วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กระจกของ Trainer


     http://www.oknation.net/blog/chaiyospun/2009/05/15/entry-1

 ผ่านไป 4 ครั้งแล้วครับการการเรียน Train the trainer กับอาจารย์ไชยยศ และเป็นครั้งที่ 3 ที่ อาจารย์ได้ให้การบ้านในการเตรียมเรื่องมาสอนภายในเวลา 30 นาที โดย มี comment tator รับเชิญหลาย ๆ ท่านเข้ามาช่วยแนะนำ ในหลาย ๆ มุมมอง ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ๆ ครับ และวันที่ 21 พ.ค. 2552 นี้ก็เป็นวันสุดท้ายของหลักสูตรนี้ครับ โดยอาจารย์ก็ให้เตรียมเรี่องไปสอนอีก 40 นาที และจะเตรียม Comment tator มาอีก

     ขออนุญาติพูดถึง Comment tator ที่ผ่านมานะครับ ซึ่งถือเป็นกระจกส่องให้เห็นถึงจุดบกพร่องของผมที่ผ่านมาได้ดี และสามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างดีทีเดียว โดย เจ้าประจำสำหรับการแนะนำ ก็คงต้องเป็น อาจารย์ไชยยศอยู่แล้วครับ ได้รับคำแนะนำเยอะเลยครับ บางที่ในแต่ละสัปดาห์ที่เราเตรียมเรื่องไปสอนก็จะเอาคำแนะนำของแต่ละสัปดาห์ไปปรับปรุงในทุก ๆ ครั้ง ก็จะได้มุมมองอื่น ๆ จากอาจารย์อีกเยอะครับ  อีกท่านที่เป็นขาประจำของการ Comment คือพี่สุทิน (พี่อู๊ด) ครับ ประทับใจพี่เขามากเลย ได้รับคำแนะนำ และคำชมจากพี่เขาเยอะครับ ถือว่าเป็นอีกมุมมองเลย ถ้าจะต้องไปสอนสำหรับแนวแบบพี่อู๊ด   พี่แป๊ก จากนกแอร์ พี่แป๊กส่วนใหญ่ก็จะชม แต่ก็จะมีแนะนำให้ตลอดถ้าเป็นแนว ๆ แบบพี่แป๊ก จะต้องเป็นแบบไหน พี่เขาน่ารักดีครับ พี่ปุ๊ก เป็น Comment ที่ประทับใจอีกคนครับ เพราะวันนั้นจะมีกิจกรรมด้วย พี่ปุ๊ก ก็เข้ามามีส่วนร่วม และก็ได้รับคำแนะนำจากพี่ปุ๊กเยอะเลย ขอบคุณนะครับ คนต่อมา พี่แหม่ม เป็น Comment tator ที่ละเอียดในเรื่องของ ตัวอักษร คำสะกด และการใช้อักษรในการทำ Power point ได้รับแนวความคิดในมุมมองของพี่แหม่มเยอะเลยครับ คนต่อมา คือพี่หน่อง ผมว่าพี่แหม่มละเอียดแล้ว เจอพี่หน่องยิ่งกว่าครับ แต่ก็ทำให้เราต้องระวังอะไรอีกเยอะถ้าหากจะต้องไปสอนคนที่มีความรู้ก็ต้องละเอียดจริง ๆ มุมมองแบบนี้เตือนใจดีครับ พี่หน่อย พี่เขาก็แนะนำค่อนข้างเยอะเลยครับ สามารถเอาไปพัฒนาได้เป็นอย่างดี ขอบคุณจริง ๆ ครับสำหรับทุก Comment เป็นประโยชน์มาก ๆ เพราะที่ผ่านมาจะสอน ๆ  ๆ และก็ สอนอย่างเดียว ก็จะปรับปรุงในส่วนที่จะเป็นประโยขน์ต่อเนื้อหาการสอนส่วนใหญ่ แต่บางทีไม่ได้มองกลับในมุมมองของคนฟัง และอีกอย่าง ผมก็จะเคยสอนแต่เรื่องเดิม ๆ การมาเรียนในครั้งนี้ก็ทำให้ตัวเองนำเรื่องที่ไม่เคยสอน นำมาสอนกับคนที่มีความรู้และมาคอยแนะนำ และ Comment ด้วยเป็นอะไรที่ท้าทายมากเลย และ Comment tator ที่สำคัญในห้องอีกที่ลืมไม่ได้คือ พี่ ๆ เพื่อน ๆ ที่เข้าอบรมด้วยกันอีก 4 ท่าน คือ พี่โจ้ พี่อ๊อด พี่เบน และทองปนครับ ได้เห็นลีลา และการเป็นผู้สอนของทั้ง 4 ท่านทำให้เราต้องปรับปรุงและเรียนรู้อีกมากเลย

     การเข้าเรียนครั้งนี้ ทำให้ผมเองรู้หลักการเป็น Trainer การเป็นผู้สอนคนอื่น เทคนิคที่หลากหลาย และคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อการนำไปใช้ในการเป็น Trainer หรือผู้สอน อย่างดีครับ ทำให้รู้ว่า การเป็น Trainer ไม่ได้ใช้เพียง Power point อย่างเดียว หรือบางทีไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ และทำให้รู้ว่า การเป็นผู้สอนต้องใส่ใจผู้ฟัง ทำให้ผู้ฟังต้องมีการคิด และมีส่วนร่วมกับผู้สอนตลอดเวลา จะทำให้ไม่น่าเบื่อ และอีกอย่างการสอนคน แต่ละกลุ่ม แต่ละอายุก็ต่างกัน ต้องระวังอะไรกับคนแบบไหน 

     การเป็น Trainer ในรูปแบบใหม่ ๆ ที่ไม่เหมือนกัน และในมุมมองที่แตกต่างในครั้งนี้ ทำให้การเป็น Trainer ของผมไม่น่าเบื่ออีกต่อไปครับ ขอบคุณทุก Comment ขอบคุณกระจกทุกบานจากการเรียนในครั้งนี้มาก ๆ ครับ และที่สำคัญขอบคุณ บ. I-Direct  พี่โอ๊ะ พี่แหม่ม พี่จุ๊บ ที่ให้โอกาสผมได้เข้ามาเรียนรู้ครั้งนี้ครับ

    

โดย yoe

 

กลับไปที่ www.oknation.net