วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ก้าวให้ไกล..ไปให้ถึงพร้อม ๆ กัน (ได้ไหม ?)


เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว มีลูกศิษย์คนหนึ่งทำงานอยู่ฝ่ายฝึกอบรมของบริษัทข้ามชาติแห่งหนึ่ง โทรมาปรึกษาบอกว่าอยากได้เกมไปใช้ในการฝึกอบรมหลักสูตรการทำงานเป็นทีม (Teamwork)  

ย้ำมาว่าต้องการเกมที่เล่นง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก และที่สำคัญต้องไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย เพราะจะต้องดำเนินการจัดฝึกอบรมกันเอง เนื่องจากงบประมาณถูกจำกัด

ผมก็เลยแนะนำไปให้ 1 เกม ชื่อว่า  “ก้าวให้ไกล..ไปให้ถึงพร้อม ๆ กัน”

  

ปกติผมชอบใช้เกมนี้เวลาเป็นวิทยากรหัวข้อการทำงานเป็นทีม (Teamwork) เพราะผู้เรียนจะมีส่วนร่วมอย่างสนุกสนาน กติกาการเล่นไม่ยุ่งยาก ใช้อุปกรณ์น้อยมาก ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะทีเดียว

ผมคิดว่าเกมนี้ น่าจะเป็นประโยชน์กับวิทยากร และคนที่ทำงานด้านฝึกอบรมขององค์กรอื่น ๆ ด้วย  จึงนำวิธีการและกติกาการเล่นเกมนี้มาโพสต์ไว้ให้อ่านกัน ดังนี้ครับ   

 

วิธีการเล่นและกติกา

-          แบ่งผู้เข้าอบรมออกเป็นทีม ๆ ละประมาณ 10-15 คน

-          แข่งขันจับเวลาทีละ 1 ทีม

-          เมื่อเริ่มเล่นเกมนี้ สมาชิกทุกคนในทีม จะต้องยืนเรียงหน้ากระดานเท้าชิดติดกัน แล้วเดินไปให้ถึงเส้นชัยพร้อมกันทั้งทีม (หมายถึง ปลายเท้าของทุกคนต้องจรดเส้นชัยพร้อมกันในท่ายืนเรียงหน้ากระดาน)

-          ถ้าถึงเส้นชัยไม่พร้อมกัน หรือ ระหว่างที่เดินเท้าของบางคนหลุดออกจากกัน ทีมนั้น ๆ จะต้องกลับไปเริ่มต้นเดินใหม่ทั้งทีม ณ จุดเริ่มต้น จะจับเวลาต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมด 15 วินาที

-          หากทีมไหนถึงเส้นชัยพร้อมกันภายใน 15 วินาที ได้เป็นทีมแรก จะเป็นทีมชนะเลิศ แต่ถ้าทำเวลาเกินกว่านี้ถือว่าไม่ผ่าน และทีมนั้นจะต้องเล่นใหม่จนกว่าจะทำได้ตามเวลา เพื่อจะได้รู้ว่าทีมใดจะได้เป็นที่ 2 และที่ 3 ตามลำดับ

 

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

-          นาฬิกาจับเวลา

-          ใบบันทึกคะแนน และปากกา

-          เชือก 1 เส้นใช้เป็นเส้นชัย (อยู่ห่างจากจุดเริ่มต้น ประมาณ  5 เมตร)

-          นกหวีด

      ขอให้นำเกมไปให้ผูเข้าอบรมได้เรียนรู้กันอย่างสนุกสนานนะครับ และหากท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเกมนี้ ก็ส่ง Message ไปถามผมได้ตลอดเวลานะครับ

 

โดย Pro.Trainer

 

กลับไปที่ www.oknation.net