วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เซียนหมากล้อมโสมขาว แชมป์ไทยแลนด์โอเพ่น ปิดฉากลงอย่างยิ่งใหญ่ สำหรับมหกรรมการแข่งขัน หมากล้อม (โกะ) ระดับสมัครเล่น รายการ "ไทยแลนด์ โอเพ่น" ครั้งที่ 13 ประจำปี 2552 ระหว่างวันที่ 1-3 พฤษภาคม ณ ผึ้ง-หวาน รีสอร์ท จ.กาญจนบุรี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาฝีมือนักหมากล้อม พร้อมกับส่งเสริมสัมพันธภาพที่ดีระหว่างนักกีฬาหมากล้อมทั้งไทยและต่างประเทศ
 เกมครั้งนี้ได้รับความสนใจจากยอดฝีมือหมากล้อมอย่างมากมาย ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ นักเรียน นักศึกษา บุคคลทั่วไป เข้าสมัครร่วมเข้าแข่งขันมากกว่า 100 คนเลยทีเดียว สำหรับการแข่งขันแบ่งออกเป็น 4 ประเภทฝีมือหรือ "ดีกรี" ที่ตามภาษาหมากล้อมเรียกว่า "ดั้ง" ได้แก่ รุ่น ไฮ ดั้ง (HIGH DAN) ระดับฝีมือ 3 ดั้งขึ้นไป, โลว์ ดั้ง (LOW DAN) ระดับฝีมือ 1-2 ดั้ง, ไฮ คิว (HIGH KYU) ระดับฝีมือ 1-4 คิว, โลว์ คิว (LOW KYU) ระดับฝีมือ 5-8 คิว ชิงโล่เกียรติยศและเงินรางวัล 60,000 บาท


 สำหรับกติกาจะเป็นการแข่งขันแบบตัวต่อตัว เรียกว่า ระบบ swiss sister แข่งขันกันทั้งหมด 6 รอบ โดยจะนับคะแนนผู้ที่มีคะแนนรวมสูงสุดเป็นผู้ชนะเลิศ และจะคัดเอาผู้ชนะผ่านเข้ารอบไปเจอกับผู้ชนะในแต่ละรอบ ส่วนผู้แพ้ก็จะเข้าไปเจอกับผู้แพ้ แต่ทั้งนี้ ผู้แพ้ก็ยังมีโอกาสที่จะคว้าแชมป์ได้เหมือนกัน หากสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ผ่านเข้ารอบต่อไปได้และทำคะแนนรวมได้สูงสุด
 การต่อสู้ในครั้งนี้ การชิงชัยคู่สำคัญเป็นการดวลในรุ่น (ไฮ ดั้ง ระดับฝีมือ 3 ดั้งขึ้นไป) ระหว่างเซียนหมากล้อมฝีมือดี  ฮง ซุก อุย วัย 23 ปี  มืออันดับ 4 รายการเมเจอร์ที่เกาหลีใต้ ที่พกพาความสามารถการันตีด้วย ดีกรี 7 ดั้ง เข้าชิงชนะเลิศวัดเหลี่ยมกับ ณัฐกฤษณ์ เตชะอำนวยวิทย์ วัย 22 ปีตัวแทนประเทศไทย ดีกรี 7 ดั้ง นักกีฬาทุนช้างเผือก จากรั้วจามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี 2 ที่การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศกีฬาเยาวชนแห่งชาติ และกีฬามหาวิทยาลัยที่หัวหมากเกมส์
  

ผลการแข่งขันนั้น ฝ่ายไทยเป็นฝ่ายแพ้ไปในรอบที่ 6 วันสุดท้าย จึงทำให้ผลคะแนนรวมของเกาหลีใต้ เอาชนะไทยไปได้ด้วยคะแนน 127 ต่อ 115 คะแนน คว้าถ้วยรางวัลชนะเลิศพร้อมเงินรางวัลไปครอง 12,000 บาท พร้อมทั้งยังได้รับสิทธิ์จารึกชื่อไว้ในถ้วยชนะเลิศอีกด้วย ในการแข่งขันเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา  
 ส่วนผลผู้ชนะเลิศ รุ่น ต่างๆ มีดังนี้ รุ่น โลว์ ดั้ง (LOW DAN) ระดับฝีมือ 1-2 ดั้ง ชนะเลิศ ปัญจวรรษ แซ่เฉิน 129 คะแนน คว้าถ้วยพร้อมเงินรางวัล 6,000 บาท, รุ่น ไฮ คิว (HIGH KYU) ระดับฝีมือ 1-4 คิว ชนะเลิศ  ทศวัชร์ มนัสเสถียร 124 คะแนน คว้าถ้วยพร้อมเงินรางวัล 5,000 บาท, รุ่น โลว์ คิว (LOW KYU) ระดับฝีมือ 5-8 คิว ชนะเลิศ ชนกนันท์ แซ่ลี้ 124 คะแนน คว้าถ้วยพร้อมเงินรางวัล 3,000 บาท


 สำหรับการมอบถ้วยรางวัลครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก สุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ.ซีพี ออลล์ และเลขาธิการสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย เป็นผู้มอบรางวัล ซึ่งโต้โผของงานรู้สึกพอใจกับภาพรวมของการแข่งครั้ง
 "เกมครั้งนี้นับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ถือว่าพัฒนาขึ้นจากปีก่อนๆ มาก และเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ผู้คนสนใจเข้าร่วมการแข่งขันหมากล้อมครั้งนี้ ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 13 แล้ว พร้อมชี้เยาวชนเริ่มหันมาสนใจในเกมการกีฬากันมากขึ้น และยังมีแนวคิดที่จะผลักดัน ส่งเสริมให้กีฬาชนิดนี้ถูกบรรจุเข้าในการศึกษาด้วย" สุวิทย์ กิ่งแก้ว กล่าวเปิดใจ
  หมากล้อม (โกะ) ไทยแลนด์ โอเพ่น ครั้งนี้ถือเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ช่วยปลุกกระแสหมากล้อมในไทยให้ได้รับความนิยมมากขึ้น และทุกวันนี้กีฬาหมากล้อมกำลังได้รับความสนใจมากขึ้นในหลายๆ ชาติทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นกีฬาที่สร้างคุณประโยชน์ให้ผู้เล่นเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องสมาธิ การคิดวางแผน เสริมสร้างความมีวินัยให้เด็ก และเยาวชน รวมถึงผู้ใหญ่ วัยทำงานด้วย
 

 สิ่งสำคัญที่สุดในปัจจุบันกีฬาชนิดนี้ หลายๆ บริษัท และมหาวิทยาลัยชั้นนำของไทยยังให้การยอมรับอีกด้วย โดยจะเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความสามารถเข้าร่วมงานได้ทันที นับว่านอกจากจะสร้างความเพลิดเพลินให้ผู้เล่นแล้ว ยังเป็นการสร้างโอกาสของการประสบความสำเร็จในชีวิตให้ทุกคนที่เล่นด้วย

 รู้อย่างนี้แล้ว หันมาลองเล่นกีฬาหมากล้อมกันบ้างดีกว่าครับ                 บายไลน์ ยอร์ดี้

โดย โต๊ะกีฬาคมชัดลึก

 

กลับไปที่ www.oknation.net