วันที่ พุธ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พันธภาพ Home Series 18 # ขม


ถ้าตอนที่ 1 ของพันธภาพ Home Series ชื่อว่า "หวาน"   ตอนนี้ ก็คงได้ชื่อว่า "ขม" และคงไม่ใช่ประเภทหวานอม ขมกลืน หากแต่นี่ เป็นขมกิน เพราะขมที่ว่านี้ กินได้ แถมมีสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย  ดูภาพอาจจะยังงง ถ้าคนไม่เคยเห็น หรือไม่รู้จักจริงๆ เจ้าขมที่ว่านี่ "มะระขี้นก" ฮับ วิกกี้เก็บภาพมาให้ดูครบทั้งดอก ใบ และผล เลยกั๊บ

"มะระขี้นก" ขึ้นชื่อว่าขมมากมาย ขมกว่ามะระจีน ที่นิยมนำมาต้มแกงจืดยัดไส้หมูสับ หรือ ต้มใส่กระดูกหมูและเก๋ากี้ หากแต่เจ้ามะระขี้นก ก็เป็นพืชที่อยู่คู่กับครัวไทยมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ เท่าที่รู้ไม่เห้นมีใครกินดิบ เพราะมันขมจัด แต่ส่วนใหญ่จะอยุ่ในกระจาดผักต้ม ผักลวก ที่ใช้จิ้มน้ำพริก  หรือไม่ก็ทำเป็นแกงจืด 

แต่ที่วิกกี้กินได้ ก็เห็นจะเป็นมะระขี้นกผัดไข่ และกรรมวิธีของแม่  ทำให้มะระผัดไข่ที่ว่านี้ ไม่ขมจนกินไม่ลง โดยแม่จะเอามะรนะขี้นกที่ล้าง และหั่นเสร็จแล้วลงไปผัดให้สุกก่อน แล้วถึงได้ใส่ไข่ลงไป ทำเป็นไข่ทอดมะระ แม้เวลากินจะมีรสขมเจือปน  แต่ก็รู้สึกว่ามันขมอร่อย ไม่ใช่ขมขื่นจนกลืนไม่ลง  หรือจะลวกจิ้มน้ำพริกรสจัด นี่ก็ช่วยส่งให้รสชาติจัดจ้านขึ้นไปอีก 

มะระขี้นก ชื่อชั้นสรรพคุณทางยา และคุณประโยชน์ ไม่ได้ขี้ๆ เหมือนชื่อเลยนะคร๊า เพราะผ่านการตรวจสอบรู้มาว่า มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย สำคัญเหนืออื่นใดคือ มีประโยชน์ในทางยา คือลดน้ำตาลในเลือด (แก้โรคเบาหวาน), มีสารต้านอนุมูลอิสระ-ต้านมะเร็ง, มีสารต้านเชื้อไวรัส HIV สาเหตุสำคัญของโรคเอดส์ นอกจากนี้ ยังใช้เป็นยาถ่าย แก้ไข้ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ กับสรรพคุณต่างๆ อีกมากมาย ป๋มว่าลองหาอ่านได้ตามหนังสือหรือเว็บไซด์ที่เกี่ยวข้องกับสมุนไพรไทย ได้กั๊บ  แล้วจะรู้ว่าทุกสัดส่วนของมะระขี้นก ทั้งราก ต้น ใบ และดอก มีสรรพคุณทางยาทั้งสิ้น

จำได้ว่าเคยมีข่าวนักวิจัยญี่ปุ่นเข้ามาศึกษา จนให้เป็นห่วงว่า มันอาจจะถูกนำไปจดลิขสิทธิ์เป็นของเค้าไปแล้วหรือเปล่า เหมือนกับช่วงหนึ่งที่เป็นข่าวเกี่ยวกับกวาวเครือ

ที่บ้านมะระขี้นกจะขึ้นง่าย แค่แม่โยนเม็ดทิ้งไว้ พักใหญ่ๆ มันก็งอกงาม แตกยอดไปเรื่อย แล้วก็มีผลให้เก็บกินได้สบายๆ
มะระขี้นก ครั้งหนึ่งป๋มเคยยืมไปใช้เรียก "คางคก" ว่า "กบมะระ"  อิ อิ

คลิกอ่าน
ตอนที่แล้ว >>> พันธภาพ Home Series 17 # แก้ว

เชิญเพื่อนๆ นำภาพมาโพสต์กัน ผ่านเมนต์ในบล็อกป๋มนะคร๊าฟ .... มาเล่นกัน  One Day One Photo  

โดย vickie

 

กลับไปที่ www.oknation.net