วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ร้อนนัก ไปพักร้อน : ตอนที่ 1 "Frankfurt am Main"


หลังจากที่เที่ยวบิน TG920 แตะรันเวย์ที่สนามบินแฟรงค์เฟิร์ต ในเวลาประมาณ 6 โมงเช้า ซึ่งเป็นสนามบินที่ได้ชื่อว่า มีการจราจรทางการบินคับคั่งที่สุดแห่งหนึ่งในโลก และเราทั้ง 4 คนมาถึงก่อนเวลา รวมระยะเวลาการบินประมาณ 10 ชั่วโมงครึ่ง และเพื่อนอีกคนก็มารอรับแล้วที่สนามบิน ซึ่งเป็นพวกเราเป็นเพื่อนสมัยเรียนมัธยมกัน คงไม่ต้องบอกว่ารู้จักกันนานแค่ไหนนะ กลัวจะหาว่าเก่าแก่ ... จากนั่งรถไฟเข้าไปยังตัวเมืองและนำสัมภาระไปเก็บที่บ้านเพื่อน จัดแจงแต่งตัวและเดินออกไปเชียร์เพื่อนชาวเยอรมันที่เข้าร่วมการแข่งขันจักรยานเช้าวันนี้

สำหรับทริปนี้ "ก๊วน 5 ขอพาเที่ยวเยอรมันในเมือง Frankfurt, Munich, Fussen ก่อนข้ามไปต่ออิตาลีที่เมือง Venice" โดยจะเขียนบรรยายการเดินทางไปคล้ายบันทึกการเดินทาง โดยขอเริ่มจากจุดนี้ เดินข้ามแม่น้ำ Main ซึ่งมีสะพานอยู่หลายๆ สะพาน จากมุมนี้ จะมองเห็นตึกระฟ้าของธนาคารและสถาบันการเงิน เป็นจำนวนมาก เพราะเมือง Frankfurt ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางแห่งการธนาคารก็ว่าได้

เช้านี้อาจดูเมืองนี้ไม่ค่อยมีคน คงเป็นเพราะตรงกับวันแรงงาน (May Day) พอดี คงจะยังพักผ่อนกันอยู่ในบ้าน และอีกอย่างยังเช้าอยู่ แต่พอตกบ่าย มีคนมาเดินเล่น นอนอาบแดด คนมานั่งพูดคุยกันเป็นจำนวนมาก รวมทั้งพายเรือ เล่นกีฬาทางน้ำ

มองไปอีกฝั่ง มองเห็นโบสถ์เก่า ไว้ในตอนต่อๆ ไป จะนำภาพบรรยากาศโดยรอบแม่น้ำ มานำเสนอเพิ่มเติม แต่ตอนนี้ขอรีบเดินไปยัง Alte Oper เพื่อไปชมการแข่งขันจักรยานกันก่อน

จากเส้นทางเดินนี้ จะต้องเดินผ่าน Roemer หรือคล้ายกับศาลาว่าการจังหวัด ถือเป็นจุดไฮไลต์และเป็นสถาปัตยกรรมประวัติศาสตร์ของเมืองแฟรงค์เฟิร์ต ใครที่มาเยือนเมืองนี้ จะต้องแวะมาบริเวณนี้กัน ซึ่งก่อสร้างระหว่างศตวรรษที่ 15 ถึง 18 ด้วยศิลปะแบบกอธิก (Gothic) ตึกมีชื่อเรียกที่มีความหมายถึง การเข้ามาตั้งถิ่นฐานของชาวโรมันที่แห่งนี้ ก่อนที่จะมีการตั้งเมืองแฟรงค์เฟิร์ตเสียอีก

อาคารที่เห็นย่านนี้ เคยถูกระเบิดถล่มครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี ค.ศ. 1944 และหลังจากยุติสงครามก็ได้บูรณะก่อสร้างขึ้นใหม่

มองเห็นรถรางไฟฟ้า ซึ่งเป็นยานพาหนะที่ฝันอยากให้มีในกรุงเทพฯ มากที่สุด โดยเฉพาะตามท้องถนนเส้นทางหลักๆ ทุกสาย และถ้าค่าบริการไม่แพง คงจะช่วยให้คนกรุงเทพฯ หันไปใช้แทนรถยนต์กันมากๆ อย่างวันนี้ก็เป็นวันแรกที่เปิดให้บริการสายรถไฟฟ้าที่ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี หลังจากรอคอยกันมาถึง 9 ปี ถ้าคิดและทำได้เร็ว เราคงไม่เกิดปัญหาจราจรมากแบบนี้ แต่รถรางไฟฟ้าในกรุงเทพฯ คงทำไม่ได้ เพราะมีรถมอเตอร์ไซด์และรถยนต์มากเกิน และที่สำคัญเรายังไม่มีวินัยจราจรที่ดีพอ มีหวังเฉี่ยวชนกันทุกวัน

เดินผ่านมุมที่มีร้านอาหารกลางแจ้ง ยิ่งมีแดดดีๆ อย่างวันนี้ เดี๋ยวคนคงจะแน่น นั่งรับประทานอาหาร รับแดดไปด้วย ในวันที่อากาศเย็นสบาย

มาทริปนี้ ไม่ค่อยเห็นดอกไม้มากนัก แต่ก็พอมีประปรายบ้าง และที่เห็นในภาพจะเป็น ทิวลิปสีม่วง ริมทางเดิน

ระหว่างเดินผ่านเส้นทางนี้ไปยัง Alte Oper ผ่านน้ำพุ และย่านสินค้าแบรนด์เนมหลากหลายยี่ห้อทุกยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น หลุยส์ติงต๊อง, กุ๊ดจี่, ป้าดา, อามานี่ (ลุงไปโน่น) เป็นต้น

ผ่านโบสถ์พร้อมหอระฆังตีบอกเวลาดังไปทั่วบริเวณ

มาแฟรงเฟิร์ตคราวนี้ เหมือนมาเก็บตกในบางบริเวณที่เคยเดินผ่านเมื่อทริป 2 ปีที่แล้ว แต่ไม่ได้เก็บภาพไว้ เลยถ่ายภาพสนุกมือไปเลย

ชอบในเส้นสายบนเส้นทางเดิน เพลิดเพลินเหมือนเดินชมผลงานศิลปะตลอดทาง คงเป็นเสน่ห์ของการท่องเที่ยวยุโรป

และแล้วก็มาถึง Alte Oper ซึ่งต้องรีบข้ามไปยังจุดนัดพบ เพื่อรอขบวนแข่งขันจักรยาน

ไม่นานนัก นักปั่นจักรยานกลุ่มแรกก็มาถึง ผมกดชัตเตอร์รัวเหมือนปืนกล ได้บรรยากาศการบันทึกภาพข้างสนาม และถูกใจมากเพราะเป็นผมคนชอบปั่นจักรยานเสือภูเขา (Mountain Bike) เหมือนกัน เมื่อ 2 ปีที่แล้วยังเคยไปปั่นจักรยานกับเพื่อนๆ เป็นกรรมการดูลำดับนักวิ่งที่นำหน้า 10 ลำดับแรก คอยประกบนักวิ่งมาจากเคนย่าระยะทาง 42 กิโลเมตร ใน "กรุงเทพมาราธอน 2550" มาแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสปั่นจักรยานแข่งขันกับเขาดูบ้าง

เพื่อนชาวเยอรมันที่ลงแข่ง อยู่ในภาพคนที่ 3 นับจากซ้าย สวมเสื้อสีดำอยู่เลนนอกสุด ติดกับคนใส่เสื้อสีส้ม เข้าเส้นชัยลำดับที่ 110 จากทั้งหมดพันกว่าคัน ซึ่งก็ได้ไปฉลองกันนิดหน่อยที่ "ร้านขาหมูทอด" ในช่วงค่ำ

เห็นแล้วอยากปิดถนนในกรุงเทพฯ จัดแข่งขันจักรยานบ้างจัง มองเห็น Alte Oper อยู่ตรงข้ามพอดี ซึ่งเป็นโรงมหรสพ เปิดทำการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1880

จากนั้น เราก็มาพักดื่มกาแฟและทานขนม ซึ่งเคยมานั่งตรงนี้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว มองไปโดยรอบทุกอย่างก็ยังเหมือนเดิม ไว้มาติดตามตอนต่อไปเร็วๆ นี้ ชมบรรยากาศจุใจ เหมือนไปด้วยตัวเอง

ย้อนอ่านเอนทรีทริปเที่ยวเมือง Frankfurt เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ได้ที่นี่

มองดูเมืองอื่น ย้อนดูเมือง กทม. ของเรา ตอนที่ 1 : Frankfurt, Germany

มองดูเมืองอื่น ย้อนดูเมือง กทม. ของเรา ตอนที่ 2 : Frankfurt, Germany

มองดูเมืองอื่น ย้อนดูเมือง กทม. ของเรา ตอนที่ 3 : Frankfurt, Germany

มองดูเมืองอื่น ย้อนดูเมือง กทม. ของเรา ตอนที่ 4 : Frankfurt, Germany

โดย mr_taweesak

 

กลับไปที่ www.oknation.net