วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สามก๊ก ... กับชายสามคนที่ฉันหลงเสน่ห์


สามก๊ก ... กับชายสามคนที่ฉันหลงเสน่ห์

ภาพจาก: http://www.funbox.co.th/FunboxBackOffice/uploads/Image/content01/D8A_image002.jpg

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อหนังสือ สามก๊ก มานานแล้วแน่ๆยิ่งไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีเป็นหนัง    ฟอร์มอลังการ ทั้งคนแสดงก็ด้วย ผู้กำกับก็ด้วย มาสะกิดให้อยากจะดูทุกครั้ง  ทั้งที่เป็นการ์ตูน เกมส์อีกล่ะ ซีรี่ที่เก่าก่อนเกิด ทั้งหมดทั้งปวงที่ร่ายยาวมา

ไม่เคยเล่น ไม่เคยดู  และ ... ไม่เคยอ่าน

แต่ทุกสิ่งอัน มันต้องมีเรื่องให้สะดุดสิ เมื่ออยู่ๆญาติที่เมืองชล ก็โทรมาบอกว่า "น้องตั๊ก พี่เต้งอยากดูสามก๊กที่เป็นซี่รี่น่ะ หาให้หน่อย แล้วอาทิตย์หน้ากลับมาบ้านด้วยนะ"  "ได้ค๊าาาา" หลังจากรับคำญาติผู้พี่แล้ว ก็ตามหาซี่รี่สามก๊กที่เรืองชื่อ ได้ความว่าซี่รี่สามก๊ก 17 แผ่น DVD เน้นว่า 17 แผ่น DVD จะดูกันยังไงเนี่ยยยย

 พอเอาซีรี่ไปให้ญาติที่ชลบุรีแล้ว กิจกรรมประจำบ้านก็คือ การดูหนัง และซีรี่ด้วยกัน เลยถือโอกาสที่จะได้เบิ่งตาดูซีรี่สามก๊กเป็นครั้งแรก พอเปิดแผ่นแรกเท่านั้น  โอ้แม่เจ้า .... มันเก่ามาก คงเก่าก่อนเกิดเลยมั้ง แต่ก็นั่งดูไปเรื่อยๆ เรื่อยๆ และเรื่อยๆ อ้าวววจบแผ่นแรกล่ะ ดีอ่ะ !!! ชอบมากด้วย (ของเก่ามักจะมีคุณค่า จริงๆค่ะ) แต่ก็ไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่

พอเช้ามาญาติผู้พี่ก็ยื่น DVD ให้ 2 กล่อง อิอิ งานนี้ญาติผู้น้องอย่างเราก็รับมาด้วยดี ดูชื่อเรื่องก็คือ สามก๊กแตกทัพเรือ I, II ที่เพิ่งจะลาโรงไปนั่นเอง

 

เริ่มที่ สามก๊ก: โจโฉแตกทัพเรือ I (O_o)))   โอ้แม่เจ้า มันช่างแตกต่างจากซีรี่ที่ดูเมือวาน (25/04/2552) ชัดเจนเลย ทั้งเนื้อหา ตัวละคร location porduction ฯลฯ คือดูแล้วหลงล่ะค่ะงานนี้  ประทับใจกับฉากที่หัวหน้าทหารในกองทัพของจิวยี่ "กำเหลง"  เค้าเอาควายมาคืนลุงแก่ๆ กับหลาน ที่โดนพลทหารขโมยไป "กำเหลง" คุกเข่าขออภัยคุณลุง ให้ยกโทษให้กับเค้าที่ฝึกและควบคุมพลทหารได้ไม่ดี คุณลุงแกก็ ปฏิเสธตามธรรมเนียมหนังจีนเลย "มิกล้าๆ" หึหึ ตอนดูขนลุกเลย พอพลทหารทั้งกองทัพขุกเข่าด้วยเท่านั้นแหระ โห... ขนหัวลุกเลย ความรู้สึกตอนนั้นมันน่าศรัทธามาก ความรู้สึกที่แสดงให้เห็นว่า ผู้มีอำนาจมากกว่า ยอมขอขมา และยอมรับผิด ต่อลุงแก่ๆ ที่ไร้ซึ่งเงิน อำนาจ แต่ลุงแกถูกไงค่ะ ต่อให้กำเหลงจะเก่ง มีอำนาจกว่าลุกแก ก็ทำอะไรลุงแกไม่ได้เลย

  •  สำหรับตัวละครที่ดูแล้วรู้สึกว่าชอบจังเลย คนแรกเลยนะคือ คนที่พาขงเบ้งมาเจอซุนกวนกับจิวยี่ ในหนังเค้าแสดงมีมุมน่ารักๆ ดูเป็นคนใจดี อารมย์ดี ไม่มีแฝงความเอาเปรียบเลย แล้วรู้สึกว่าใจบุญจัง บริจาคเงินส่วนตัวให้ทั้งกองทัพ เอาไปรบเพื่อบ้านเมือง ตอนดูนะ คนที่นึกถึงก็คนคนนี้เลย   "วอร์เรน บัฟเฟตต์" ผู้บริจาคเงินสามหมื่นล้าน u$ (ตามที่รู้สึกนะ) ทุกครั้งที่เห็นภาพข่าวของวอร์เรน จะเห็นชายแก่ที่อารมย์ดี ยิ้มแย้ม ขำนิดๆ ที่รวยมาก แล้วก็บริจาคเงินเป็นจำนวนมากๆ ด้วย ชายคนแรกที่ประทับใจก็คือ "โลซก" นั่นเองค่ะ

ภาพจาก:http://upload.mwake.com/images/Nc5gPSOwM6.jpg

  • ลำดับถัดมา  ออกแนวบู้เลยค่ะ คือสามก๊กเป็นเรื่องที่ว่าด้วยการศึก เป็นธรรมดาที่เราจะชื่นชอบ ขุนศึกบนหลังม้า ตอนแรกที่ดูแบบที่เป็นซีรี่ ชอบลิโป้นะ เป็นขุนศึกที่เก่งนะ แต่มันเลวววไง เค้าทรยศเจ้านาย ฆ่านายเก่าเพื่อมาอยู่กับนายคนใหม่ ยังเลวได้อีก ผิดกับขุนศึกบนหลังม้าที่เราดูในหนัง "จูล่ง" ขุนศึกที่กล้าหาร พี่แกบุกไม่กลัวตายเลย ไปช่วยชีวิตนายน้อย (ลูกของเล่าปี่) ตอนที่ดู พี่แกเอานายน้อยผูกไว้ข้างหลัง แล้วแกก็รบไปด้วยนะ ดูเหมือนซามูไรพ่อลูกอ่อนเลยอ่ะ ฮ่าๆๆๆ  อ่อๆ นักแสดงในหนังเค้าเป็นคนญี่ปุ่นด้วยนะค่ะ จินตนาการของเราเลยไม่ผิดที่คิดว่าเค้าเป็นซามูไร เนอะ !!

ภาพจาก: http://www.bkkonline.com/upload/picture

  • สุดท้ายค่ะสุดท้าย เดาว่าหลายๆคนคงเดาออก และหลงไหลได้ปลื้มกับชายคนนี้เหมือนกัน  หุหุ ออกนอกหน้าสุดๆ คือที่ชอบนี่ ชอบตั้งแต่คนแสดงเลยนะค่ะ ไม่รู้หรอกว่าเค้าจะรับบทอะไร เป็นใคร สำคัญขนาดไหน สุดหล่อคนนั้นก็คือ "จินเฉินอู่" อิอิ  พอดีเป็นหนังจีนเลยเอาชื่อจีนขึ้นมาหน่อย โดยส่วนตัวชอบ "ทาเคชิ คาเนชิโร่" เป็นทุนอยู่แล้ว พอมาดูเค้ารับบทที่สำคัญของเรื่องด้วย ดูเจ้าเล่ห์ ฉลาด ที่สำคัญ หล่อ ฮ่าๆๆ "ขงเบ้ง" เลยเป็นชายอีกคนที่ชอบ

ภาพจาก:http://image.dek-d.com/15/600380/14497740

พอเรารู้สึกชอบอะไร หลงเสน่ห์อะไร เป็นธรรมดาที่อยากจะรู้เรื่องนั้นๆ มากขึ้น แต่เชื่อไหม๊ค่ะ ว่าเราสามารถรู้จักสามก๊กได้จาก Blog เพื่อนบ้านนี่เองค่ะ ขออนุญาตแนะนำ link review ตัวละครต่างๆ ของคุณลูกเสือหมายเลข 9 มาแนะนำนะค่ะ อ่านเข้าใจง่ายมากเลย อ่านไปอ่านมา ไม่แน่ว่าคุณลูกเสือหมายเลข 9 อาจจะชายอีกคนที่หลายๆคนจะหลงเสน่ห์การเขียนของเค้าก็เป็นได้ค่ะ

http://www.oknation.net/blog/chai/2008/09/29/entry-2

โดย พันธิวา

 

กลับไปที่ www.oknation.net