วันที่ พุธ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไทยเที่ยวไทย..พันธกิจสะดุดรักเม็ดทรายสายลมแสงแดด(1)เที่ยวทะเล..ชมภาพประวัติศาสตร์แห่งอาไศรยสถานสมัยร.๕..มีของมาฝากเพียบ!!


ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ยังดูท่าจะไม่ดีขึ้น นักท่องเที่ยวอย่างเราๆท่านๆคงต้องหันมาปรับยุทธวิธีการเที่ยวโดยเน้นแบบ ไทยเที่ยวไทย จะได้เป็นการสนับสนุนให้ธุรกิจท่องเที่ยวของไทยเราเอง และวันนี้ขอแบกเป้ ฝ่าลมร้อนไปตะลุยทะเลแถบจังหวัดชลบุรี..และขอถือเป็นพันธกิจสะดุดรักชลบุรี เพื่อกระตุ้นให้เราเที่ยวไทยให้ครึกครื้นเพื่อเศรษฐกิจไทยคึกคัก

อ่างศิลาเป็นด่านแรกที่นักท่องเที่ยวที่จะมุ่งสู่พัทยา ชลบุรี ไม่ควรพลาด และเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2552 ที่ผ่านมา เขามีงานเปิดตลาดเก่า อ่างศิลา 133ปี ประธานในพิธีก็คือผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีคนที่เป็นคนพื้นเพเดิมเรียกที่นี่ว่า “อ่างหิน” แล้วก็ผันมาเป็นอ่างศิลา

ซึ่งตั้งแต่สมัยรัชกาลที่3 ชาวตะวันตกและชาวบางกอกนิยมมาพักตากอากาศ ครั้นเมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสจังหวัดชลบุรี ได้ประทับแรมที่อ่างศิลา โดยมีลายพระราชหัตถเลขาพรรณนา ตอนหนึ่งว่า ....เรียก อ่างศิลานั้น เพราะมีแผ่นดินสูงเป็นเนิน มีศิลาก้อนใหญ่เป็นศิลาดาด และเป็นสระยาวรี อยู่ 2 แห่งๆหนึ่งลึก7 ศอก กว้าง 7 ศอก ยาว 10 วา อีกแห่งหนึ่งลึก 6 ศอก กว้าง 1วา 2 ศอก ยาว 7 วา มีน้ำฝนขัง....อันจะมีประโยชน์ต่อคนทั้งปวงได้...ราษฏร ชาวบ้าน ได้อาศัยน้ำฝนในอ่างศิลานี้ ปีไหนน้ำฝนน้อย ราษฎรได้อาศัยเพียง 5-6 เดือนก็หมดน้ำในอ่าง จึงอาศัยน้ำจากการที่ราษฎรขุดที่ขังน้ำฝนไว้ใช้ที่อื่นๆ จึงได้เรียกว่า “บ้านอ่างศิลา” จนถึงทุกวันนี้

ระตำหนักมหาราช พระตำหนักมหาราชินี

สิ่งที่นักท่องเที่ยวควรจะเยี่ยมชมได้แก่ พระตำหนักมหาราช พระตำหนักมหาราชินีเป็นสถาปัตยกรรมรูปทรงที่เรียกว่า อิทธิพลทางตะวันตกแบบเมืองขึ้น ตึกทั้ง สองหลังนี้สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ให้บูรณปฏิสังขรณ์ในระหว่างที่ทรงสำเร็จราชการแทนพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯทรงเสด็จประพาสยุโรป พระราชทานนามตึกหลังใหญ่ว่า “ตึกมหาราช” ตึกหลังเล็กว่า “ตึกราชินี” และให้เป็น “อาไศรยสถาน”สืบมา

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่9 และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงเสด็จเยือน อ่างศิลาเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2497 และเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2539 กรมศิลปากร ประกาศให้ตึกทั้งสองขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน

พระตำหนักมหาราชินี

ประธานในพิธี..ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี คนที่2 จากซ้าย

วัดอ่างศิลา อายุของวัดนี้ ประมาณ 309 ปีแล้ว ภายในอุโบสถ มีจิตรกรรมฝาผนังสมัยรัชกาลที่3 ชาวบ้านจะเรียกว่าวัด 2 โบสถ์ เนื่องจากเดิมชื่อวัดนอก และต่อมมามีการสร้างอุโบสถใหม่เรียกว่าวัดใน และภายหลังรวมกันเป็น “วัดอ่างศิลา”

ตลาดอ่างศิลา เดิมมีการคมนาคมสายเดียว สร้างสมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เมื่อพ.ศ. 2501 ต่อมามีการสร้างถนนสายเพื่อลงทะเลขึ้นเพิ่มอีกสายหนึ่ง

อาคารบ้านเรือนยังมีบางหลังอนุรักษ์แบบเดิมๆไว้

มีของฝาก ของที่ระลึกที่สำคัญคือ ครกหิน และอาหาร ขนม น่าสนใจมาก ข้าพเจ้าเดินจนเพลิน และละลานตาเอามากๆ

ไข่แมงดาเคลือบ ขนมประจำถิ่น อ่างศิลา

แม่เนือง เจ้าของสูตร ห่อหมกปลาอินทรีย์มากว่า 50ปี

หินของอ่างศิลาเป็นหินแกรนิต ซึ่งในพิธีเปิด ตลาดเก่านี้เราได้ชมการแข่งขันแกะหอยนางรม การสาธิตการตีครกหิน และการถักอวน ผู้ว่าฯก็เป็นพญาน้อยชมตลาดพร้อมกับขบวนแห่เชิดมังกรจากศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อและฝรั่งก็แต่งกายไทยมาร่วมกระบวนแห่กลองยาวด้วย

การเดินทาง ท่องเที่ยว ไม่ได้ยึดติดอยู่ที่เราจะต้องไปเที่ยวที่หรูๆ ดูหิมะ.. มันอยู่จะต้องเหมาะกับงบประมาณในกระเป๋าของเราด้วย หากพร้อมแล้วก็อยู่ที่การเริ่มต้น..เท่านั้นเอง เป้ กับกล้อง แค่นั้นก็เที่ยวสนุกได้แล้ว....

สำหรับวันนี้..ท่านก็ได้ของฝากเป็นครกหินจากอ่างศิลาไปแล้ว คราวหน้าจะเป็นที่ไหน โปรดแพ็คกระเป๋าติดตามพันธกิจสะดุดรัก..ท่องเที่ยวเมืองทะเล..ตอนต่อไป

ลาดเก่า อ่างศิลา เปิดให้ซื้ออาหารทะเลสด แห้งและเที่ยวพระตำหนักทั้งสอง รวมทั้งมีโปรแกรมให้ชมค้างคาวแม่ไก้นั่งเรือชมวิถีชีวิตชาวประมง ชมพระพุทธบาทจำลองและนมัสการ หลวงพ่อหิน ของวัดอ่างศิลา ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

สอบถามข้อมูล:สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี

โทรศัพท์ 0-3827-4284

Email:  chonburi@mots.go.th

หลากหลายกิจกรรม.....อาทิ ฝรั่งรำกลองยาว

แห่ เชิดมังกร

สาธิตการตอกครก

แข่งขันแกะหอย

สาธิต การถักอวน

ประมวลภาพ แห่งความประทับใจ ไทยแลนด์  อ่างศิลา


Kra tai Ten - Thai Traditional Song

คลิปพระตำหนักมหาราช พระตำหนักมหาราชินี

และของโบราณ พร้อมภาพถ่ายโบราณ

ชมคลิป ท่องเที่ยว อ่างศิลา และพิธีเปิดตลาดเก่า 133ปี

ติดตามอ่านเรื่องราว CJ พัทยา คลิกที่ภาพหรือลิ้งค์ข้อความเรื่องได้เลยค่ะ!

เหนือเม็ดทราย..หลังพิษเสื้อแดง..มาเป็นCJพัทยา..จะชูท่องเที่ยวเป็นวาระแห่งชาติได้หรือไม่!!!!

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net