วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คำแถลง แด่ เพื่อนๆผู้มีความรักชาติ โดยไม่มีเงื่อนไข


31 พค. 2551   แก้ไข  30 เมษายน 2552
kamolpar@yahoo.com

นับว่าชะตากรรมของประเทศเรา น่าเป็นห่วง หากว่า คนในชาติ ยังมีการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย รวมทั้งความฉลาดทันเกมส์ และสุดท้ายประชาชนก็ตกเป็นเครื่องมือของอำนาจทางการเมืองและนายทุน สุดท้ายเคราะห์กรรมก็ยังตกอยู่กับ ประชาชนคนไทยทุกคน


ที่เขียนมานี้ก็อยากให้ คนที่รักชาติ อย่างไม่มีเงื่อนไข ตามเกมส์ให้ทัน และมีความคิดวิเคราะห์ให้ได้ว่า ประเทศกำลังเดือดร้อนเรื่องอะไร ใครได้ประโยชน์ ใครสูญเสีย ปะติดปะต่อกับเหตุการณ์ ต่างๆ อย่างรอบด้าน และคิดว่า ศัตรูตัวร้ายกาจ ของบ้านเมืองคือใคร ต่อยให้ตรงจุด และ ชาติต้องการอะไร เราทำอะไรให้ชาติได้ ข้อมูลไหนจริงเท็จ ข้อมูลไหนลวง เกิดอะไรกับประเทศ แล้วได้เคลื่อนไหวเพื่อการแก้ปัญหา หรือตกเป็นเครื่องมือฝ่ายใด


ณ ขณะนี้ ปัญหา ความแตกแยกของประเทศ ไม่ใช่การแก้ปัญหาประเทศ ได้อย่างยั่งยืน แม้นจะเขียนรัฐธรรมนูญให้สวยหรู หรือให้ประชาชนเป็นคนเขียนดีเลิศประเสริฐสุด แต่ไม่ได้แก้ปัญหาจริงๆของประเทศ

ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ไม่ว่ารัฐธรรมนูญมาจากวิธี หรือคนกลุ่มไหน ก็ไม่พ้น ประชาชนถูกปกครองอย่างไม่เป็นธรรม ที่เห็นชัดสุดคือ ระบบการศึกษา ค่าครองชีพ โดยเฉพาะน้ำมันโคตร แพง ใครได้ประโยชน์ ใครเสียประโยชน์ แต่ไม่มีใคร โจมตี หรือชี้ให้ประชาชนเห็นว่า กำไรค่าการกลั่น เป็นสิบบาทต่อลิตร โคตร เอาเปรียบประชาชน แต่ไม่มีใครออกมาคัดค้านต่อต้าน

และ ระบบการ เลือกตั้งผู้แทนทุกชนิด ส่วนใหญ่จะได้คนที่เป็นนายทุน นักเลง พ่อค้ายา มาเฟีย ส่วน คนดีๆมือสะอาดมีความสามารถ เข้ามาได้น้อยมาก เพราะเกณฑ์เลือกตั้งที่ให้โอกาสคนรวย หรือ กลุ่มอิทธิพลมากกว่าคนจน

ปัญหาคือ ทุกคนที่เคลื่อนไหว มองข้าม ความเดือดร้อนทุกข์ยาก ของประชาชน เยาวชน ระบบการศึกษาที่ทำร้ายศักยภาพเยาวชน       เกณฑ์การเลือกตั้งที่เอื้อ ให้นายทุน  อดีตข้าราชการ มาเฟีย เข้ามากกว่าคนดีๆ       แต่ไปเคลื่อนไหวเพื่อ เอาอำนาจ ให้ กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง หรือไม่ ท้ายสุด คนไทยที่แท้จริงไม่ได้อะไร รัฐบาลเผด็จการคนไทยได้ราคาข้าวของแพง น้ำมันแพง ม.นอกระบบ ใคร รับผิดชอบได้

รัฐธรรมนูญ ปี 40 ใครที่ว่าดี ก็ได้สร้างปัญหาให้องค์กรอิสระใช้อำนาจไม่เป็นธรรม ณ ขณะนี้ลองถามตัวเองว่า    องค์กรอิสระได้ช่วยอะไรที่ประชาชน ร้องขอความช่วยเหลือได้บ้าง ให้ลองทบทวนคิดเอาลองดู    เคยตัดสินคดี นักการเมืองโกงกิน หรือ  ผู้บริหารที่ใช้อำนาจไม่เป็นธรรมไหม   ฯลฯ

การประกาศ ยุบพรรคเลือกตั้งใหม่ หรือ   ยึดอำนาจ ไม่ก่อประโยชน์ใดๆแก่ประชาชน เลือกตั้งใหม่กลุ่มเดิมๆก็เข้ามาอีกครั้ง แล้วก็มีอีกกลุ่มรวมตัวกันขับไล่ แล้วก็ยุบสภา หรือปฏิวัติอีก วนเวียน อีกกี่รอบ ไม่รู้จบ ประเทศชาติจะไม่ก้าวหน้าไปถึงไหน แต่พวกที่ได้ประโยชน์คือกลุ่มข้าราชการบางกลุ่ม กลุ่มบางกลุ่มที่แฝงกาย และที่ฉวยโอกาส อย่างที่เห็นๆ คือกลุ่มที่พยายามผลักดันม.นอกระบบ ผู้ค้าน้ำมัน ซึ่งก็สมใจเขา

อีกประการหนึ่งประชาชนถูกเบียดเบียน ใครเป็นผู้ที่สร้างเงื่อนไงเอาเปรียบประชาชน เพราะปัจจุบันข้าวของแพง น้ำมันแพง ม.นอกระบบ ระบบแอดมิชชั่นที่เด็กตกเป็นเครื่องมือ รร.กวดวิชา (ปี 50 รายได้จากการกวดวิชา กว่า 6000 ล้านบาท  เพิ่มเป็น 25000 ล้าน    เงินเหล่านี้ไปอยู่ที่ใคร ใครเดือดร้อน ใครได้ประโยชน์ )

คือใครอยู่เบื้องหลัง แล้วกลุ่มคนที่อ้างว่ารักชาติ อยู่ที่ไหน คนที่แก้กฎหมายเพื่อตนเองไม่ใช่เฉพาะรัฐบาลทักษิณเท่านั้น (ที่เขียนนี้ไม่ได้สนับสนุนคุณทักษิณ แต่เพราะ เราต้องมีมาตรฐานเดียว และเมื่อตีผิดโจทก์ เราไม่สามารถแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนได้ ) แต่มี กลุ่มเสนาบดี (บางคน) เช่น   การออก พรบ. ม.นอกระบบ การประกาศแอดมิชชั่น ใครเป็นคนออก ใครได้ประโยชน์ ใครเสียประโยชน์ แต่ไม่มีใครเอามาประจาน เพราะอะไร


ทางออกของการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน ที่พวกเราที่รักชาติ ต้องช่วยกันผลักดันให้เกิดขึ้น คือ


1 ปฏิรูปการเมือง เกณฑ์การเลือกตั้งต้องป้องกัน กลไกการโกงคะแนน เช่นการวางกติกาว่า ห้ามทำเครื่องหมายใดๆบนบัตรเลือกตั้ง อาจจะเป็นเทคนิคของคนที่ต้องการโกงคะแนน เพื่อเมื่อเปลี่ยนหีบบัตร หรือใบเลือกตั้งแล้วเขาสามารถที่จะรอด จากความผิด เพราะตรวจสอบไม่ได้ว่าเป็นบัตรลงคะแนน เลือกตั้งของใคร


แต่หากให้ประชาชนผู้มีสิทธิได้ลงลายเซ็นไว้ ก็สามารถรู้ว่าเป็นบัตรใคร กาให้ใคร เมื่อตรวจสอบ ก็สามารถทราบได้ว่า ไม่ได้ใส่บัตรผีมา การอ้างที่ว่าหากให้ลงชื่อจะอันตรายต่อ ผู้รับซื้อเสียงนั้น เป็นข้ออ้างที่ส่งเสริมการซื้อขายเสียงซึ่งไม่ควรจะอนุญาต และให้มีงบสำหรับเครือข่ายภาคประชาชนช่วยกันตรวจสอบทุกหน่วยเลือกตั้ง รวมทั้งให้ลงลายมือชื่อบนหีบเลือกตั้งกันสับเปลี่ยนหีบ ให้งบหาเสียงน้อย ๆ เช่นสามหมื่นถึงห้าหมื่นบาทให้กกต.พิมพ์เอกสารส่งให้ถึงบ้านทุกคน ที่เหลือห้ามพิมพ์เพิ่ม และให้ ประกาศรับสมัครแค่ สองสัปดาห์ แล้วเลือกตั้งเลย ทุกชนิด

2 ปฏิรูปสื่อ โดยให้สื่ออกรายการเท่าเทียม ส่งเสริมคนดีๆอย่าสนับสนุนคนเลวๆ บางที ข้อมูลต่างๆ สื่อจะรู้ดีสุด และสามารถผ่านสู่ประชาชนได้ และควรมีกฎหมายคุ้มครองสื่อดีๆ มิให้อำนาจการเมือง หรืออำนาจทุนเล่นงาน มีช่องทาง ให้ประชาชน ได้ข้อมูลที่ถูกต้องไม่เบี่ยงเบนประเด็นไปด้านใดเพื่อให้คุณให้โทษแก่อีกด้าน   ให้ความรู้ประชาชนในสิทธิหน้าที่  บทบาท ฝในระบอบประชาธิปไตย

3 ทางออกที่แท้จริง ยั่งยืน ต้องปฏิวัติการศึกษา ให้คนคิดเป็น ยืนหยัดบนขาตนเองได้ ประกอบอาชีพ เองได้ ไม่ต้องพึ่งนักการเมือง รู้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง ซึ่งการจัดการศึกษาดีๆสามารถที่ปลูกฝังความรักชาติ ความเสียสละ การเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว         


ระบบแอดมิชชั่น ที่ปรากฏว่าผลการเรียนของเด็กในมหาวิทยาลัยลดลง คนไม่เห็นด้วยเกือบ90 % แต่รัฐยังนำไปใช้ คุณภาพศักยภาพเด็ก ลดลง หมายถึงอนาคตของชาติมีคนที่ศักยภาพลดลง แล้วเราจะไปแข่งขันกับใครได้

4 ปฏิรูป ปลุกกระแส ความคิดของประชาชน ทุกระดับและองค์กร เอง เริ่มมองเรื่องส่วนรวมมากขึ้น โดยร่วมมือกัน ใส่ใจการแก้ปัญหาของประชาชน การออกกฎหมาย การ ออกนโยบายต่างๆ ที่จะมีผลกระทบด้านดีไม่ดี ราคาน้ำมันแพง ต้องออกมาคัดค้าน ไม่ใช่ใครจะทำอะไรก็ได้ ก็ช่าง แล้วประเทศจะเหลืออะไร สุดท้ายเราจะเดือดร้อน

5 ปฏิรูปพวกนักวิชาการ ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ ชี้นำ ควรประโยชน์ ประชาชน เป็นที่ตั้ง และมีข้อมูลพอสมควร เวลา ชี้นำสังคมไม่ใช่ชี้นำผิดๆถูกๆ มั่วๆ หรือหมกเม็ด ซ่อนเร้น

ตอนนี้หากมีการ ยึดอำนาจ อีก ประเทศไปไม่ถึงไหน แต่ น่าจะเริ่มปฏิรูปการเมือง ปฏิรูปการศึกษา ผลักดันการแก้ปัญหาวิกฤตทางปัญญาคนในชาติ วิกฤติ ค่าครองชีพ ราคาน้ำมันแพง

6 ตั้งคณะกรรมการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน    โดยเอาความเดือดร้อนของประชาชนมาเป็นที่ตั้  แก้ไขเกณฑ์ข้างต้น   ทหารออกไปห่างๆ ในเรื่องการเมือง  ยกเว้นการจะตีกัน ไม่ควรยกบ้านเมืองให้กลุ่มนั้นกลุ่มนี้ เพราะในอดีตเรารู้ว่า  นักการเมือง ที่มีอยู่ ส่วนใหญ่ ไม่มีใครดีกว่าใคร จริง   มีประวัติคอรัปชั่น เพียงแต่ไม่มีสื่อมาประจานเท่านั้น 

รักและปรารถนาดีต่อแผ่นดิน และ ทุกคนที่ไม่คิดจะเอาเปรียบประชาชน


พท.พญ. กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี

@@@

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net