วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พันธภาพ Home Series 15 # เข็ม


หายหน้าหายตา หายเรื่อง ไป 1 วัน วันนี้ เลยเก็บภาพบรรดาดอกเข็มที่หน้าบ้านสวน มาฝากกัน
แถมให้ชมมากกว่า 1 ภาพนะคร๊า เพราะถ้าเขียนแยกกันไปแต่ละต้นแต่ละสี คงกินเนื้อที่ไปหลายเอนทรีเลยอ่ะ

ที่บ้านจะมีดอกเข็มหลากหลายสี และก็น่าจะหลายสายพันธุ์ เพราะลักษณะของดอก และใบ รวมถึงลำต้น ที่แตกต่างกัน แต่ที่ไม่ต่างกันเห็นจะเป็นดอกดกๆ สีสันจัดจ้านตามสีของมัน แล้วก็เป็นแหล่งดึงดูดผีเสื้อและแมลงภู่(รูปร่างหน้าตาคล้ายตัวต่อ แต่ตัวใหญ่กว่า สีปล้องออกไปทางเหลืองๆมากกว่า) 
"เข็ม" ไม้ดอกพื้นๆ ปลูกกันตามบ้านเยอะแยะ แต่เดี๋ยวนี้ไม่แน่ใจ เป็นไม้ที่ปลูกง่าย โตไว ทนแดด ทนฝน ...  มาไล่ดูกันนะว่า ตลอดแนวถนนหน้าบ้านสวน มีเข็มอะไรมั่ง ... อย่าถามนะคร๊า ว่าชื่ออะไร เพราะป๋มก็ไม่ค่อยรู้ โดยมากก็เรียกตามสีของดอกซะเป็นส่วนใหญ่


        เข็มแดง แม่บอกว่าเรียกเข็มอินเดีย สีแดงจัดจ้าน ช่อดอกใหญ่มากกก 

เข็มแดงต้นนี้ มีอยู่ 2 ต้น ลำต้นสูงใหญ่มาก เรียกว่าสูงท่วมหัวเลยทีเดียว นอกจากดอกใหญ่แล้ว  ช่อดอกยังใหญ่มาก เรียกว่าตัดมากิ่งหนึ่งก็ปักล้นแจกันแล้ว  ใบก็ใหญ่ สีเขียวเข้มกว่าเข็มสีอื่น เท่าที่วิกกี้เคยเห็นนะคร๊า  

เจ้าต้นนี้ ดอกจะใหญ่และสีแดงเข้มกว่าเข็มเศรษฐี ที่เมื่อก่อนปลูกเอาไว้หน้าบ้านเลย ด้วยชื่อที่เป็นมงคล แต่ตอนนี้เจ้าต้นนั้นตายไปแล้ว แถมที่อยู่ของมันกลายเป็นต้นปีบไปซะและ  เลยไม่มีรูปเจ้าเข็มเศรษฐีมาให้ดู


เข็มเหลือง


เข็มเหลือง

เข็มเหลืองต้นนี้ อยู่หัวมุมก่อนขึ้นบันไดเล็กๆ ไปบนถนน (อ่านแล้วไม่ต้องงงนะกั๊บ) เพราะบ้านป๋มถนนหน้าบ้านจะสูงพื้นปกติ อยู่ 3-4 ขั้นบันได  เข็มเหลืองสีนี้ ลักษณะกลีบดอก กลมป้อมกว่าเข็มสีอื่นๆ   ไม่เชื่อลองลากเมาส์ขึ้นลงเรียบเทียบดูนะกั๊บ ส่วนใบก็สีเข็ม ปลายใบก็มนๆ คล้ายๆกับปลายกลีบดอกนั่นแหล่ะ


นี่ก็เข็มเหลือง

เข็มเหลือง ต้นนี้ เรียกได้ว่าเป็นต้นเก่าแก่ ปลูกมาตั้งแต่น๊าน นาน สมัยที่บ้านมีแค่เข็มขาวกับเข็มเหลือง และก็เข็มเศรษฐีสีแดง ตอนนี้เข็มขาวกับเข็มเศรษฐีตายไปแล้ว รวมทั้งปรับภูมิทัศน์หน้าบ้านด้วย แต่เจ้าเข็มเหลืองต้นนี้ยังอยู่รอให้ป๋มถ่ายรูป

ลักษณะดอกและใบ ต่างจากเข็มเหลืองข้างบน เพราะปลายดอกจะแหลมกว่า ใบก็เหมือนกัน สีใบอ่อนกว่าด้วย กลุ่มดอกก็เล็ก กระจัดกระจาย


เข็มชมพู

เข็มชมพู ต้นนี้ อยู่คนละฝั่งถนน เยื้องๆ กับเข็มแดง(ในรูปแรก)  ต้นใหญ่ ดอกใหญ่ และช่อดอกก็ใหญ่ แต่ยังไม่เท่ากับเข็มอินเดีย(แฮะ) ป๋มชอบสีชมพูของมันดูสวยแปลกตาดีเข็มชมพู

เข็มชมพูต้นนี้ ต่างจากต้นข้างบนมากมาย เพราะเป็นเข็มที่ไซส์เล็กกว่าเยอะ ขึ้นอยู่ริมถนนข้างคลอง
เจ้าต้นนี้ ดอกจะเล็กกว่า ใบก็เล็กกว่า กลุ่มดอกก็เล็กกว่า แต่สีสันจัดจ้าน จนเกือบจะออกแดง  และแม้ดอกจะเล็กกว่า 
แต่ป๋มก็ว่า มันน่ารักดีทีเดียวเข็มขาว

เข็มขาวต้นนี้ น่าจะเป็นต้นเดียวละมั้ง ที่ขึ้นอยู่ในกระถางใบย่อม ด้วยรูปลักษณ์ รูปทรง เล็กกว่าโป้ยเซียนต้นใหญ่ของแม่ซะอีก  เจ้าต้นนี้ เล็กทุกสัดส่วน ดอกกระจุ๋มกระจิ๋ม สีขาว กระจายเต็มต้น ใบก็เล็กนิดเดียวสีออกไปทางเขียวเข้มจนปนน้ำตาล 
มีกลิ่นหอมเหมือนเข็มขาวต้นใหญ่หรือเปล่าไม่แน่ใจ เพราะไม่เคยดม 

อ้อ ...  เจ้าเข็มขาวต้นโต เมื่อก่อนปลูกอยู่ตรงหัวมุมหน้าบ้าน จะมีกลิ่นหอมทีเดียว แต่มันกลายเป็นปุ๋ยไปเมื่อนานมาแล้วเข็มเตี้ย

จริงๆ เจ้าเข็มเตี้ยนี่ น่าจะเรียกว่าเข็มแคระนะ เพราะต้นเตี้ย ดอกเล็ก กลุ่มดอกก็เล็ก ใบก็เล็ก อ้อ  แต่ยังโตกว่าเจ้าเข็มขาวแคระด้านบนนะคร๊า  เข็มประเภทนี้เหมาะกับการตัดตกแต่ง เชื่อว่าหลายๆ คนก็เคยเห็นตามสถานที่ต่างๆ  
แนวเข็มเตี้ยนี่ อยู่ติดแนวถนนหน้าบ้าน  ในภาพก็จะเห็นตัวบ้านลางๆ หล่ะ  เป็นเข็มที่ปลูกมานาน  จากสมัยแรกๆ กอต้นจะห่างๆ กัน มันก็ขยับขยายจนต้นติดกันเป็นแนวรั้วเตี้ยๆ นอกจากสวยงามแล้ว ยังกันดินข้างถนนไหลอีกด้วย

ดอกเข็ม : มักถูกนำมาเปรียบเทียบกับความเฉียบแหลมของปัญญา เป็นดอกไม้ที่นิยมใช้เป็นดอกไม้ไหว้ครู  สื่อถึงการจะได้เป็นนักปราชญ์ที่มีสติปัญญาฉลาดเฉียบแหลม เพราะเข็มคือสิ่งที่มีความแหลมคม ...
"เข็มจะแหลมต้องหมั่นฝน ปัญญาจะแหลมต้องหมั่นฝึกฝนและหมั่นใช้"
... ส่วนต้นเข็มจะงอกงามดอกดก ก็ต้องหมั่นรดน้ำใส่ปุ๋ย  อ้อ ว่ากันว่าปลูกไม้ดอก เค้าให้ปลูกวันพุธนะกั๊บ  

คลิกอ่าน
ตอนที่แล้ว >>> พันธภาพ Home Series 14 # ผีเสื้อ  
ตอนถัดไป >>> พันธภาพ Home Series 16 # หน้าต่าง

เชิญเพื่อนๆ นำภาพมาโพสต์กัน ผ่านเมนต์ในบล็อกป๋มนะคร๊าฟ .... มาเล่นกัน  One Day One Photo  

โดย vickie

 

กลับไปที่ www.oknation.net