วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วันพรุ่งนี้แล้ว ที่ชาว กทม. จะได้นั่งรถไฟฟ้าบีทีเอส ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเสียที


วันพรุ่งนี้จะเป็นวันแรกของการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส ส่วนต่อขยาย S7-S8 จะนับเป็นวันแรกของชาว กทม. ที่จะมีโอกาศได้นั่งรถไฟฟ้าข้ามแม่น้ำเจ้าพระยากันเสียที หลังจากที่ชะเง้อ...แหงนมองมาเป็นเวลาหลายปี พรุ่งนี้เช้าตรู่ 6 โมงเช้าจะมีการเปิดให้บริการ และคาดว่าประชาชนจะได้ขึ้นนั่งรถข้ามแม่น้ำกันจริงๆ อย่างเป็นทางการคงเวลาประมาณ 9.00 น. งานนี้คงจะนั่งฟรีไปก่อนสำหรับช่วงสองสถานีที่เป็นส่วนต่อขยาย (S7-สถานีกรุงธนบุรี และ S8-สถานีวงเวียนใหญ่) สำหรับสถานีอื่นก็จ่ายค่าโดยสารตามปกติ

ก่อนหน้านี้พนักงานบีทีเอสทุกคนได้ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อจะให้สามารถเปิดบริการได้ทันในวันที่ 15/05/2009 ตามเป้าหมาย หลังจากที่มีการเลื่อนมาหลายรอบ งานนี้เจ้าของโครงการเป็น กทม แต่บีทีเอสเป็นปฏิบัติการ ส่วนระบบอานัติสัญญาณหรือระบบควบคุมเป็นเทคโนโลยีของ Bombarbier สำหรับตัวรถไฟฟ้ายังเป็น Siemens ในส่วนเส้นทางเดิมยังเป็นเทคโนโลยีของ Siemens ทั้งหมด

โครงการเริ่มมาลงตัวเมื่อประมาณปลายปีที่แล้ว และในที่สุดผู้ว่ากทม. ท่านปัจจุบันได้มาเปิดสถานีและทดลองนั่งรถเมื่อวันที่ 23/04/2009  และล่าสุดได้มีการซ้อมแผนฉุกเฉินเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในขณะที่การทดสอบระบบ และทดลองวิ่งได้มีการทำมาตลอดเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว

และวันพรุ่งนี้ความฝันของคนกรุงเทพจะเป็นจริง รัฐบาลและกทม จะมาร่วมพิธิเปิดการให้บริการในช่วงเช้า หลังจากนั้นก็เป็นคราวที่ชาวกทมจะได้ชื่นชม ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่สองสถานี กับความยาวที่เพิ่มมาแค่ 2.2 กม. แต่ก็เป็นพลังในการต่อยอดความฝันไปถึงอีกหลายเส้นทางที่ทุกคนฝันไว้ และเห็นว่ามันเลือนลางเต็มที.................

โดย อาจารย์เศก

 

กลับไปที่ www.oknation.net