วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เลี้ยงน้อง ที่โฮมฮัก


ครั้งแรกเลยที่เห็นประกาศรับสมัครอาสาสมัครเพื่อเดินทางไปบ้านโฮมฮัก ของแม่ต้อย หรือแม่ติ๋ว สองจิตสองใจ ใจหนึ่งก็อยากไป อีกใจหนึ่งก็เกรง ๆ เพราะถ้าไปก็คงไปเพียงลำพังคนเดียว

ความเกรงแพ้ความอยาก ในที่สุดก็ติดต่อกลับไปเพื่อสอบถามขั้นตอนและรายละเอียดการเดินทาง ซึ่งคุณสายลม ก็ให้รายละเอียดว่าจะออกเดินทางกันตั้งแต่เช้าวันที่ 2 และใครอยากจะเที่ยวที่ไหนก็คุยกันในกลุ่ม อยากจะแวะตรงไหนก็ให้บอกกัน

แต่ในวันที่สามนั้นจะต้องไปทำกิจกรรมเล่นเกมส์ต่าง ๆ กับน้อง ๆ ที่บ้านโฮมฮักซึ่งต้องใช้เวลาเกือบทั้งวันแน่ ๆ ถามไถ่หาความมั่นใจในการเดินทางเพราะต้องเดินทางคนเดียว ได้รับคำตอบกลับจากคุณสายลมมาว่า

"ก็ไม่รู้จะบอกอย่างไรค่ะ ก็ลองไปด้วยกันดู ถ้าไม่ประทับใจก็แค่หนเดียวแล้วไม่ต้องไปด้วยกันอีก" ฟังดูก็จริงของเขา

นอนคิดต่ออีกวันสองวันจึงได้โอนเงินค่าใช้จ่ายเดินทางเข้าบัญชีตามที่ได้แจ้งเอาไว้ให้ และโทรไปแจ้งจนเรียบร้อย พร้อมทั้งบอกจุดสถานที่อยู่ซึ่งคุณสายลมแจ้งว่าจะนัดหมายสถานที่รับกันอีกที

จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้รับโทรศัพท์จากคุณสายลม เอ๊ะชักจะยังไงก็เลยโทรกลับไปถามคุณสายลมอีกครั้ง คุณสายลมก็ขอโทษมาตามสายบอกว่าให้น้องติดต่อแล้วแต่สงสัยว่าน้องคงลืม เอาเป็นว่าวันไปจะให้รถไปรับที่บ้านแต่อาจจะเช้าหน่อย ซึ่งเราก็ตกลง

เช้าวันเดินทางรถเดินทางมารับที่บ้านตามเวลานัดหมายตี 5 และขับไล่รับตามจุดเริ่มจากน้องเดียร์ และไปรับของจากบ้านคุณสายลม ซึ่งมีหลานตัวน้อย ๆ ไปด้วยอีก 2 คน

ข้าวของสัมภาระขึ้นรถหมดแล้วล้อหมุนไปยังจุดนัดหมายอีกจุดที่หน้าประตูหนึ่งมหาวิทยาลัยเกษตรถนนพหลโยธิน สมาชิกท่านที่ขึ้นรถมาที่หลังชื่อ คุณแตง

จากนั้นไปยังจุดสุดท้ายคือ หน้า Lotus รังสิต เป็นอีกสองสาวสุดท้ายที่ขึ้นรถมา จากนั้นรถก็มุ่งหน้าสู่ภาคอีสานของไทยตามจุดมุ่งหมายที่ได้ตกลงไว้แต่แรก

หลังจากเดินทางและแวะที่เที่ยวต่าง ๆ เช่น วัดที่คุณสรพงษ์ ชาตรีสร้างถวาย ที่นครราชสีมา ปราสาทหินพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ และกำลังจะเดินทางเข้าสู่จังหวัดยโสธร คุณสายลมได้มอบหมายหน้าที่ต่าง ๆ ให้แก่สมาชิกบนรถตู้

เราได้รับมอบหมายหน้าที่ให้ดูแลซุ้มโยนโบวลิงค์จากนั้นก็มีการแจกเสื้อทีมพร้อมทั้งป้ายสต๊าฟ

เราออกเดินทางไปบ้านโฮมฮักกันแต่เช้าเพื่อที่จะได้ทันร่วมทานอาหารเช้ากับน้อง ๆ แต่เนื้องจากติดขัดเล็กน้อยทำให้พวกเราไปช้าไปสักหน่อย เมื่อไปถึงน้อง ๆ ได้เริ่มกินอาหารเช้ากันแล้ว

คุณสายลมเรียกให้พวกเราไปกินอาหารเช้าร่วมกับน้อง ๆ และเริ่มแจกจ่ายอุปกรณ์และของรางวัลตามจุดต่าง ๆ เพื่อให้พี่ที่ดูแลแต่ละจุดได้จัดการสถานที่เล่นเกมส์ของตนเอง

ที่ฐานโบวลิงค์ได้น้องเผือกหอม เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือประจำฐาน กว่าที่เราจะตกลงกันได้ว่าควรจะจัดรูปแบบการโยนแบบใด ก็ลองผิดลองถูกกันไปหลายครั้งจนได้แบบที่พอใจ

น้อง ๆ ทยอยเดินเข้ามาหาเป็นกลุ่ม ๆ พี่หัวหน้ากลุ่มดูแลน้อง ๆ อย่างดีก่อนที่จะเข้ามาเพื่อต่อคิวเล่นเกมส์กันอย่างสนุนสนาน

แก๊ปเสร็จจากภาระกิจพิธีกรก็เข้ามาช่วยที่ฐานโบวลิงค์ ช่วยดูน้องเล่นกับน้องและช่วยทำให้เกมส์มีสีสันขึ้น น้อง ๆ แต่ละทีมเมื่อเล่นเกมส์เสร็จก็จะได้รับรางวัลเป็นกระเป๋าอเนกประสงค์คนละหนึ่งใบ แต่สำหรับน้องที่ทำคะแนนได้สูงสุดจะได้รับของขวัญกล่องใหญ่เป็นรางวัลพิเศษ

น้อง ๆ ที่โฮมฮักน่ารักมาก เมื่อเข้ามายังฐานกิจกรรมจะส่งรายชื่อให้กับพี่ ๆ และแนะนำตัวอย่างดีก่อนการเล่นเกมส์ พี่ก็จะเรียกชื่อน้องตามรายชื่อเพื่อให้เกิดความสะดวกและเป็นระเบียบ

เมื่อเล่นเกมส์เสร็จแล้วรับของรางวัลก่อนไปน้อง ๆ จะกล่าวของคุณด้วยเสียงอันดังจากแถวหน้ากระดานที่ตั้งขึ้นหน้าฐาน

กิจกรรมว่าประทับใจแล้ว น้อง  ๆ กลับหน้าประทับใจยิ่งกว่า เราเริ่มกิจกรรมกันไปซักพักแม่ติ๋ว แห่งบ้านโฮมฮักก็ออกมานั่งชมกิจกรรมที่พวกเราจัดขึ้น พวกเราจึงสลับกันมาถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก พร้อมถามไถ่อาการป่วย

แม่ติ๋วยืนไม่ได้มากนัก แต่อย่างนั้นก็ตามหน้าตาก็ยังยิ้มแย้มแจ่มใส กล่าวขอบคุณพวกเราอยู่ไม่ขาดปาก ซึ่งพวกเราก็ต้องขอขอบคุณแม่ติ๋วด้วยเหมือนกันที่ดูแลเด็ก ๆ ด้วยความรักความอบอุ่นได้อย่างนี้

กว่าจะจบจากเกมส์และกิจกรรมต่าง ๆ ก็เป็นเวลาเกือบจะเที่ยงแล้ว พี่ ๆ เรียกน้อง ๆ ไปนั่งกินอาหารกลางวันร่วมกัน เมื่ออิ่มหนำสำราญดีแล้ว น้อง ๆ ได้ร้องเพลงขอบคุณพี่ ๆ เป็นเสียงเดียวกัน

พวกเราได้มอบของที่ระลึกให้กับแม่ติ๋ว และเจ้าหน้าที่ของบ้านโฮมฮักและสิ่งของที่เตรียมมาได้ถูกส่งถึงมือสถานที่ ๆ เราตั้งใจมามอบให้

น้อง ๆ บางคนพาเราเดินชมบรรยากาศบ้านพักของเด็ก ๆ ที่บอกได้คำเดียวว่าถึงแม้นจะดูมั่นคงแข็งแรงแต่ก็แออัดยัดเยียด ถ้าเทียบกับจำนวนเด็ก ๆ ที่อยู่ในบ้านโฮมฮักนี้

อาคารที่พักถูกแบ่งเป็นอาคารหญิงชายมีที่สำหรับเลี้ยงเด็กเล็กซึ่งขณะเดียวกันก็ใช้ในการประดิษฐ์ของชำรวยออกขายเพื่อหาเงินเข้าบ้านโฮมฮักอีกทางหนึ่ง

เราโบกมือลาบ้านโฮมฮักด้วยความประทับใจเด็กน้อย แม่ติ๋ว และบรรดาเจ้าหน้าที่ต่าง ๆ ที่ตั้งใจและพยายามให้สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่แห่งรักจริง ๆ

หวังว่าหากได้มีโอกาสซักวันเราคงได้พบกันอีก ขอบคุณพี่ ๆ ที่มาร่วมทำกิจกรรมดี ๆ ทำให้เราได้ร่วมกิจกรรมดี ๆ ขอบคุณบ้านโฮมฮัก ขอบคุณแม่ติ๋ว และขอบคุณทุกคนค่ะ

โดย SHIW

 

กลับไปที่ www.oknation.net