วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เจ้าชายคางคกสะดุดรัก ฮือ ฮือ --ตอบ TAG นิทานอุทยานในฝันและพันธกิจวาดรูป ครับ


นิทานเจ้าหญิงตามอยุทธยานในฝัน เรื่องราวน่ารักที่คุณยายณัฐรดาและคุณยายนิลสมัยเล่าสอนให้หนูกิ๊ฟัง เพื่อปลูกฝังให้หนูกิ๊เห็นคุณค่าของป่าไม้และธรรมชาติ หลังจากหนูกิ๊ฟังจบ หนูกิ๊ยังไม่รู้เลยว่า อุทยานในฝัน ป่าในฝันของหนูกิ๊จะเป็นอย่างไร จนกระทั่งเช้าวันหนึ่ง หนูกิ๊พึ่งจะเข้าใจว่าอุทยานในฝันนั้นควรเป็นอย่างไร

เสียงโอ๊บๆๆแจ้วๆๆดังจากมุมหนึ่งของกองกระถางต้นไม้ข้างๆๆกำแพงของบ้านหนูกิ๊ เสียงทักทายยามเช้าของอาคันตุกะที่มักจะมาเยือนในยามฝนตก หนูกิ๊เดินตามเสียงเข้าไป และก็ได้พบกับเจ้าน้องคางคกนั่งยิ้มอยู่ในเปลือกมะพร้าวน้ำหอม ที่ถูกโยนทิ้งไว้ใต้ต้นไม้

หนูกิ๊... หวัดดีจ้า น้องคางนก ทำไมหนูมานั่งตรงนี้

น้องคางคก..อย่ามาเรียกหนูว่าคางคกเฉยๆๆนะ ต้องเรียกหนูว่า เจ้าชายคางคก เพราะหนูเป็นบุตรชายของเจ้าเมืองที่นี่หนูกิ๊...เจ้าชายก็ได้ ว่าแต่ว่า มานั่งยิ้มอยู่ตรงเพราะอะไร

เจ้าชายคางคก.... ไม่มีอะไรหรอกครับ แค่อยากจะขอบคุณที่สร้างบ้านไว้ให้หนู

หนูกิ๊....หนูไม่มีบ้านเหรอ แล้วทำไมมานั่งตัวเดียวล่ะ

เจ้าชายคางคก...หนูมานั่งตัวเดียวจ๊ะ นั่งมานานแล้ว สงสัยหนูจะเป็นคางคกขึ้นคานแน่เลย หน้าตาหนูก็ดีนะ แต่หาแฟนยังไม่ได้เลย

หนูกิ๊...เออ...คางคกหน้าตาดี...จะให้เรียกอย่างนี้ก็ได้... ทำไมหาแฟนไม่ได้ละฮึ....????


เจ้าชายคางคก..... คุณปู่ของหนูเล่าให้ฟังว่า สมัยก่อน แค่ฝนตกแป๊บเดียว คางคกสาวๆๆก็กระโดดไปมาเต็มไปหมด บางวันคุณปู่ของหนูได้ภรรยาครั้งละ 2-3 ตัวเลยนะ วังของของคุณปู่เต็มไปด้วยคางคกน่ารักๆๆทั้งนั้นเลย พร้อมๆๆกับปลาหอย เยอะแยะไปหมด เพื่อนบ้านเยอะมากๆๆเลยหละ

หนูกิ๊... แล้วทำไมหนูไม่ไปอยู่กับคุรปู่ล่ะ จะได้มีแฟนเยอะๆๆไง
เจ้าชายคางคก... น่าเสียดายที่วังแสนสวยอุดมสมบูรณ์ โดนมนุษย์ในร้ายทำลายไปหมดแล้ว ทำลายบ้านทำลายวังของเจ้าชายชายคางคกไปหมดแล้ว


หนูกิ๊... น่างสงสารจังเลยนะ พวกมนุษย์ใจร้าย ตัดไม้ทำลายป่า ไม่รู้จักนึกถึงเพื่อนๆๆร่วมโลกกันเลยนะ ใครนะที่ทำลายวังของคุรปู่ของหนู บอกหนูกิ๊หน่อยได้ไหม ใจร้ายจังพวกนี้

เจ้าชายคางคก....พวกใจร้ายก็คือหนูกี๊นั่นแหละ ที่ที่บ้านของหนูกิ๊ตั้งอยุ่นี้ มันเคยเป็นวังของของคุณปู่และอาณาจักรของคางคกผู้น่ารัก สมัยก่อนแคยเป็นหนองน้ำ เต็มไปด้วยต้นไม้ หญ้าแผกและบัวหลวง ปู่ของหนูเล่าให้ฟังว่า คุณปู่มีเพื่อนเยอะแยะไปหมดเลย หอย ปลา ตะกวด งูเหลือม จิ้งเหลน เพื่อนๆๆน่ารักทั้งนั้นเลยครับ หนูกิ๊ไม่น่าจะทำลายวังของพวกหนูเลย ฮือ ฮือออออออออ

หนูกิ๊... หนูกิ๊ไม่เคยทำลายใคร ผมเป็นคนดีนะ ไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้ใคร ทำไมมาว่าผมแบบนี้........กร๊ออออดดดดดดด หนูกิ๊กัดฟันด้วยความแค้น..

เจ้าชายคางคก.....มนุษย์ก็เป็นแบบนี้แหละ วันๆๆเอาแต่ยกยอตัวเอง และหมกมุ่นเอาแต่คอยจับผิดคนอื่น คอยคุ้ยหาแต่เรื่องไม่ดีของคนอื่น มนุษย์ไม่เคยรู้ตัว ไม่เคยดูตัวเองทำผิดพลาดอะไรไปบ้างในแต่ละวัน หนูกิ๊มาอาศัยอยู่ที่นี่ ก็เท่ากับหนูกิ๊สบับสนุนให้นายทุนมาทำลายป่า ทำลายบ้านของพวกเรา เพื่อสร้างหมู่บ้านจัดสรร นับวันพื้นที่ป่าและหนองน้ำในสมุทรปราการรวมทั้งกรุงเทพก็แทบจะไม่มีให้พวกเราได้อยู่อาศัยกันแล้ว

หนูกิ๊....ทำไมมันเศร้าแบบนี้นะ....

เจ้าชายคางคก...หนูกิ๊ไม่ต้องเสียใจหรอก เจ้าชายชายคางคกอยากจะขอบพระคุณหนูกิ๊เสียด้วยซ้ำ ที่ทิ้งเปลือกมะพร้าวไว้ให้พวกเราได้อาศัย ได้นั่งแช่น้ำอย่างมีความสุขทุก เจ้าชายคางคกขออาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ต่อไปนะ อย่าทำลายบ้านหลังสุดท้ายของหนูเลยนะ หนูจะคอยเจ้าหญิง เจ้าหญิงในฝันของผมที่กำลังจะมา หนูหวังว่าหนูจะได้มีโอกาสเจอเจ้าหญิงคางคกในวันที่ฝนตกในเร็วๆๆนี้นะ


หนูกิ๊....เย็นนี้ฝนก็คงจะตกแน่เลย เมฆกำลังก่อตัวแล้ว หวังว่า เจ้าชายคางคกจะได้เจอเจ้าหญิงเสียทีนะ

เจ้าชายคางคก....ขอบคุณครับหนูกิ๊.. หากหนูกิ๊มีเวลา ช่วยขุดบ่อน้ำเล็กๆๆ และปลูกต้นไม้ให้มากขึ้นด้วยได้ไหม หนูอยากมีบ้านที่ดีกว่านี้ อยากมีบ่อน้ำ อยากมีเพื่อน อยากทีๆๆให้ครอบครัวของเราได้ว่ายน้ำ ได้อาศัย อย่างน้อย หนูกิ๊ก็จะได้มีต้นไม้ มีอากาศที่ดีขึ้นรอบๆๆบ้าน อากาศดีๆๆ ไม้เขียวๆๆ ช่วยให้สุขภาพกายและจิตใจดีขึ้นนะ ต้นไม้เป็นเพื่อนที่ดีสำหรับทุกๆๆคนนะหนูกิ๊ ต้นไม้คือหัวใจของอุทธยานในฝันของทุกๆๆคน
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า บางครั้งเราก็ไม่รู้ตัวว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของการตัดไม้ทำลายป่า เราไม่รู้หรอกว่าชีวิตที่สุขสบายของมนุษย์นั้นสร้างอยู่บนความเดือดร้อนของใครๆๆอีกหลายชีวิต มนุษย์ไม่รู้หรอกว่า เรื่องเล็กๆๆน้อยของเรา อาจจะเป็นเรื่องใหญ่หลวงของใครคนหนึ่ง สร้างผลกระทบที่เลวร้ายให้ทั้งชีวิตเหมือนเจ้าชายคางคกตัวนี้ สะดุดทั้งรักและบ้านของตัวเอง ไม่มีบ้านหลงเหลืออีกเลย

หากมีโอกาส อย่าลืมปลูกต้นไม้กันนะครับ

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net