วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บทเรียนชีวิต และความรักจากเคธี่ สาวผู้พ่ายมะเร็ง แต่ไม่พ่ายรัก


เป็นอีเมลที่ได้รับมาจากพี่ชายคนหนึ่ง ลองอ่านดูครับ ซึ้งน่าดู

หญิงสาวในรูปนี้ชื่อเคธี่ เคิร์กแพตทริก เธออายุ 21 ปี ข้างกายเธอคือคู่หมั้น เขาชื่อนิค อายุ 23 ปี รูปนี้ ถ่ายก่อนหน้างานแต่งงานของทั้งคู่ไม่นานนัก โดยงานจัดขึ้นเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2005 ในสหรัฐอเมริกา เคธี่เป็นผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย เธอต้องใช้เวลาวันละหลายชั่วโมงในการรักษาตัว ในรูปนิค เฝ้ารอเธอรับการรักษาจนกระทั่งเสร็จสิ้น

แม้ว่าจะเจ็บปวด ร่างกายไม่อำนวย และต้องให้มอร์ฟีน เคธี่ก็ยังคงดูแลในทุกๆ รายละเอียดของงานแต่งของเธอ ชุดแต่งงานต้องปรับอยู่หลายครั้งเพราะว่าน้ำหนักของเธอลดลงเรื่อยๆ

อุปกรณ์ที่ไม่ได้พบเห็นทั่วไปในงานแต่งงานคือถังออกซิเจน ซึ่งเคธี่ต้องใช้ตลอดงานของเธอ รวมทั้งตลอดเวลาที่ต้อนรับแขกด้วย ชายหญิงอีกคู่ในภาพ คือพ่อแม่ของนิค ผู้เป็นแม่ดูจะตื่นเต้นที่จะได้เห็นลูกชายของเธอแต่งงานกับหวานใจสมัยเรียนของเขา

แคธี่บนเก้าอี้รถเข็นพร้อมด้วยออกซิเจน กำลังฟังเพลงที่ร้องโดยสามีของเธอ และเพื่อนๆ

แม้ระหว่างการต้อนรับแขกที่มาร่วมงาน แคธี่ ก็ยังต้องพักบ้างเล็กน้อย เพราะความเจ็บปวดทำให้เธอไม่สามารถต้อนรับผู้คนเป็นเวลานานๆได้

เธอตายหลังจากแต่งงานได้ 5 วัน

การที่เราได้เฝ้าดูหญิงสาวผู้กำลังป่วยและอ่อนแอเข้าพิธีแต่งงานด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มทำให้เราคิดได้ว่า.... เราสามารถไขว่คว้าหาความสุขในชีวิตได้ ไม่ว่ามันจะเหลือเวลาเท่าไหร่ก็ตาม เราไม่ควรที่จะทำให้ชีวตเรายุ่งยาก

ชีวิตนั้นสั้นนัก

แหกกฎเสียบ้าง

ให้อภัยให้เร็วเข้าไว้

จูบอย่างดูดดื่ม รักด้วยความรู้สึกซื่อตรง

หัวเราะอยู่เสมอ

และอย่าหยุดยิ้มกันเลยทีเดียว

ไม่ว่าชีวิตจะประหลาดขนาดไหน

ชีวิตเราก็ไม่ได้สวยงามอย่างที่เราอยากจะให้เป็นหรอก

แต่...ตราบเท่าที่เรายังอยู่...เราควรจะยิ้มเข้าไว้ และขอบคุณให้กับการมีชีวิตของเรา...

 

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net