วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดอกแดฟโฟดิล 7 ดอก (เกาหลีเวอร์ชั่น)


ผมมักคิดว่า เพลงฝรั่ง มักไม่ค่อยน้ำเน่าเหมือนอย่างเพลงไทย แต่พอมาเจอเพลง Seven Daffodils ก็ต้องเปลี่ยนความคิดบ้างเล็กน้อย เพราะเพลงนี้เน่าสนิทจริงๆ

เนื้อหาเพลงนี้ก็ทำนองว่า ไอ้หนุ่มขวัญใจคนจนของเรา ไปชอบสาวนางหนึ่งเข้า แต่ด้วยการที่เป็นคนจนโดยธรมชาติอยู่แล้ว ก็จึงไม่มีเงินมีทอง หรือสมบัติพัสถานใดๆสำหรับใช้โอ้โลมสาวคนใดให้มาหลงรัก จะมีก็แต่หัวใจล้วนๆเท่านั้น ก็ไอ้หนุ่มคนนี้ไม่มีแม้แต่สตางค์ซักดอลล์เดียว

แต่ถ้าสาวคนไหนสมัครใจมาอยู่กับเขาแล้ว ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะน้อยหน้าใคร เพราะพระเอกของเราจะถักทอแสงจันทร์มาเป็นสร้อยคอและแหวนให้เจ้าสาวของเขา แถมยังจะพาเจ้าสาวปีนเขาพันลูกเพื่อไปดูพระอาทิตย์ขึ้นอีกด้วย (ถ้าไม่ตับทรุดไปกลางทางเสียก่อน )

และสาวผู้โชคดี (หรือโชคร้ายก็ไม่รู้ ) คนนั้นก็ยังจะได้ดอกแดฟโฟดิลไปอีก 7 ดอก ก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรเหมือนกัน ( หรือว่าจะเอาไปต้มกินแบบดอกเก๊กฮวย )

เน่าดีไหมครับ

แต่ผมก็ชอบทั้งเน่าๆแบบนี้แหละ ชอบมากเสียด้วยสิ

เอาเพลงนี้มาให้ฟังกัน เพราะไปค้นเจอเพลงนี้ ที่แปลงเป็นภาษาเกาหลี โดยวงดนตรีเกาหลีสมัย เมื่อปี 1967 ชื่อวง Milestone เอามาลงเพราะเห็นว่ายุคนี้เกาหลีกำลังมาแรงในบ้านเรา

ส่วนเวอร์ชั่นเพลงฝรั่งเป็นของวง The Brothers Four ที่ฟังมาหลายปี และคิดว่าสมาชิกในวงต้องเป็นพี่น้องกันแน่ๆเลย แต่ปรากฏว่างานนี้หน้าแตกครับท่าน

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net