วันที่ พุธ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เล่าไว้เมือคราวไปรัสเซีย (รัสเซีย-ท่องแดนหมีขาว 13)


Martisse เจ้าแห่งสัตว์ร้าย (Fauvism) 

ตั้งแต่ชื่อเสียดูโหด.ๆ แฟนคลับมาติสเส จะด่าหัวเอาไหมนั่นไปว่าคนในดวงใจของเขาเป็น "สัตว์ร้าย" ไม่ใช่ครับงานของเขาเป็นแนวนี้...เรียกตามเขาเหมือนกัน

            หลังจากเดินหลาย ๆ ห้อง ก็ขอพูดถึงศิลปินอีกท่านหนึ่ง ซึ่งเมื่อเข้าห้องนี้ไกด์กิติมศักดิ์ก็อ่านออกเสียงดัง ๆ ว่า “มาติส” ซึ่งเราหูไม่คุ้น แต่ก็ได้เพ่งไปที่ภาพ Matisse คือเจ้าของผลงาน  ซึ่งภาพก็ต้องบอกว่ามีจัดแสดงจำนวนมาก ถ้ามองศิลปะตามขนบอาจรู้สึกว่าไม่สวย แต่ในฐานะที่ไม่เคยเห็นและไม่มีความรู้เกี่ยวกับศิลปะ ก็ต้องบอกว่าแปลกตาไปอีกแบบ  “มาติส” ศิลปินชาวฝรั่งเศสอีกท่านหนึ่ง  ถ้าดูผลงานและประวัติของเขาน่าสนใจที่ว่า เขาเรียนกฏหมาย ประกอบอาชีพทางกฏหมาย

บางท่านอาจงงแล้วมาเกี่ยวกับศิลปะได้อย่างไร ?

ก็น่าจะคิดเหมือนกันแหละ....

เหตุผลมีว่า...

คราวหนึ่งมาติสไม่สบายด้วยโรคไส้ติ่ง เขาจึงหาอะไรทำแก้เซ็ง ด้วยการวาดภาพระหว่างพักรักษาตัว หรือเข้าทำนอง “ศิลปะบำบัด” ก็คงไม่ผิดมั้ง เหมือนหมอรักษากายให้อยู่ แต่ในอาจต้องการพักผ่อนในอีกรูปแบบหนึ่ง  เมื่อออกจากโรงพยาบาลแล้ว จึงได้ไปศึกษาศิลปะอย่างจริงจัง ที่โรงเรียน Académie Julian ณ กรุงปารีสในปี พ.ศ. 1891

เรียนจนเป็นมรรค เป็นผล จริงจังกระมัง จนกระทั้งเขามีงานนิทรรศการครั้งแรกในปี พ.ศ. 2444 และมีนิทรรศการเดี่ยวในปี พ.ศ. 2447  ภาพเขียนชิ้นแรกของเขาในชื่อว่า Still Life with Geranium ปัจจุบันภาพดังกล่าวถูกจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Pinakothek der Moderne, เมือง Munich ประเทศเยอรมัน

นอกจากนี้ยังมีภาพเด่นของเขาอาทิ

ภาพ Portrait of Madame Matisse (The green line) ค.ศ. 1905 ปัจจุบันจัดแสดงที่  Statens Museum for Kunst, Copenhagen  Denmark

จากที่เคยสอบถามอาจารย์ทางด้านประวัติศาสตร์ศิลปะมาได้ข้อมูลว่างานของมาติส เป็นกลุ่มสกุลช่างโฟฟว์ (Fauvism แปลว่า สัตว์ร้าย)  โดยมีวิธีการจำแนกองค์ประกอบต่าง ๆ ออกเป็นภาพ สี การจัดองค์ประกอบ  สังเคราะห์และพัฒนางานให้เกิดความสมดุลระหว่างสีและเส้นในการจัดองค์ประกอบ 2 มิติ  ปราศจากความมุ่งหมายให้เกิดการลวงตาเรื่องมิติความลึก (แสง เงา)  เขาเป็นคนแรกที่สนใจศิลปะดึกดำบรรพ์  มาติสใช้โครงสร้างสีแบบพวก Impressionists และสร้างรูปแบบงานด้วยสีสันสดใสและเส้นที่เลื่อนไหล ภาพวาดส่วนใหญ่เป็นสตรี ภายในอาคารและหุ่นนิ่ง

มาติสส์ เป็นศิลปินที่ข้ามศาสตร์และประสบความสำเร็จในฐานะจิตรกร ประติมากร และช่างภาพพิมพ์ มีข้อมูลว่างานของเขา  มีค่าสูงถึง 17 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี พ.ศ. 2545 ประติมากรรม Reclining Nude I (Dawn) ของเขาขายได้ 9.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นับเป็นสถิติที่สูงสำหรับ ประติมากรรมของศิลปินคนหนึ่ง

ต้องบอกว่าโอ้โห......

ก็ได้แต่นึกในใจว่าน่ากลัวจะต้องเปลี่ยน....สาย..อาชีพเสียมั้งแล้วเรา....

ประมาณว่า “ไม่มีใครแก่เกินเรียน..และการเปลี่ยนแปลงเสียมั้ง” 

ปลอบใจตัวเองหน่อย....

เมื่อพินิจพิเคราะห์ภาพของมาติสส์ภาพท้าย ๆ ของห้อง  พร้อมขยับเท้าตาม Lena เพื่อขยับไปห้องต่อไป  ของศิลปินท่านต่อไป

ใครจะเป็นรายต่อไป (โปรดติดตาม)

 


Dance วาดใน ค.ศ.1910 ภาพเด่นอีกภาพหนึ่งของ Matisse

Family Portrait วาด ใน ค.ศ.1911 
Girl with  Tulip ใน ค.ศ. 1910
Nymph and Satyr วาดระหว่าง ค.ศ.1908-1909


Still life with  Blue Tablecloth  วาดใน ค.ศ.1909
Music วาดในปี ค.ศ.1910
Spanish Still life วาดใน ค.ศ.1910
Woman in Green  วาด ใน ค.ศ. 1909
Bouquet วาดใน ค.ศ.1912
Henreitte III  ค.ศ.1929
Nude (Black and Gold) ค.ศ.1908
Portrait of L.N. Delectorskaya วาดใน ค.ศ.1947

โดย โมไนยพจน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net