วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พันธกิจฯ..เสราะขยอม..5..กุ้งจ่อมมันคือจ่อมกุ้ง


พันธกิจฯ..เสราะขยอม..วันนี้ดำเนินมาเป็นพันธกิจที่  5..เมื่อวานมานั่งทำงานกะว่าจะเขียนเรื่องนี้ตังแต่เมื่อวาน  แค่ฟ้าร้องไฟดันมาดับ..

เมื่อหลายวันก่อน  หลังเลิกงานก่อนจะถึงบ้านพักแวะซื้อส้มตำถั่วใส่ปู+ปลาร้า  ตอนกินก็อร่อยอยู่นะ  แต่ไม่นานอาการก็ออก  ที่ว่าอาการมันออกนี่  คันค่ะ  คันมาก  คันขั้นรุนแรง  อยู่ไม่ได้ต้องหายากินถึงจะหาย  แปลกดีนะ  ของโปรดแท้ๆเลย  เพ็นเคยเป็นอาการแบบนี้เมื่อสัก 8-9 ปีก่อน  จะกินอาหารทะเล  ของหมักของดองพวกนี้ไม่ได้เลย  จะหน้าบวมตัวบวม  แล้วก็คัน  ตัวเองเป้นคนดื้อจะไม่ค่อยฟังหมอ  กินเสร็จก็จะหายามากินแก้คัน  พอหลังๆเหมือนจะสู้กันเองในตัวเรามันก็เลยไม่เคยคันมาหลายปี  คราวนี้เป็นไรอีกน้อ  คันอีกแล้ว

เอนทรีนี้แค่เกริ่นๆถึงปลาร้า  หรือ  ปะเหอะ  เท่านั้นค่ะ  เพ็นจะเขียนถึงปลาจ่อมกุ้ง  ของดีมีชื่อของอ.ประโคนชัย  บ้านเกิดเพ็นเอง..

อำเภอประโคนชัย

 


คำขวัญ  วัฒนธรรมเลิศล้ำ เมืองต่ำปราสาทหิน ถิ่นข้าวหอมะลิปลาจ่อมรสดี ร้อยพันปักษ์ คนมีน้ำใจ
ประวัติความเป็นมา  ประโคนชัย เดิมมีชื่อว่า “เมืองตลุง” คำว่า ตลุง เป็นภาษาเขมรแปลว่า “เสาใหญ่” หรือ “เสาหิน” ซึ่งใช้สำหรับผูกช้าง ต่อมาเปลี่ยนเป็นประโคนชัย มาจากภาษาเขมรว่า “ปังโกล” หรือ “ปังกูร” แปลว่า “เสา” หรือ “หลัก” คำว่า ชัย หมายถึงชัยชนะ เมื่อเอาคำนี้มารวมกันแล้วแปลว่า “เสาแห่งชัยชนะ” หรือหลักชัยนั่นเอง

สภาพทั่วไป  อำเภอประโคนชัยมีลักษณะเป็นที่ราบสูงลาดต่ำจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ   ไม่มีลำน้ำสำคัญไหลผ่าน นอกจากลำน้ำขนาดเล็กที่มีเฉพาะฤดูฝน ในฤดูแล้งน้ำจะแห้งขอด ไม่สามารถใช้ประโยชน์ด้านการเกษตรได้

ที่ตั้ง  อำเภอประโคนชัยตั้งอยู่ทางทิศใต้ของจังหวัดบุรีรัมย์ ห่างจากตัวจังหวัด 44 กิโลเมตร

ปลาจ่อมกุ้ง  หรือ .....ออกเสียงไงน้อ  ขอคิดก่อนเดี๋ยวค่อยกลับมาเขียน

วิธีการทำปลาจ่อมกุ้งอันลือชื่อของประโคนชัยค่ะ

การหมักจะใช้น้ำปลาอย่างดีหมัก  เรียกว่า ปลาจ่อมกุ้งทิพรส  สำหรับวิธีการใช้น้ำปลาหมัก 

มีวิธีทำดังนี้

นำกุ้ง 1 กิโลกรัมใส่ตะแกรง  แล้วใช้ตะเกียบคนให้กุ้งคละเคล้ากันจนหนวดของกุ้งหลุด  แล้วล้างน้ำประมาณ 2-3 ครั้ง เพื่อให้สะอาดแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ  หลังจากนั้นนำกุ้งใส่ในโหล หรือ ไห หรือ โอ่ง  เทน้ำปลาอย่างดีลงไปให้ท่วมกุ้ง  โดยใช้อัตราส่วนกุ้ง 1 กิโลกรัม ต่อ น้ำปลา 1 กิโลกรัม  จะทำให้ปลาจ่อมกุ้งมีสีสวย  หอมอร่อยน่ารับประทาน  หลังจากนั้นใช้ผ้าสะอาดพับทบกัน 2-3 ทบ  ปิดปากโหล ไห หรือ โอ่ง  ใช้เชือกรัดหมักทิ้งไว้ 2-3 วัน  ขั้นตอนสุดท้าย นำข้าวคั่ว  แนะนำว่าต้องเป็นข้าวจ้าวนะค่ะ  อัตราส่วนกุ้ง 1 กิโลกรัมต่อข้าวคั่ว 200 กรัม  คลุกกับกุ้งที่หมักให้เข้ากันแล้วปิดปากโหลอย่างเดิม  ทิ้งไว้ 5-6 วัน  ก็นำไปรับประทานได้  ถ้าทิ้งไว้นาน 2-3 สัปดาห์รสชาติจะอร่อยขึ้น  แต่..จะเปรี้ยวไปนะค่ะ

จบกระบวนการทำกุ้งจ่อมแต่เพียงเท่านี้  2-3 วันนี้  เพ็นไม่อยู่ค่ะจะกลับบ้านประโคนชัย  ฝากดูแลไหกุ้งจ่อมด้วยนะค่ะ..

จูงกะ..สวัสดี

โดย เพ็นนี

 

กลับไปที่ www.oknation.net