วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โครงการ "ต้นกล้าอาชีพ" โครงการดี ๆ ที่มีขลุกขลักบ้าง


     โครงการ "ต้นกล้าอาชีพ" โครงการดี ๆ ที่มีขลุกขลักบ้าง
     ผมได้มีโอกาส เป็นวิทยากร ให้การฝึกอบรม โครงการ ต้นกล้าอาชีพ หลักสูตร "ช่างติดตั้งระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์" ซึ่งเป็นรุ่นที่ 1 เริ่มฝึกอบรมกันไปแล้วตั้งแต่วันที่ 7 เมษายน 2552
     ก็นับว่าเป็นโครงการที่ดี ของรัฐบาล เพราะเป็นการเอาคนที่ยังไม่มีงานทำ มาฝึกอบรม สาขาต่าง ๆ มากมาย ครอบคลุมหมดทุกสาขาอาชีพ ที่ดีกว่านั้นก็คือ มีเงินตอบแทนด้วย เหมือนกับจ้างไปเรียนวิชาชีพ
     ปัญหาที่พบ ก็มีบ้าง คือ
     1. คนที่มาฝึกอบรม ไม่มีพื้นฐานความรู้ ในสาขาที่เป็นขั้นผู้ชำนาญงาน เช่น มาฝึกอบรม "ช่างติดตั้งระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์" แต่หลายคน ไม่มีความรู้พื้นฐานเรื่องระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์เลย เลยต้องสอนกันตั้งแต่ Basic Hardware , Basic Network Software, Network Operating System, Network เบื้องต้น และเริ่มติดตั้งระบบ Network แต่ผมโชคดีครับ ผู้เข้าอบรม แม้ไม่มีพื้นฐาน แต่มีความสนใจดีมาก ได้ผลดีเกินคาดครับ
     2. เขียนใบสมัครผิด หรืออย่างไร บางคนอายุ 50-60 อยากมาเรียนขนมไทย ดันไปมีรายชื่ออยู่ในแผนก ช่างเชื่อมฯ คือสมัครอย่างหนึ่ง ไปได้อย่างหนึ่ง
     3. อย่างอื่น ๆ ก็เป็นปัญหาเล็กน้อย เช่น งบประมาณมาช้า เพราะผู้เรียน ก็อยากได้ค่าเรียนรายวัน แต่ได้ข่าวว่า ตอนนี้ งบประมาณมาแล้ว เลยยิ้มกันใหญ่
     น่าสนใจครับ ลองไปดูรายละเอียด โครงการต้นกล้าอาชีพ โดยสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี   ที่ http://www.tonkla-archeep.com/  หรือสอบถามรายละเอียดที่  สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 10 ลำปาง   ถ.ลำปาง-เชียงใหม่ ต.ปงแสนทอง อ.เมือง จ.ลำปาง 52100   โทรศัพท์ 0-5435-6681-3 โทรสาร  0-5435-6680    หรือที่   http://home.dsd.go.th/lampang/
 ------ โครงการดี ๆ เรียนฟรี มีเงินให้ด้วย ------
ดูรูปการฝึกอบรม ที่ Photo Gallery ครับ

โดย ดอยสูง

 

กลับไปที่ www.oknation.net