าง

โดย Wachi

 

กลับไปที่ www.oknation.net