วันที่ พุธ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไรอัน เฮอร์แจ็ค (Ryan Hreljac) หนุ่มน้อยวัยใสที่เด็กไทยควรเอาเป็นแบบอย่าง


ปี 1998  ไรอัน  เฮอร์แจ็ค(Ryan Hreljac)  เด็กชายวัย  6  ขวบนักเรียนเกรด  1  จากโรงเรียน โฮลีครอส  ในเมือง เค็มท์วิล  กรุงมอนทารีโอ  ประเทศแคนาดา  ได้รับแรงบันดาลใจจากการเรียนวิชาสังคมศึกษาของเขาว่าเขาจะต้องขุดบ่อน้ำไห้แก่ผู้ขาดแคลนน้ำในทวีปแอฟริกาไห้ได้หลังจากที่ได้รับรู้ว่า  ในแอฟริกามีชาวบ้านและเด็กๆเสียชีวิตเป็นจำนวนมากเนื่องจากขาดน้ำดื่มที่สะอาด  และเด็กๆในแอฟริกาต้องเดินทางด้วยเท้าเป็นระยะทางหลายกิโลเมตรเพื่อไปหาน้ำมาดื่มมาใช้กัน 

สภาพน้ำที่ไม่สะอาดที่ชาวแอฟริกานำมาดื่มมาใช้  และเด็กๆต้องเดินหลายกิโลเมตรต่อวันเพื่อไปตักน้ำ

ได้รับรู้ดังนั้นก็มีความคิดที่จะหาเงินมาขุดบ่อน้ำไห้กับประเทศแถบแอฟริกาเนื่องจากได้รับรู้จากคุณครูว่า  การขุดบ่อน้ำในแอฟริกาใช้เงินเพียง  70  ดอลล่าร์สหรัฐเท่านั้น  เมื่อกลับมาถึงบ้านเขามีความคิดที่ขอเงินเจากพ่อกับแม่ของเขาพื่อไปขุดบ่อในแอฟริกา  เมื่อพ่อกับแม่ของเขาได้ยินเช่นนั้นก็สนับสนุนความคิดของเขา  แต่พวกเขาไม่คิดจะไห้เงิน  70  ดอลล่าร์กับไรอัน  ไรอันจะต้องพิสูจน์ไห้พ่อกับแม่เห็นว่าเขาจะไม่ล้มเลิกความคิดอันนี้โดยง่ายดาย  ดังนั้นไรอันต้องหามันด้วยตัวของเขาเอง  เริ่มแรกพวกเขาคิดว่าไม่นาน  ไรอันคงจะล้มเลิกความคิดนี้ไปในที่สุด  เนื่องจากความเป็นเด็ก

ไรอันตอนอายุ 6 ขวบ เพื่อนร่วมห้องและครูที่สอนวิชาสังคมศึกษาไห้แก่เขา

บนซ้ายคือไรอันตอนอายุ  6 ขวบ  ส่วนขวามือคือบ่อน้ำที่เขาขุดถ่ายรูปพร้อมเพื่อนๆในแอฟริกา

ท้ายที่สุด  พ่อกับแม่ของเขาคิดผิด  การเริ่มต้นหาเงินของไรอันคือยอมทำงานบ้านในบ้านอันใหญ่โตของเขาทุกอย่างที่เด็ก  6  ขวบอย่างเขาจะทำได้  แล้วจะได้เป็นค่าจ้างจากแม่ของเขา  เริ่มตั้งแต่ล้างหน้าต่าง  ดูดฝุ่นบ้าน  ขุดดิน  เก็บลูกสนที่บ้านของคุณย่า  เก็บกิ่งไม้ตามสวนของเพื่อนบ้าน  เขาทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้รับค่าตอบแทนมาเพื่อนำไปขุดบ่อน้ำ  รวมถึงเข้าไปของานทำจากเพื่อนบ้านรอบข้าง  และเขาก็ได้รับอนุญาตเพราะเพื่อนบ้านต่างเห็นความตั้งใจจริงของเขา  แต่แล้วไรอันมาได้รับทราบภายหลังว่า  การขุดบ่อน้ำแต่ละบ่อนั้นต้องใช้เงินถึง 2,500 ดอลล่าร์  ไม่ใช่  70  ดอลล่าร์เหมือนที่คุณครูบอก  แต่สิ่งนี้ก็ไม่ได้ทำไห้เขาย่อท้อ  เขาพยายามหาเงินพื่อที่จะขุดบ่อน้ำไห้แก่ชาวแอฟริกาและเขาก็ได้ขุดบ่อน้ำแห่งแรกในปี  1999  ที่บังกาลอประเทศอูกันดา  ขณะอายุเพียง 7  ขวบเท่านั้น

แรงบันดาลใจที่ทำไห้เด็กทั่วโลกช่วยระดมทุนช่วยมูลนิธิของไรอัน

หลังจากนั้นไม่นานข่าวนี้ก็ได้แพร่กระจายไปทั่วแคนาดาและอเมริกาจนทำไห้สิ่งที่ไบรอันกระทำอยู่กลายเป็นแรงบันดาลใจไห้เด็กๆจำนวนมากร่วมกันหาเงินส่งไปไห้ไรอันซึ่งได้จัดตั้ง “มูลนิธิไรอัน เวลล์”  “Ryan’s Well Foundation” ขึ้นมาเพื่อระดมทุนมาใช้จ่ายในการขุดบ่อน้ำอื่นๆในหลายๆแห่งต่อไป 

ชายผู้นี้เป็นเจ้าของโรงงานแท่งขุดเจาะบ่อน้ำ  ได้ข่าวของไรอันจึงได้เชิญไรอันมาที่โรงงานของเขาและได้บริจาคเงินช่วยโครงการของไรอัน

ไรอันขณะเดินทางไปเปิดใช้บ่อน้ำครั้งแรกของเขาในอูกันดา  สำนักข่าวทีวีจากแคนาดาติดตามไปทำข่าวที่นั่นด้วย

ปัจจุบันไรอันอายุเพียง  17  ปี  แต่เขาสามารถระดมทุนจากการถูกเชิญไปเป็นวิทยากรตัวน้อย  รายได้ทั้งหมดไรอันนำมาเป็นค่าใช้จ่ายการขุดบ่อน้ำสะอาดไห้แก่ผู้ยากไร้เพื่อไห้ได้รอดตายจากการดื่มน้ำที่ไม่สะอาดได้ถึง  502 บ่อ  ใน  16  ประเทศทั้งแอฟริกาและประเทศแถบเอเชีย  และเขาก็จะยังดำเนินกิจกรรมนี้ไปตลอด

ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา  เราได้มีส่วนในการจัดงานประชุมเรื่อง  Global Issues Network   ซึ่งมีเด็กนักเรียนนานาชาติระดับมัธยมปลายจาก 12  ประเทศ   43  โรงเรียน  จำนวน  450  คน   มาเข้าร่วมประชุมครั้งนี้   ซึ่งครั้งนี้เราได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน  ดังนั้นจึงได้มีโอกาศต้อนรับวิทยากรที่มาจากทั้งในและต่างประเทศจำนวนมาก  วิทยากรบางคนถ้าเอ่ยชื่อหลายๆคนคงรู้จักกันดี  แต่วิทยากรที่ทำไห้เราทึ่งมากที่สุดคนหนึ่งในหลายคนคือ ไรอัน  เฮอร์แจ็ค  (Ryan Hreljac)  เด็กหนุ่มวัย  17 ปีคนนี้  จากประวัติอันน่าทึ่ง  เรานึกไม่ถึงว่าตัวจริงแล้วไรอันกับภาพที่จินตนาการไว้ล่วงหน้าต่างกันลิบลับ 

ไรอันและบ่อน้ำที่เขาขุด

ไรอันเป็นเด็กหนุ่มขี้อาย  พูดน้อย  ถ่อมตัวและติดดิน  แม้ว่าตัวเองจะมาจากครอบครัวที่ร่ำรวย  และแม้ว่าตนเองจะเป็นเจ้าของมูลนิธิที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกก็ตาม  วันที่สองที่มาถึงเมืองไทยหลังจากได้พักผ่อนเต็มที่แล้ว  คำถามแรกที่เขาถามเราคือ  เขาจะไปเที่ยววัดพระแก้ว  วัดโพธิ์และวัดอรุณด้วยวิธีใดที่ปลอดภัยและประหยัดที่สุด  ไรอันไม่คิดจะใช้รถลีมูซีนของโรงแรมเพราะรู้ว่าแพงเกินความจำเป็น   จึงตัดสินใจไห้ทางโรงแรมเรียกแท็กซี่มิเตอร์ไห้จากคำแนะนำของเรา 

 

นั่นเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำไห้เราทึ่งในตัวไรอัน  ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาครั้งนี้ของเขาทั้งค่าเครื่องบิน  ค่าโรงแรมที่พักค่าอาหารและรถรับส่ง  ทางเราผู้จัดงานเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายไห้ทั้งหมด  ยกเว้นโปรแกรมส่วนตัวที่นอกเหนือจากตารางที่เรากำหนดได้    และนอกจากนี้เขายังได้รับค่าใช้จ่ายจากการมาเป็นวิทยากรไห้เรา  รวมทั้งได้รับเงินบริจาคจากผู้ที่สนใจในโครงการของเขาเป็นจำนวนมากติดตัวกลับไป  แต่ไรอันเห็นคุณค่าของเงินที่ได้มาแต่ละบาทเป็นอย่างมาก  ไม่คิดจะใช้จ่ายฟุ่มเฟือยแม้แต่น้อย  รวมถึงนอกจากไปเที่ยววัดทั้ง  3  แห่งแล้วเขาไม่คิดไปเที่ยวไหนอีก  เขาจะขลุกอยู่แต่ในโรงแรม  หรือมาที่ออฟฟิสของเราเพื่อเตรียมงานและอุปกรณ์ที่จะเสนอแก่ผู้ร่วมประชุมอย่างเงียบๆเท่านั้น

ไรอันในปัจจุบัน  อายุ  17  ปี  กำลังเรียนอยู่เกรด 9 (ม. 4)


ขณะเตรียมงาน  ไรอันจะนั่งคู่กับพ่อพร้อมด้วยโน้ตบุ๊คคนละเครื่อง  นั่งทำงานเงียบๆในมุมใดมุมหนึ่ง  หากไม่รู้ล่วงหน้าว่านี่คือวิทยากรหรือไม่เห็นป้ายและสีของป้ายที่แขวนไว้ที่คอที่ต่างจากคนอื่น   หลายคนคงคิดว่าเป็นเด็กนักเรียนที่มาเข้าร่วมประชุมแน่นอน  เพราะเขาไม่ได้ทำตัวแตกต่างจากคนทั่วไป  ไม่มีผู้ติดตาม  ไม่มีคนคอยเตรียมงานหรือช่วยงานใดๆทั้งสิ้น  ทุกอย่างทำด้วยตัวเอง  งานที่นำเสนอก็ทำเองทั้งหมด  เอกสารต่างๆก็นำมาเองโดยมีคุณพ่อเป็นผู้ช่วยซึ่งจริงๆแล้วคุณพ่อไม่ได้ตามเขาไปทุกๆที่แต่ครั้งนี้คุณพ่ออยากมาเที่ยวเมืองไทย  จึงติดตามลูกชายมาด้วย

เนื่องจากความมุ่งมันตั้งแต่วัยเด็กของไรอัน  ความเอาใจใส่และเลี้ยงดูลูกเป็นอย่างดีของพ่อกับแม่ของเขาและความช่วยเหลือต่างๆที่ไห้ความสนใจในโครงการของเขาจึงได้สนับสนุนเขาจนทำไห้เขาได้ทำงานได้ลุล่วงมาจนถึงทุกวันนี้ 

ครอบครัวอันอบอุ่นของไรอัน (เสื้อดำ)


ทั้งหมดนี้หากไม่ใด้เกิดจากความตั้งใจจริงและการเริ่มต้นทำงานอย่างจริงจังของไรอัน  สิ่งเหล่านี้คงไม่เกิดขึ้นมาอย่างแน่นอน  รวมถึงหากเขาไม่ใช่คนที่เข้าถึงและเห็นอกเห็นใจผู้ที่ด้อยโอกาสกว่าเขาอย่างจริงใจ  คงไม่มีแรงบันดาลใจไห้หนุ่มน้อยวัย  17  ปีคนนี้ได้มุ่งมั่นที่จะทำสิ่งนี้  เนื่องจากเพื่อนๆในวัยเดียวกันกับเขาได้มีโอกาสที่จะได้ทำกิจกรรมอื่นๆที่วัยรุ่นชอบ  เช่นการได้ออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆในสถานที่ต่างๆที่เหมาะสมกับวัย  ขณะที่ไรอันนอกจากเขายังต้องไปเรียนหนังสือเป็นเด็กมัธยมปลายตามปกติกับเพื่อนๆแล้ว   เขายังต้องตระเวณไปตามสถานที่ต่างๆเพื่อระดมทุนเพื่อมูลนิธิของเขาในช่วงพักผ่อนของเพื่อนคนอื่นๆ  แต่เขาไม่เคยรู้สึกเลยว่าเขาสูญเสียโอกาสที่จะได้เล่นและสนุกสนานกับเพื่อนๆเพราะเขาถือว่าเขาได้สนุกสนานกับการทำงานของเขาแล้ว

อนาคตบ้านเราคงจะมีแต่คนที่คอยเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ช่วยเหลือกัน  ไม่แก่งแย่งชิงดี  ไม่คอยคิดจะทำแต่ประโยชน์ส่วนตนโดยไม่คำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมในอนาคตแน่นอน  หากเด็กไทยส่วนใหญ่จะคิดและทำแม้เพียงครึ่งหนึ่งของไรอัน  เฮอร์แจ็ค  หนุ่มน้อยวัย  17  ปีชาวแคนาดาคนนี้

A WHOLE NEW WORLD

by

Josh Groban & Charlotte Church

I can show you the world
Shining, shimmering, splendid
Tell me, princess, now when did
You last let your heart decide?

I can open your eyes
Take you wonder by wonder
Over, sideways and under
On a magic carpet ride

A whole new world
A new fantastic point of view
No one to tell us no
Or where to go
Or say we're only dreaming

A whole new world
A dazzling place I never knew
But when I'm way up here
It's crystal clear
That now I'm in a whole new world with you
Now I'm in a whole new world with you

Unbelievable sights
Indescribable feeling
Soaring, tumbling, freewheeling
Through an endless diamond sky

A whole new world
Don't you dare close your eyes
A hundred thousand things to see
Hold your breath - it gets better
I'm like a shooting star
I've come so far
I can't go back to where I used to be

A whole new world
Every turn a surprise
With new horizons to pursue
Every moment red-letter
I'll chase them anywhere
There's time to spare
Let me share this whole new world with you

A whole new world
That's where we'll be
A thrilling chase
A wondrous place
For you and meโดย 2CUTE

 

กลับไปที่ www.oknation.net