วันที่ พุธ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

@ เยือนถิ่นสุรินทร์ ทำบุญวันวิสาขบูชา @


วันเพ็ญเดือนหก หรือวันวิสาขบูชา วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นวันที่พระพุทธเจ้า ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน  ชาวไทยพุทธต่างพากันเข้าวัดทำบุญตามประเพณีที่ได้สืบทอดกันมา ผู้เขียนก็เป็นคนหนึ่งที่ได้มีโอกาสเดินทางไปทำบุญยังสุรินทร์ จึงได้เก็บภาพและนำบุญมาฝากเพื่อนๆ ชาวบล็อกโอเคด้วย

สำหรับวัตถุประสงค์ในการไปเยือนสุรินทร์ครั้งนี้ก็เพื่อทำบุญวันวิสาขบูชา ถวายภัตตาหารเพล และร่วมฉลองสมโภชน์ เพื่อเป็นเกียรติและสิริมงคลต่อพระพุทธศาสนา และพระอาจารย์ ทัน กตทีโป รักษาการณ์เจ้าอาวาส วัดเกษตรถาวรวราราม เนื่องในโอกาสที่ท่านได้เพียรวิริยะอุตสาหะศึกษาและท่องจำพระปาฎิโมกข์ได้แม่นยำจนสามารถแสดงต่อที่ประชุมสงฆ์ได้

ผู้เขียนและครอบครัว ออกเดินทางจาก กทม. ตั้งแต่เวลา 12.30 น. ของวันที่ 7 เม.ย. ไปทางถนนวงแหวนรอบนอก ผ่านสุพรรณ อยุธยา สระบุรี เพื่อมุ่งตรงไปยังจุดนัดหมายที่ 1 คือ ลำตะคอง

ระหว่างทางที่ผ่านบริเวณมวกเหล็ก สระบุรี ก็อดที่จะตื่นเต้นไม่หาย ไม่ว่าจะไปกี่ครั้ง ก็มีความรู้สึกว่า ถนนเส้นนี้เป็นถนนแห่งอุตสาหกรรมจริงๆ โรงงานแต่ละโรงงานช่างดูใหญ่อลังการเหมือนกับว่าไม่ได้อยู่ในประเทศไทยเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีป้ายโฆษณาระหว่างทางมากมาย ที่มีขนาดใหญ่ สวยงาม เป็นที่ต้องตาต้องใจเป็นยิ่งนัก

 

เพียงแค่อึดใจ เราก็มาพบกับผู้ร่วมเดินทางคนอื่นๆ ที่จุดนัดหมายที่ลำตะคอง เก็บภาพบรรยากาศสวยๆ มาฝากเล็กน้อย เพราะมีเวลาในการพักไม่มากนัก

 

เดินทางกันต่อ สักพักก็ผ่านบุรีรัมย์ จนถึงเขตสุรินทร์ เรามิได้เข้าตัวเมืองสุรินทร์แต่อย่างใด เรามุ่งตรงไปยัง บ้านเกษตรถาวร วัดเกษตรถาวรวราราม ต.ด่าน อ.กาบเชิง  เรียกได้ว่าติดกับชายแดนไทย-กัมพูชาเลยทีเดียว

ระหว่างทางก่อนถึงบ้านเกษตรถาวร ข้างทางมีแต่ทุ่งนา เงียบสงบ มีหมู่บ้านเป็นระยะๆ จนในที่สุด 19.30 น. ก็ถึงวัด จุดหมายปลายทางของเรา เราได้สนทนาพูดคุยกับพระอารย์ ทัน กตทีโป รักษาการณ์เจ้าอาวาสวัดเกษตรถาวรวราราม อยู่ครู่หนึ่ง จนกระทั่งเวลาประมาณ 20.00 น. พวกเราก็ได้เข้าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ โดยพระอาจารย์ ก่อนที่จะเข้าที่พัก โดยค่ำคืนนั้นเราได้พักที่บ้านพักของแม่ชีท่านหนึ่ง

สำหรับกำหนดการในวันวิสาขบูชา ก็มีดังนี้
11.00 น. ถวายภัตตาหารเพล
13.00 น. แห่องค์แสดงรอบอุโบสถ แล้วทำสังฆกรรมอุโบสถ พร้อมทั้งรับฟังพระปาฎิโมกข์โดย พระอาจารย์ ทัน กตทีโป จากนั้นรับฟังเทศน์ 1 กัณฑ์ เรื่อง ปาฏิโมกข์ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร อานิสงฆ์มากน้อยแค่ไหน และมีการถวายปัจจัยไทยธรรม เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีการ

ก่อนจะถึงเวลาถวายภัตตาหารเพล พวกเราไปมีโอกาสแวะไปเที่ยวตลาดด่านช่องจอมซึ่งอยู่ห่างจากวัดเพียงแค่ 4 กม. เท่านั้น ได้ของติดไม้ติดมือมานิดหน่อย และได้เก็บภาพบรรยากาศมาให้ชมเล็กน้อย

 

หลังกลับจากด่านช่องจอม เราก็กลับมาเข้าสู่พิธีตามกำหนดการข้างต้น  ขอเชิญชมภาพบรรยากาศในงานบุญครั้งนี้ ซึ่งไม่สามารถเข้าไปถ่ายในอุโบสถได้แต่อย่างใด

 

 

เมื่อทุกอย่างได้ดำเนินการตามกำหนดการทั้งหมด พวกเราก็ได้เดินทางกลับ ระหว่างทางแวะทานข้าวมื้อค่ำ ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งแถวมวกเหล็ก ทุกคนต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่อร่อยและแพง มีแต่เสต็กเท่านั้นที่รสชาติใช้ได้ แต่กับข้าวอย่างอื่นผู้เขียนยังทำอร่อยกว่าด้วยซ้ำ แต่น่าแปลกที่คนแน่นร้านจริงๆ อาจเป็นเพราะร้านใหญ่จอดรถสะดวก ทำเลดี (มีทั้งสองฝั่งถนน) ก็เป็นได้

 

ประมาณสี่ทุ่ม ผู้เขียนและครอบครัวก็เดินทางกลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย งานนี้อิ่มบุญกันถ้วนหน้า นานๆ จะได้ไปร่วมทำบุญยังแดนไกลสักครั้ง .. ลาแล้วสุรินทร์ .. โอกาสหน้าฟ้าใหม่ จะกลับไปเยี่ยมเยือนอีกครั้ง

โดย ananya

 

กลับไปที่ www.oknation.net