วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พันธภาพ Home Series 17 # แก้วแก้ว.... ดอกแก้ว ....  ต่อเนื่องจากเอนทรี ที่แล้วละกัน เพราะดอกนี้ มาจากต้นตรงหน้าต่างบานที่เห็น

ดอกแก้วนี่ ป๋มชอบมาแต่ไหนแต่ไร ตั้งแต่สมัยอยู่โรงเรียน เพราะดอกสวย กลิ่นหอม ดอกดก แต่ที่โรงเรียนจะตัดแต่งต้น จนมันโตไม่ได้  แต่ต้นที่บ้านนี่ แม่ปล่อยตามใจให้มันโต แต่ก็ตัดมันบ้าง เพราะม่ายงั้นมันคงจะสูงปรู๊ดปร๊าดแน่ๆ

จากที่มี 1 ต้น แม่ก็ตอนกิ่ง เพาะไป จนกลายเป็นหลายต้น  ปลูกคู่กับกับต้นโมก ที่ได้มา 2 กระถางใหญ่ แต่ตอนนี้แม่เอาลงดินไปแล้ว จนต้นโต ออกดอกสะพรั่ง

ต้นแก้ว นอกจากจะมีดอกสวยแล้ว ใบของต้นแก้วยังใช้ทำดอกไม้ประดิษฐ์ได้อีก น่าจะเพราะเส้นใยที่เหนียว ป๋มบอกกรรมวิธีคร่าวๆ แล้วกันนะคร๊า เพราะความจริงตอนที่เรียนการเรือน มาเซอร์ก็ไม่ได้สอนหรอก แต่เห็นรุ่นพี่ทำ ก็เลยจำมาได้  ลองดูกันนะกั๊บ

  • ขั้นตอนแรก เอาใบต้นแก้ว (จริงๆ ใช้ใบไม้อื่นก็ได้ที่มีเส้นใยเยอะๆเหมือนกัน) เอาไปต้มให้เปื่อย
  • เสร็จแล้วก็ลอกผิวใบออก ใช้แช่น้ำเย็นลอกก็ได้(มั้ง) ลอกจนเหลือแต่เส้นใย
  • นำใยใบไม้ที่ได้ มาย้อมสีต่างๆ ตามต้องการ แล้วเอาไปแปะบนโครงลวดที่พันกระดาษกาวแล้ว และดัดเป็นขอบใบไม้ใหม่  อ้อ ใช้กาวแปะนะคร๊า
  • เอาใบไม้สีสีที่ได้เนี่ยะ มาจัดเข้ากลุ่ม แต่งเป็นดอกไม้สวยๆ ดอกใหม่ ... ถ้าเป็นใบไม้ใหญ่ ก็ต้องใช้กรรไกรตัดขอบให้ได้ไซส์ตามต้องการนะคร๊า

ดูเหมือนทำยาก แต่ถ้าได้ลงมือทำ ก็ช่วยให้สมาธินิ่งๆ และเพลิดเพลินทีเดียวนะคร๊า สักวันจะลองทำดูมั่ง  เผื่อคนจะเห็นแววแม่ศรีเรือน   ... ฮา

สุดท้าย "ดอกแก้ว" ที่เป็นเพลง วิกกี้ว่าฟังทีไร ก็ไพเราะและให้รู้สึกเย็นใจดีจัง 

คลิกอ่าน
ตอนที่แล้ว >>> พันธภาพ Home Series 16 # หน้าต่าง
ตอนถัดไป >>> พันธภาพ Home Series 18 # ขม

เชิญเพื่อนๆ นำภาพมาโพสต์กัน ผ่านเมนต์ในบล็อกป๋มนะคร๊าฟ .... มาเล่นกัน  One Day One Photo  

โดย vickie

 

กลับไปที่ www.oknation.net