วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อสื่อยักษ์ระดับโลกประกาศหมดยุคของฟรี


"รูเพิร์ต เมอร์ดอช"เอาจริง เก็บเงินผู้อ่านออนไลน์เพิ่มใน 12 เดือน

ร้อนๆหนาวๆกันถ้วนหน้าเมื่อประธานนิวส์คอร์ป (News Corp.) เจ้าพ่อสื่อสารมวลชนชื่อดัง "รูเพิร์ต เมอร์ดอช (Rupert Murdoch)" ประกาศชัดเจนว่าวันของการให้บริการอ่านข่าวฟรีบนเว็บไซต์ในเครือนิวส์คอร์ปนั้นหมดลงแล้ว พร้อมนำทีมเก็บค่าบริการจากผู้อ่านออนไลน์ภายใน 12 เดือนนับจากนี้
       
       เจ้าพ่อสื่อวัย 78 ปีกล่าวต่อสื่อมวลชนสหรัฐฯว่า แผนการเก็บค่าบริการจากผู้อ่านเว็บไซต์ข่าวในเครือนิวส์คอร์ปภายใน 12 ปีนั้นจะเริ่มทดสอบกับเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมเหนียวแน่นก่อน ให้เหตุผลของแนวคิดนี้ด้วยความเชื่อว่า การที่หนังสือพิมพ์ให้บริการคอนเทนท์ฟรีบนอินเทอร์เน็ตนั้นเป็นโมเดลธุรกิจที่ผิดพลาด ทำให้ผู้คนในปัจจุบันอยู่ในยุคที่มีแต่การถกเถียงเรื่องคุณค่าของคอนเทนท์
       
       สื่อชั้นนำในเครือนิวส์คอร์ปนั้นได้แก่ วอลล์สตรีทเจอร์นอล (Wall Street Journal), นิวยอร์กโพสต์ (New York Post), เดอะไทมส์ (The Times of London), ซัน (Sun), ดิออสเตรเลียน (The Australian) ซีเน็ต (CNET) ฯลฯ
       
       แม้การประกาศแนวคิดเก็บเงินจากผู้อ่านออนไลน์ของเมอร์ดอชจะไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะวอลล์สตรีทเจอร์นอลออนไลน์นั้นมีการเก็บค่าสมาชิกจากผู้อ่านอยู่แล้ว แต่บรรดาสื่อหนังสือพิมพ์สหรัฐฯต่างก็จับตาดูทิศทางของเมอร์ดอช ว่าจะหันไปกรุยทางหารายได้ทางใดอีกบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าทุกรายพร้อมจะเดินตามโมเดลที่ประสบความสำเร็จสูงสุด
       
       รายงานระบุว่า การเก็บค่าสมาชิกจากผู้อ่านเว็บไซต์วอลล์สตรีทเจอร์นอล wsj.com นั้นไม่เป็นไปตามแผนการแรกที่เมอร์ดอชวางไว้ก่อนการตัดสินใจซื้อวอลสตรีทเจอร์นอล เมอร์ดอชไม่เก็บค่าบริการสมาชิกในช่วงแรกเพราะต้องการเพิ่มทราฟฟิกผู้อ่านให้กับเว็บ ซึ่งเมื่อเว็บติดตลาดและสามารถเริ่มระบบสมาชิกได้ ความกล้าหาญของเมอร์ดอชที่เกิดขึ้นจึงเป็นความยืดหยุ่นที่แสดงว่า เมอร์ดอชมีสายตายาวไกลพอจะเป็นผู้นำบริษัทหนังสือพิมพ์ในยุคดิจิตอลได้ดี
       
       นักวิเคราะห์มองว่าการประกาศครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เนื่องจากภาวะทางการเงินตกต่ำของบริษัทหนังสือพิมพ์ในทุกวันนี้ชี้ให้เห็นว่า โมเดลการให้บริการอ่านข่าวฟรีบนเว็บไซต์แล้วหวังแต่การโฆษณานั้นล้มเหลว ลำพังรายได้จากการโฆษณาบนเว็บไม่สามารถอุ้มชูให้บริษัทสามารถอยู่รอด แปลว่าบริษัทจะต้องหารายได้จากแหล่งอื่นให้ได้
       
       ขณะเดียวกัน เมื่อมองจากประวัติโชกโชนที่ผ่านมา นักวิเคราะห์เชื่อว่าเมอร์ดอชจะไม่สามารถสร้างอาณาจักรของตัวเองได้เลยหากไม่มีความกล้าหาญ การประกาศที่ชัดเจนครั้งนี้จึงไม่ได้สร้างความประหลาดใจ แต่ยอมรับว่าอาจมีความเสี่ยงสูง เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่มีความเคยชินว่าคอนเทนท์บนโลกออนไลน์นั้นควรเปิดกว้างและไม่มีค่าใช้จ่าย
       
       ที่สำคัญ นักวิเคราะห์เชื่อว่าเว็บไซต์ข่าว 2-3 รายจะเดินตามแนวคิดของเมอร์ดอช โดยไม่กลัวว่าทราฟฟิกบนเว็บไซต์จะลดลง

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์


โดย ตมิสา

 

กลับไปที่ www.oknation.net