วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จักจั่นแม่ม่ายทรงเครื่อง ซาตานเสื้อคลุมดำ


หากจะจับคู่กันก็คงไม่มีจักจั่นตัวไหนเหมาะสมกับจักจั่นขาวซ่อนฟ้าเท่า “จักจั่นแม่ม่ายทรงเครื่อง” อีกแล้ว ขนาดตัวสูสีกัน สีสันตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง หากให้จักจั่นขาวซ่อนฟ้าเป็นเทพธิดา จักจั่นแม่ม่ายทรงเครื่องตัวนี้ก็น่าจะเป็นซาตาน

การมีลำตัวและปีกสีขาวของจักจั่นขาวซ่อนฟ้าก็ต้องมีเหตุผลอยู่ในตัวเองว่าทำไมต้องมีสีแบบนั้น แต่เป็นเหตุผลที่ยากจะเข้าใจ สีขาวย่อมโดดเด่นเห็นชัด เป็นที่สนใจของศัตรูผู้ล่า

ยกเว้นว่ามันอาศัยอยู่ในดินแดนหิมะ นั่นแหละเหมาะที่สุดในการทำตัวให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม แต่นี่เป็นป่าเมืองไทย ซึ่งเป็นป่าฝนร่มครึ้ม

สีดำของจักจั่นแม่ม่ายทรงเครื่องต่างหากที่ช่วยซ่อนพรางตัวในมุมมืดของป่าได้เป็นอย่างดี มีประโยชน์ชัดเจน แถบสีเหลืองอ่อนนั่นทำให้มันกลายร่างเป็นอะไรสักอย่าง ที่ไม่ใช่รูปทรงของแมลงตัวใหญ่

แต่เอาเถอะโลกของสัตว์ โดยเฉพาะโลกของแมลงตัวจิ๋วเหล่านี้ยังมีความซับซ้อนอีกมากที่มนุษย์ไม่อาจเข้าใจได้ แต่ละเรื่องราวของแมลงล้วนแล้วแต่มากไปด้วยความมหัศจรรย์

หลานสงสัยมั้ยว่าทำไมมันถึงชื่อ “แม่ม่ายทรงเครื่อง” น้าก็สงสัยเหมือนกันว่ามันเกี่ยวอะไรกับแม่ม่ายด้วย และมีจักจั่นอีกตัวหนึ่งชื่อ “แม่ม่ายลองไน” แต่ตัวนี้มีแถบสร้อยคอสีเหลืองอ่อนประดับอยู่ด้วยก็เลยใส่ คำว่า “ทรงเครื่อง” ต่อท้ายเข้าไป

ชีวิตจริงของจักจั่นไม่ได้โดดเด่นเรื่องความเป็น “ม่าย” เหมือนกับแมงมุมแม่ม่ายดำที่มักจะกินตัวผู้หลังจากผสมพันธุ์เสร็จ ซึ่งก็สมเหตุสมผลที่จะเรียกว่า แม่ม่ายดำ แต่จักจั่นไม่ได้เป็นแบบนั้น

ชีวิตส่วนใหญ่ของจักจั่นนั้นอยู่ใต้ดิน ซึ่งกินเวลานานเป็นปี หรืออาจหลายๆ ปี จนถึง 14-17 ปีก็มี เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่เต็มที่ก็จะขึ้นมาบนผิวดิน ทำการลอกคราบเปลี่ยนชุดแต่งตัวเสียใหม่ ใส่ปีกเข้าไป (คล้ายๆ พวกชีปะขาวที่ตอนเป็นเด็กๆ อาศัยอยู่ในน้ำ) แล้วพวกตัวผู้ก็พากันทำเสียงแข่งกัน เพื่อให้สาวๆ ได้เลือก

ฝ่ายแม่สาวจักจั่นก็คอยเงี่ยหูฟัง ถูกใจชอบใจเสียงไหนก็บินไปหา ตกลงปลงใจแต่งงานกัน อีกไม่กี่วันต่อมาทั้งคู่ก็ลาลับโลกนี้ไป ก่อนตายตัวเมียก็วางไข่ไว้ใต้พื้นดินก่อน เพื่อให้ลูกๆ ได้เติบโตขึ้นมาภายใต้พื้นดิน ขุดแทะดูดกินน้ำเลี้ยงจากราก ต้นไม้ไปจนกว่าจะโตเป็นผู้ใหญ่

ตอนที่ขึ้นมาจากผิวดินกลายเป็นผู้ใหญ่แล้วนั้น  มันโชคดีกว่าพวกชีปะขาวหน่อยก็ตรงที่พระเจ้าประทานปากสำหรับกินอาหารมาให้ด้วย เพราะกลัวว่าระหว่างที่ยังไม่ได้แต่งงานนั้นจะอดตายเสียก่อน

ปากของจักจั่นเป็นเข็มแหลมคม สามารถเจาะทะลุเปลือกไม้แข็งๆ ได้เป็นอย่างดี แต่มันไม่เจาะไปลึกมากหรอก เอาแค่ให้ถึงท่อน้ำเลี้ยงจากต้นไม้ก็พอแล้ว หลังจากนั้นก็ดูดกินน้ำเลี้ยงจากต้นไม้ไปเรื่อยๆ ปวดฉี่ก็ปล่อยมา หลานที่ไปยืนอยู่แถวๆ นั้นก็อาจะโดนฉี่จักจั่นได้ บางคนเข้าใจว่าเป็นน้ำค้างยามบ่าย บางคนเรียกฝนจักจั่น

เรื่องของชื่อแมลงนั้นล้วนมีที่มา เพียงแต่ว่าบางทีพอล่วงเลยมานาน และไม่มีใครบันทึกไว้เป็นเรื่องเป็นราว ก็เลยออกจะงงกับชื่อบางชื่อเหมือนเช่นแม่ม่ายทรงเครื่องตัวนี้

ชื่อเล่น Black-winged Butterfly Cicada ชื่อจริง Tosena melanoptera

สมาชิกพลพรรค อันดับเฮมิปเทอรา (Order HEMIPTERA) 

สัดส่วน ความยาวลำตัว 26-33 มิลลิเมตร 

สถานที่นัดพบ ป่าดิบชื้น และป่าดิบเขา พบได้ทุกภาค

โดย น้าเกรียง

 

กลับไปที่ www.oknation.net