วันที่ พุธ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เล่าไว้เมื่อคราวไปรัสเซีย (รัสเซีย-ท่องแดนหมีขาว 11)


ภาพคนดัง Leonado Da Vinci - แต่คนดูจะดับเพราะเดินจนเหนื่อย

ลีนา(จัง) เธอเดินพาผ่านห้องโน้นเข้าห้องนี้ ผ่านห้องนั้น เหมือนโด๊ปอะไรมาสักอย่าง เราก็เดินตามประสาคน “ตื่น” ของใหญ่ในพิพิธภัณฑ์  เหนื่อยทั้งขา เมื่อยทั้งตาที่ต้องดูอย่างรวดเร็ว และอ่านอย่างรวดเร็ว กับสิ่งของที่จัดแสดงเพื่อให้รู้ว่าอะไรเป็นอะไร

เดินเรื่อย ๆ จนมาถึงจุดที่ถือว่าเป็นถือว่าเป็นไฮไลน์ของพิพิธภัณฑ์อีกชิ้นงานหนึ่ง ตามคำแนะนำที่เคยอ่านในเว็บไซท์ http://www.hermitagemuseum.org/ และแผ่นพับที่อยู่ในมือ  ว่าภาพวาดมหาจิตกรเอกชาวอิตาลี  ลีโอนาโด ดาวินซี   เจ้าของภาพเขียน “โมนาลิซ่า” และพระกะยาหารค่ำมื้อสุดท้าย (The Last Supper)  อันลื่อลั่น  ที่ Hermitage ปรากฏอยู่ 2 ภาพ และถือว่าเป็น “ไฮไลท์” ของพิพิธภัณฑ์   ประมาณว่าใครมา “ต้องยล” ภาพที่ว่า Benois Madonna และ  Madonna  Litta  ซึ่งอยู่บริเวณชั้นสอง

ภาพที่ว่า คือ

(1)   พระแม่มารีเบนัวส์ หรือ พระแม่มารีและพระบุตรกับดอกไม้ ( Benois Madonna หรือ Madonna and Child with Flowers) เป็นภาพสีน้ำมัน บนผ้าใบ  ขนาด 49.5 x 33 ซม. ที่เขียนโดยลีโอนาร์โด ดา วินซี จิตรกรสมัยเรอเนซองส์ชาวอิตาลี ที่คาดว่าน่าจะวาดใน ค.ศ.1478  องค์ประกอบของภาพ “พระแม่มารีเบนัวส์” เป็นองค์ประกอบที่เป็นที่นิยมที่สุดอันหนึ่งของลีโอนาร์โดที่จิตรกรคนอื่นเลียนแบบกันอย่างแพร่หลาย รวมทั้งราฟาเอล ที่เขียนภาพที่คล้ายคลึงกันชื่อ “พระแม่มารีสีชมพู”

ภาพ “พระแม่มารีเบนัวส์” หายไปอยู่หลายร้อยปี จนในปี ค.ศ.1909  สถาปนิก ลิออง เบนัวส์ (Leon Benois) นำภาพวาดนี้ไปจัดแสดงร่วมกับงานสะสมชิ้นอื่น ๆ ของพ่อตาเขาที่เมือง St.Petersburg  มีผู้สงสัยว่าภาพนี้ไปอยู่ที่นี่ได้อย่างไร มีข้อมูลว่าภาพนี้ ถูกอเล็กซานเดอร์ คอร์ซาคอฟ นำพาจากอิตาลีไปรัสเซีย ในคริสต์ทศวรรษ 1790  จนกระทั่งคอร์ซาคอฟเสียชีวิต ลูกชายก็ขายให้กับพ่อค้าอัสตราคาน (Astrakhan) เป็นจำนวน 1400 รูเบิลส์ และถูกขายทอดจนกระทั่งตกมาเป็นของครอบครัวเบนัวส์ในปี ค.ศ.1880 หลังจากถกเถียงกันเรื่องใครเป็นผู้เขียนที่แท้จริงอยู่เป็นนานลิอองก็ขายภาพในกับพิพิธภัณฑ์ Hermitage  แห่งนี้ ใน ค.ศ. 1914 ภาพนี้จึงมาอยู่ที่ Hermitage  ดังที่เห็นนี้แล

อีกภาพคือ

(2) Madonna  Litta  เ ป็นภาพสีน้ำมันบนผ้าใบ ขนาด 42 x 33 ซม. เป็นรูปพระนางมาเรียอุ้มพระบุตรให้นม  ภาพนี้วาดใน ค.ศ.1490    พิพิธภัณฑ์เฮอมิเทจได้ภาพนี้มา ใน ค.ศ.1865 จาก Count  Antonio  Litta  จากเมืองมิลาน

ส่วนในบริเวณห้องใกล้เคียงก็จะมีภาพอีกหลายภาพที่เป็นชั้นศิษย์ของลีโอนาโด อยู่หลายภาพ เช่น ภาพ Nude Woman ที่ถือว่าเป็นผลงานของสายตระกูล “ดาวินซี” แต่ไม่ปรากฏผู้วาด  รวมถึงผลงานของ Cesare  da Sesto ในภาพชื่อ Holy Family with St Catherine วาดด้วยสีน้ำมันบนผ้าใบ ขนาด 89 x 71 ซม. วาดระหว่าง ค.ศ. 1515-1520 รวมทั้งผลงานของท่านอื่นในตระกูลศิลปินชาวอิตาเลียน

ดูจนเมื่อยไปหมด เมื่อยตา..เมื่อยหมอง..

เมื่อเสร็จแล้วก็พาตัวเองไปยังห้องต่อไป....เพื่อชมให้สมกับการเดินทางไกล...

            (โปรดติดตามตอนต่อไป)


   Madonna Litta ภาพอันถือว่าเป็นผลงานของดาวินซี ที่นักท่องเที่ยวมุ่งมาชมให้สมกับคำว่า "เด่น"


                                   Benois Madonna ภาพเด่นอีกภาพของดาวินซี

   พี่ "เล็ก" นักท่องเที่ยวชาวไทย ก็มาชักภาพคู่กับภาพของดาวินซี


    ภาพศิลปินอื่น ๆ ที่เป็นศิษย์และผลงานมีลักษณะเหมือนของดาวินซี

โดย โมไนยพจน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net