วันที่ พุธ เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กระจาบทอง (Asian Golden Weaver ) สีสันแห่งท้องทุ่ง (พันธกิจฯ...วันที่ 3 )


หลังจากบล็อก Bird of the Day ได้ลงภาพนกไป 2 ชนิด  ตามพันธกิจฯที่กำลังระบาดไปทั่วบล็อก OKnation  ปรากฎว่าได้รับการต้อนรับจากเพื่อนพ้องน้องพี่ผู้รักนกกันมากพอสมควร มีการสอบถามชื่อชนิดของนกกันเข้ามาด้วย

     เมื่อวันอังคาร (28 เม.ย.52 ) คุณซันตะวันยิ้ม คอมเมนท์ถามมาว่า "นกตัวเล็กๆ อกสีเหลืองปีกเขียว ที่ชอบมาส่องกระจกตามบ้านหรือกระจกรถยนต์ ชื่อนกอะไรพอทราบไหมครับ ตัวเล็กเสียงเพราะชอบแอบมาเกาะกระจกรถเวลาจอดที่บ้าน "

     "นกตัวเล็กๆ อกสีเหลืองปีกเขียว" เป็นคำบรรยายรูปพรรณสัณฐานของนกชนิดนี้ อย่างไรก็ตาม ผมได้ส่งหลังไมค์ไปสอบถามเพิ่มเติมถึงลักษณะของหัว ปาก หาง และขนาดตัว เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม  ถ้ามีภาพประกอบมาด้วย จะทำให้ง่ายแก่การไอเด็นมากครับ

     ต้องออกตัวก่อนนะครับ ผมหันมาถ่ายภาพนกไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้เอง ส่วนหนังสือคู่มือนกต่าง ๆ นานาที่มีอยู่กว่า 10 เล่มนั้น ก็เพิ่งจัดหามาวางไว้บนชั้นหนังสือ  ดังนั้น จึงถือว่าเป็น"มือใหม่หัดถ่าย" ส่วนใหญ่จะอาศัยการ"เปิดเพจ" และถ้าไม่ชัวร์ ไม่กล้า"ไอเด็น" กลัวธงหัก ก็จะสอบถามไปยังผู้รู้เพื่อความแม่นยำแน่นอน

     ล่าสุด คุณworryaboutyou หรือคุณโจ้ หลงป่า ส่งเมล์ภาพนกมาให้ชนิดหนึ่ง ตัวสีเหลืองสดใส คล้ายนกกระจาบ ต้องการทราบชนิดของนกตัวนี้

     นกชนิดนี้ผมเคยถ่ายภาพได้เมื่อไม่นานมานี้ ที่ทุ่งบางแก้ว ย่านโรงเรียนราชวินิต บางแก้ว และที่ซอยทรัพย์บุญชัย 28 สมุทรปราการ ซึ่งเป็นจุดดูนกทุ่งและนกน้ำที่ คุณPlain-wanderer เป็นผู้ค้นพบ

     ไม่ใช่อื่นไกล  "นกกระจาบทอง" นั่นเอง

     นกกระจาบทอง เป็นนกที่พิเศษมาก เนื่องจากช่วงฤดูผสมพันธุ์ ตัวผู้จะมีการผลัดขนชุดใหม่ เพื่อดึงดูดความสนใจและเกี้ยวพาราสีตัวเมีย  

 

 3. นกกระจาบทอง (Asian Golden Weaver )

วงศ์ Ploceidae

Photobucket 

Photobucket 

ชื่อทางวิยาศาสตร์              :        Ploceus hypoxanthus

สถานที่ถ่ายภาพ                 :         ทุ่งบางแก้ว กทม.,ซอยทรัพย์บุญชัย 28 สมุทรปราการ

วันที่พบ                             :         เดือนมกราคม 2552

รูปร่างลักษณะ

ตัวผู้ขนชุดผสมพันธุ์           :        หัว ตะโพก และลำตัวด้านล่างเหลืองสด ตัดกับแถบหน้าและคอดำ ลำตัวด้านบนดำแกมน้ำตาล มีลายเหลือง  หางดำ   

ตัวผู้นอกฤดูผสมพันธุ์และตัวเมีย  :       คล้ายนกกระจาบธรรมดามาก แต่ปากหน้าอวบและสั้นกว่า

พฤติกรรม                          :         มักพบบินไปตามทุ่ง ชอบลงไปกินเมล้ดข้าวตามท้องนา ทำรังทรงกลม มีทางเข้าทางด้านข้าง อยู่ในระดับต่ำตามต้นกกใกล้แหล่งน้ำ

เสียงร้อง                             :          "ชิด-ชิด-ชิด-ชิด"

ถิ่นอาศัย                             :         ทุ่งนา ทุ่งหญ้า พื้นที่ชุ่มน้ำ  ที่ราบถึงความสูง 1,220  เมตร 

สถานภาพตามฤดูกาล           :        นกประจำถิ่น

สถานภาพความชุกชุม          :        พบบ่อย

..............................

ขอบคุณข้อมูลจาก : นกเมืองไทย (คู่มือดูนก หมอบุญส่ง เลขะกุล) , Thailand BIRD GUIDE (รุ่งโรจน์ จุกมงคล)

โดย BlueHill

 

กลับไปที่ www.oknation.net