วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พันธภาพ Home Series 13 # เผ็ด"พริกขี้หนูสวน"  ไม่รู้ว่าใครนิยาม แต่เจ้าพริกต้นนี้ มันก็เกิดมาที่บ้านสวน แม่ปลูกไว้หลายต้น ใกล้ๆ หลังครัว  เพราะเวลาจะทำกับข้าวจะได้ไปเด็ดมาได้ง่ายๆ แถมปลอดภัยอีกตะหาก เพราะไม่ได้ฉีดยาฆ่าแมลงใดๆ  ก็เหมือนๆ กับ ผักสวนครัวอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นตะไคร้ กระเพรา โหระพา ขิง ข่า มะกรูด มะนาว (มะพร้าว ส้มโอ ก็มีนะเอ๊อ อ อ)

"พริกขี้หนู" ตอนเกิดใหม่ๆ ก็งามดี  แต่พอผ่านไประยะใหญ่ มีจะมีเพลี้ย(สีขาวๆ)ลง ใบก็จะร่วง แต่ไม่เป็นไร ต้นไหนตายก็ปล่อยตายไป เพราะแม่เพาะไว้ใหม่เยอะ ที่บ้านเลยไม่ขาดพริก มีแต่จะออกลูกเยอะจนกินไม่ไหวมากกว่า ...เหอๆ ใครจะรับอาสากินพริก ก็ยินดีนะคร๊า

พริกที่บ้าน เม็ดไม่ใหญ่ แต่เผ็ดเหลือหลาย อ้อ ป๋มว่ามันหอมด้วยนะ เวลาทำน้ำปลาพริกไว้จิ้มปลาทอดกรอบๆ กินกับข้าวสวยนุ่มๆ ร้อนๆ เฮ้อ....วิกกี้ยอมท้องแตกตายดีกว่าของเหลือ จริงๆ นะเอ๊า

จริง ๆ "พริกขี้หนู" มีประโยชน์มากกว่าให้ความเผ็ด แต่พริกยังมีวิตะมินซีสูงมาก จากสารแคปไซซินที่มีอยู่ในพริกนั่นเอง เค้าจึงบอกว่า ถ้าเป็นหวัด ให้กินพริกเผ็ดๆ หน่อย จะรู้สึกโล่งจมูกดี  เมื่อก่อนวิกกี้ก็ไม่กินเผ็ด แต่นับตั้งแต่แบกเป้เข้าป่า รู้สึกว่ากินเผ็ดเก่งขึ้นเป็นกอง

"พริกขี้หนู"ว่าเผ็ด ... คนที่เปรียบเป็นพริก ก็คงเผ็ดไม่แพ้กัน ที่เค้าเรียกว่า "เล็กพริกขี้หนู" ไง  

อ้อ ถ้าอยากดูพริกมากกว่าพริกบ้านสวน ลองไปดู "สารพัดพริก" นี่เลยกั๊บ ดูซิว่า พริกไหนจะเผ็ดกว่ากัน 
http://www.oknation.net/blog/vickie/2007/10/13/entry-2


คลิกอ่าน
ตอนที่แล้ว >>> พันธภาพ Home Series 12 # แค่แคร์
ตอนถัดไป >>> พันธภาพ Home Series 14 # ผีเสื้อ 

เชิญเพื่อนๆ นำภาพมาโพสต์กัน ผ่านเมนต์ในบล็อกป๋มนะคร๊าฟ .... มาเล่นกัน  One Day One Photo  

โดย vickie

 

กลับไปที่ www.oknation.net