วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขับรถพาลูกไปวิ่งเล่นที่เวียงจันท์ไปเล่นน้ำที่วังเวียง ตอน2^กว่าจะได้ข้ามโขง


ท่านสามารถอ่านตอนก่อนหน้าได้ที่

http://www.oknation.net/blog/sekyicy/2009/05/15/entry-1

สิบเอ็ดโมงกว่าผมก็ไปถึงหน้าด่านตม. สะพานมิตรภาพไทยลาว จังหวัดหนองคาย เห็นรถต่อแถวเต็มก็ยังไม่เข้าไป ขอกลับมาตั้งหลักก่อน ที่ผ่านมาไม่ได้เติมแก๊สเติมน้ำมันเลยเพราะตั้งใจจะมาเติมที่หน้าด่าน แต่หน้าด่านไม่มีปั๊ม ด้วยเพราะมาทางแยกซ้ายก่อนเข้าตัวเมืองหนองคาย จึงไม่มีปั๊มอะไรให้เติม เลยตัดสินใจออกจากด่านแล้วเลี้ยวซ้ายย้อนกลับเข้าตัวเมืองหนองคายระยะทางประมาณ 2 กม. ได้แก๊สเต็มถัง น้ำมันเต็มถัง แม่ลูกที่อยู่เบาะหลังหลับสนิท...ไม่ได้ซื้อของอะไรติดไม้ติดมือมากินเลย วิ่งไปหน้าด่านถอยเข้า ถอยออกยึกยักอยู่พัก ก็เห็นรอ รปภ. จึงเข้าไปถามว่าทำเรื่องผ่านแดนที่ไหน ได้คำตอบครับ...ขับรถเข้าไปตามช่องเลย โอ้โหทันสมัย ผ่านแดนอย่างนี้ใช้ระบบ Drive Throuhg ซะด้วย...เจ๋ง...

เข้าไปจอดต่อแถวอยู่ซักพัก เตรียมเอกสารเรียบร้อย รอ....รอ...รอ.. ทำไมรถไม่ขยับ...อ้าว..มีคนแซงไปเข้าข้างหน้าด้วย....เอ..ลงไปดูดีกว่า...เฮ้ย!..รถไม่มีคนขับซักคัน แต่จอดต่อแถวกันอยู่ เออดีเนอะ ผมรีบเข้าไปติดต่อที่ป้อมบอก ตม. ว่าจะข้ามไปลาวทำอย่างไรบ้าง ไม่ได้คำตอบเป็นคำพูด แต่ได้เอกสารเป็นชุดมา ผมก็เดินเงอะๆงะๆมากรอกเอกสารที่โต๊ะ พร้อมทั้งเอกสารขาออกในใบ ตม.6 ด้วย กรอกเสร็จ ยื่นตู้โน้นที ตู้นี้ที เดินไปเดินมา กะว่าจะจำสเต็ปมาเล่าให้ฟังปราฏว่า..งง.. จำไม่ได้รู้แต่ว่าเสียเงินด้วย ต้องใช้พาสปอร์ตรถ สมุดคู่มือทะเบียนรถตัวจริง พาสปอร์ตของผู้ร่วมเดินทางทุกคน เสียเงินรู้สึกว่าจะ 250 บาทมั๊งไม่แน่ใจ แต่ที่จำได้แน่คือ คำถามของ ตม.ว่า จะไปถึงไหน ระวังนะตำรวจลาวปรับหนัก อันเนี๊ยะ เคยมีคนเตือนอยู่เหมือนกัน

พอผ่านเข้าไปได้ทั้งรถทั้งคนผ่านได้หมดคนทำเรื่องคนเดียว คนอื่นนั่งในรถสบายไม่ต้องลงจากรถ ไม่ต้องตรวจพาสปอร์ตเป็นรายบุคคล ผมทำคนเดียว 3 เล่มเลย แล้วเขาจะรู้ไหมเนี่ยะ ว่าคนกับพาสปอร์ตมันตรงกัน รถก็ไม่ตรวจด้วย พ้นด่านมาจะขึ้นสะพาน ก็มีมือยื่นออกมาจากป้อม...20..ครับ อ้าว!!..เสียตังอีก อยู่บนสะพานขับเลนซ้าย แสดงว่าสะพานเป็นของไทย 555อิอิ พอลงสะพานต้องเปลี่ยนเป็นเลนขวา แสดงว่าเป็นแผ่นดินลาว 555อิอิ ........3000 กีบ 555อิอิอิอิอิ เป็นค่าใช้สะพานขาลงมั้ง.. งง.. 

พอจะเข้าลาวยิ่งวุ่นไปใหญ่พูดไม่ค่อยรู้เรื่อง ไม่ค่อยเข้าใจภาษา ที่สำคัญ ตม.เขาไม่ค่อยพูด ชี้ให้ไปทางนู้นทีทางนี้ที ไม่รู้ว่าให้ไปทำไมด้วย เราก็งงวิ่งไปวิ่งมา คิดในใจ...ตรูจะได้เข้ามั๊ยเนี่ยะ..แมร่ง..วนอยูหลายรอบในที่สุดก็ได้ที่พึ่งเป็นพี่น้องซาวลาว รอเหยื่ออยู่..เหมารถตู้ผมไหมครับ ไม่เอาหรอกผมเอารถมา แต่เนี่ยะยังเข้าไม่ได้เลย ไม่รู้ต้องทำอะไรบ้าง แกบอกผมก็ไม่เคยเหมือนกันเคยแต่เอารถลาวทะลุไปทะลุมา ไม่เคยเอารถไทย ตกลงพึ่งไม่ได้ กลับไปมั่วที่ตู้ตม.ต่อ คุยไปคุยมา ได้เอกสารเป็นบัตรขาเข้า ขาออกมากรอก เสร็จก็เอาไปยื่น คราวนี้กะยื่นมันทุกตู้เลย ขยับไปเรื่อยๆ มันต้องถูกซักตู้นึงน่ะแหละ ในที่สุดก็ประสบความสำเร็จ เอารถเข้าไปจนได้

แต่ก่อนจะเข้าต้องผ่านขั้นตอนสุดท้ายก่อนคือการไปทำประกันเป็นประกันบุคคลที่สาม คล้ายๆกับพรบ. ของเราน่ะแหละ ประมาณสองร้อย ตอนทำประกันผมเห็นเขาเขียนชื่อผมผิด จากเศกศักดิ์ เป็รเสกสักดิ์ กะว่าจะทัก แต่คงไม่เป็นไร คนไทยก็เขียนผิดบ่อย พอมาถึงทะเบียนรถ ก็เขียนผิดอีก รถผม 7ษ 6105 ดั๊น..เขียนเป็น 7ส 6105 คราวนี้ไม่ได้แระ มันเป็นเรื่องกฏหมาย ก็เลยทัก โทษครับทะเบียนรถเขียนผิดครับ ...เงียบ.. โทษครับ ทะเบียนรถเขียนผิดครับ ษ ครับ ไม่ใช่ ส ครับ.......ที่ลาวมี สอเดียว ส เสือ...อ้าว..

ด้านซ้ายมือจะเป็นดาวเฮืองดิวตี้ฟรี และก็อื่นๆ ตรงนี้แหละเป็นจุดที่คนไทยชอบ ไปซื้อ iphone NOKIA เครื่องละสามพัน มีธนาคารสำหรับแลกเงินด้วย แต่ที่นี่เงินไทยยังใช้ได้ และผมก็ขี้เกียจไปแลกก็เลยเอาไว้ก่อน ผมตัดสินใจเดินเล่นที่นี่ ก่อน เพื่อสำรวจสินค้า หากาแฟลาวกิน พักผ่อน และเจ้าหมาน้อยจอมซ่าก็ตื่นแล้วด้วย ค่าจอดรถสี่สิบบาท จอดเสร็จเดินเข้า Duty Free ทันที ความซวยบังเกิด พอพ้นประตูเข้าไปเป็น Booth กาแฟ ติดกันเป็น Booth ช็อคโกแลต ไอ้ตัวแสบวิ่งเข้าไปทันทีหยิบสมาร์ทตี้กล่องละสองร้อย มีหัวจุกเป็น Snowwhite หรือ Cinderella ก็ไม่รู้แต่ลูกผมเรียกว่าเซล เพราะคิดว่าเป็น ราพันเซล จากเรื่องบาร์บี้ ยืนเกาะอยู่ตรงนั้นไม่ยอมไปไหน ทำยังไงก็ไม่ยอม ในที่สุดก็ต้องจัดการด้วย VISA ....จะมีค่าซ้าด 3 เปอร์เซ็นนะคะ อ้าว...ซ้าดด้วยเหรอ งั้นเอาเงินสดไปละกัน

หลังจากนั้นจึงจะได้เข้าห้องน้ำสารธารณะที่คาดว่าจะหรูที่สุดในลาว และก็ได้ดื่มด่ำ กับกาแฟลาวราคาแก้วละ 40 บาท ที่เป็นกาแฟแก้วแรกของทริปนี้...เปิด lonely planet ดู ก่อนจะเดินทางต่อเข้าเวียงจันท์ในตอนบ่ายแก่ๆ กับระยะทางอีกเพียง 20 กิโลเมตรของถนนท่าเดื่อ ถนนที่น่าจะเป็นถนนที่ดีที่สุดในเวียงจันท์...  

ติดตามตอนต่อไปได้..ที่http://www.oknation.net/blog/sekyicy/2009/05/17/entry-1

อ่านต่อ


โดย อาจารย์เศก

 

กลับไปที่ www.oknation.net