วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Mayday Mayday Mayday !! .. ผู้ใช้แรงงานเรียกรัฐบาลด่วน !!


          1 พฤษภาคม ‘วันแรงงาน’ หรือที่เรียกให้ดูเท่ในแบบฝรั่งว่า ‘May Day’ วันหยุดสากลของคนทำงานเกือบทั้งโลก (ยกเว้นสหรัฐและแคนนาดาที่ถือเอาวันจันทร์แรกของเดือนกันยายนเป็นวันแรงงาน) ซึ่งปีนี้สำหรับคนไทยค่อนข้างที่จะมีความพิเศษเล็กน้อยตรงที่ ตัวเลขในปฏิทินมาหล่นปุ๊ลงตรงกับวันศุกร์พอดี ทำให้วันแรงงานปีนี้กลายเป็น Long Weekend ของเหล่าลูกจ้างไปโดยปริยาย

          กับคนที่ยังมีงานทำอยู่ วันนี้อาจจะกำลังหลีกหนีความวุ่นวายจากภาระหน้าที่ หลบไปชาร์แบ็ตเติมพลังชีวิตเพื่อกลับมาเผชิญหน้ากับงานที่แสนจะน่าเบื่ออีกครั้ง


          .. แต่ ..


          กับคน 5.1 แสนคน ที่ต้องออกจากงานเนื่องจากภาวะทางเศรษกิจถดถอยในปีที่แล้ว และเพิ่มขึ้นเป็น 9 แสน -  1.3 ล้านคน ที่คาดว่าจะตกงานในปีนี้ (ข้อมูลจากสภาพัฒน์ฯ)  วันหยุดยาวแบบนี้คงดูไม่มีค่าอะไร และหากเลือกได้พวกเขาคงเลือกที่จะขอทำงานในวันแรงงานนี้มากกว่า ที่จะต้องหยุดยาวโดยไม่รู้ว่าตนเองจะได้กลับมาทำงานอีกครั้งเมื่อไหร่

.

.

.
          .. และจากสภาวะการณ์ที่ไม่มีแน้วโน้มจะดีขึ้นในเร็วๆ นี้ ..


          MayDay ในปีนี้ จึงสมควรเป็น ‘Distress Signal’ (Mayday Mayday Mayday !!) หรือสัญญานแจ้งเหตุร้ายจากกลุ่มผู้ใช้แรงงานที่ส่งไปถึงรัฐบาล เพื่อให้หันมาแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังและเร่งด่วนเสียที


          .. โดยเฉพาะกับกลุ่มผู้ใช้แรงงานที่ไม่สามารถพึ่งพาตนเองได้ ..


          เพราะคนกลุ่มนี้จำเป็นต้องเดินทางกลับไปใช้ชีวิตยังบ้านเกิดที่ต่างจังหวัด บ้านที่พวกเขาต้องจากมาเพราะความยากจนเพื่อสร้างโอกาสให้กับชีวิตได้กินดีอยู่ดีขึ้น


          .. กับวันนี้ ..


          ‘บ้าน’ ที่ต้องกลายเป็นสถานที่พักกายพักใจเพื่อรอให้สถานการณ์ทุกอย่างกลับมาดีเหมือนเดิมอีกครั้ง ซึ่งคงจะไม่ใช่เร็วๆ นี้แน่ๆ


          .. ถามว่า ..


          แล้วรัฐบาลได้เตรียมการอะไรเพื่อรองรับคนเหล่านั้นบ้างหรือยัง ???


          หรือคิดว่ากับระบบประกันสังคมที่ช่วยเหลืออยู่ กับเงิน 2,000 บาท ที่แจกให้กับผู้มีรายได้น้อยไปนั้น มันเพียงพอแล้วกับการช่วยเหลือที่คนเหล่านั้นต้องการ และเพียงพอแล้วกับการที่จะทำให้คนเหล่านั้นดำเนินชีวิตต่อไปได้บนลำแข้งของตนเอง

          การสร้างพื้นฐานสังคมชนบทให้เข้มแข็งสามารถพึ่งพาตนเองได้
          เคยคิดที่จะทำกันบ้างหรือเปล่าครับ ???

.

          ภาคการเกษตรเส้นเลือดหลักที่หล่อเลี้ยงผู้คนเหล่านั้นได้
          เคยคิดเข้ามาแก้ไขระบบไม่ให้เกษตรกรถูกเอารัดเอาเปรียบกันบ้างหรือยังครับ ???


          ไอ้การแก้ไขโดยมุ่งความช่วยเหลือไปทางผู้ประกอบการโดยหวังว่า เมื่อทุกอย่างดีขึ้นอัตราจ้างงานก็จะดีขึ้นมาเอง มันก็เป็นหนทางหนึ่งที่ดีอยู่หรอกครับ แต่คนที่ได้รับผลประโยชน์กลุ่มแรกไม่ใช่กลุ่มผู้ใช้แรงงานนะครับหากแต่เป็น ‘กลุ่มพ่อค้า’ แล้วพอวันหนึ่งเมื่อเกิดปัญหาวิกฤติอย่างนี้ขึ้นมาอีก พวกเข้าก็ยังคงต้องถูกแตะโด่งกลับไปชนบทอีกครั้งวนเวียนอยู่อย่างนี้ไม่มีวันจบวันสิ้นอยู่อย่างนี้น่ะเหรอครับ


          เลิกบ้า ‘ประชานิยม’ ที่สอนให้ผู้คน ‘นิยมเงินตรา’ ด้วยการเที่ยวเอางบประมาณของประเทศไปไล่ฟาดหัวชาวบ้าน แล้วหันมามองและแก้ปัญหาอย่างจริงๆ จังๆ เพื่อหยุดวงจรอุบาทว์ของปัญหานี้กันซักทีเถอะครับ

          พวกท่านคาดหวังจะให้ประชาชนรัก แต่วันนี้พวกท่านกลับไม่เห็นพวกเค้าเป็น ‘ประชาชน’  แต่เห็นเป็นแค่เพียง ‘คะแนนเสียง’ ที่จะกาลงในบัตรเลือกตั้งเท่านั้น อย่างนี้ท่านยังจะหวังให้ใครที่ไหนมารักพวกท่านได้ลงคออีก


          อยากแก้ปัญหากันมากนักไม่ใช่เหรอครับ .. งั้นก็ช่วยลงมือทำกันซักที


          .. และถ้าพวกท่านทำได้เมื่อไหร่ ..


          ชาวบ้านก็จะรู้สึกเองล่ะครับว่าเครื่องหมาย ‘ผิด (X)’ ที่กาลงในบัตรเลือกตั้งให้กับพวกท่าน คือการตัดสินใจที่ ‘ถูกต้อง’ ของพวกเขา

          จนเสียงขอความช่วยเหลือจากกลุ่มผู้ใช้แรงงานดังลั่นเมืองขนาดนี้แล้ว พวกท่านยังคงทำเป็นหูหนวกไม่ได้ยินกันอีกหรือไร วันๆ ถึงได้ใส่ใจกันแต่เรื่องแก้รัฐธรรมนูญ


          .. ถามหน่อยเหอะ ..

          ‘แก้รัฐธรรมนูญแล้วมันทำให้คนมีงานทำขึ้นมาได้หรืองัยครับท่าน ???’

.

.

บทความโดย

พรายพิลาศ

ศุกร์ ขึ้น ๘ ค่ำ เดือน ๖


พ.ศ. ๒๕๕๒

ขอบคุณภาพจาก http://masterake.multiply.com/photos

โดย พรายพิลาศ

 

กลับไปที่ www.oknation.net