วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

5 คำแนะนำในการซื้อบ้านที่ถูกยึด


         นิตยสาร Money Magazine แนะนำวิธี 5 ข้อ ในการซื้อบ้านที่ถูกธนาคารยึด  แน่นอนมันต้องมีเทคนิค
        1. หาบ้านที่อยากได้  ง่ายขึ้น
        เราไม่จำเป็นต้องไปถึงกรมบังคับคดีหรือไปรื้อแฟ้มฟ้องยึดบ้าน  เดี๋ยวนี้  ธนาคารต่างขาย
บ้านมือสองผ่านตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ ( เมืองไทยก็เป็นแผนกบ้านมือสองของธนาคารเอง นั่นแหละ )
         เพื่อที่จะหาบ้านที่ต้องการ  ให้หาแหล่งที่มีผู้เชี่ยวชาญเรื่องบ้านถูกยึด  เช่น realtytrac.com และ foreclosurepoint.com  โทรศัพท์ไปหาเขา  แล้วขอรายชื่อและข้อมูลของบ้านที่ต้องการ ( ในเมืองไทยก็ลองโทรหาแผนกบ้านมือสองของธนาคาร )
        2. ซื้อจากธนาคารเป็นดีที่สุด
        ถ้าคุณซื้อบ้านจากการประมูลก่อนที่ธนาคารจะเข้าไปยึด  คุณอาจต้องจ่ายเงินสด  ทั้งยังอาจไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบสภาพบ้านก่อนได้  คุณยังอาจพบภายหลังว่า  บ้านมีภาระผูกพันอื่นๆค้างอยู่ เช่น ค้างค่าน้ำค่าไฟ หรือยังติดสัญญาเช่าอยู่ เป็นต้น )
         แต่ถ้าให้ธนาคารยึดบ้านไปก่อน  ธนาคารจะช่วยสะสางข้อผูกมัดเหล่านี้ออก  ทั้งเมื่อคุณซื้อบ้านจากธนาคาร  คุณสามารถตรวจสอบบ้านได้ล่วงหน้า  แถมยังขอสินเชื่อในการซื้อได้  ช่วยให้กระเป๋าเงินของคุณยังมีเงินสดติดบ้าน
        3. ก่อนซื้อ  นำผู้รับเหมาไปด้วย
        บ้านที่ถูกยึดจำนวนมากมักถูกทิ้งร้าง  บางบ้านมีคนเข้าไปทำลายข้าวของ  และต้องการการ
ซ่อมแซมขนานใหญ่  “ข้อผิดพลาดที่คนจำนวนมากมี คือ  ประเมินค่าใช้จ่ายในการซ่อมต่ำเกินไป”  ตัวแทนจำหน่ายบ้านมือสองกล่าว
        เพื่อป้องกันค่าใช้จ่ายที่เกินความคาดหมาย  ให้ผู้รับเหมาช่วยประเมินคร่าวๆก่อนว่า  ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม  และระยะเวลาที่ใช้ในการซ่อมน่าจะอยู่ที่เท่าไร  บางทีผู้ขายอาจซ่อมให้คุณฟรี  ถ้าเขาอยากขายให้คุณมากๆ
        4. เสนอซื้อในราคาต่ำไว้ก่อน
        ธนาคารไม่จำเป็นต้องขายบ้านมือสองในราคาดิ่งเหวเสมอ  บ้านบางหลังเขาอาจขายใน  ราคาตลาด  ดังนั้นต้องเตรียมเรื่องการต่อรองไว้ให้ดี  ยิ่งธนาคารมีสต๊อกบ้านที่ถูกยึดจำนวนมาก  และยิ่งบ้านหลังนั้นประกาศขายมานานแล้ว  โอกาสที่จะคว้าบ้านมาเป็นของเรายิ่งมีมาก 
         ดังนั้น  เราควรเสนอซื้อในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาดสัก 20%   หรือมากกว่านั้นหากท้องที่นั้นมีบ้านที่โดนยึดจำนวนมาก
        5. ต้องเตรียมตัวเพื่อรอจังหวะด้วย
        สถานบันการเงินผู้ปล่อยสินเชื่อบางแห่ง  อาจแจ้งผลการพิจารณาปล่อยสินเชื่อภายใน 3 วัน  ขณะที่บางแห่งอาจมีงานมาก  จนอาจดองเรื่องของเราไว้  กว่าจะตอบกลับก็ใช้เวลาร่วม 3 เดือน  ขณะที่เรารอผล  คนอื่นอาจชิงเสนอซื้อไปก่อนในราคาที่สูงกว่าก็ได้
         ดังนั้น  เพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อบ้านหลังโปรด  ขอให้มองบ้านหลายๆหลังไว้  หรือขอวงเงินอนุมัติคร่าวๆก่อนการเสนอซื้อ  ติดตามผลทุกสัปดาห์  บ้านในฝันย่อมไม่หนีไปไหนครับ  

แหล่งข้อมูล   Money Magazine  http://money.cnn.com/2009/04/30/real_estate/buying_foreclosures.moneymag/index.htm?postversion=2009050106

โดย บรรยง

 

กลับไปที่ www.oknation.net