วันที่ พุธ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คนมือบอน


เจริญพร สาธุชนทุกท่าน

อาตมาไม่ได้มาโพสสนทนาธรรมกับทานทั้งหลายเสียนาน   เนื่องจากติดภารกิจงานสมโภชพระอุโบสถ และฉลองอายุหลวงพ่อเจ้าอาวาส ซึ่งเป็นงานในพระราชานุเคราะห์ ก็ยังความปลาบปลื้มปิติมายังคณะสงฆ์ จึงต้องทุ่มเมแรงกายแรงใจทั้งหมดที่มีให้กับงานนี้เต็มที่ ดังที่ได้ประชาสัมพันธ์ไป มีประชาชนมาร่วมงานมากมาย แต่ก็ไม่รู้ว่ามีประชาชนชาวโอเคเนชั่นเราไปร่วมบ้างหรือไม่ หากมี แล้วพบเจออาตมา แล้วไม่ได้ทักทาย ก็ขอโทษขออภัย เพราะวันนั้น มันยุ่งจริงๆ ทั้งพระทั้งฆราวาสมากันมาก ทำงานไปทุกหน้าที่ ตั้งแต่ฝ่ายเตรียมการ ยันฝ่ายต้อนรับ แสงสีเสียง เก็บกวาด และอีกมากมาย ซึ่งไม่ได้ยากเย็นอะไร เป็นหน้าที่ถนัดเสียอีก ก็ผ่านพ้นไปด้วยดี

เกริ่นมาเสียยาว ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องวันนี้หรอกนะ    แต่เผอิญว่างานเสร็จเป็นที่เรียบร้อย   เก็บกวาดเรียบร้อย เลยต้องทำตามสัญญา  ส่งวารสาร ไปให้แก่ ญาติธรรมชาวบล๊อก โอเคฯ ที่ได้แสดงความจำนง ขอวารสารเทพธิดารามสารฉบับปฐมฤกษ์เอาไว้   ตอนนี้ ยังพอมีเวลา วารสารยังเหลืออยู่ กั๊กเอาไว้สำหรับ ญาติธรรมชาวบล๊อก ถ้าสนใจ ส่งชื่อที่อยู่มาตามอีเมล ที่ขึ้นหน้าบล๊อก จะจัดส่งไปให้ฟรี ไม่เสียสตางค์ ซักบาท

หลังจากส่งวารสารเสร็จ ก็ไปเดินหาซื้อหนังสือร้านริมขอบฟ้า  ข้างอนุสสาวรีย์ประชาธิปไตย   ได้หนังสือถูกใจมาหลายเล่ม หลังจากนั้นก็เดิน ข้ามถนน ไปศึกษาภันฑ์ ซื้ออุปกรณ์เครื่องเขียน   เพราะใกล้เปิดเทอม   พระก็มีเปิดเทอมเหมือนกันนะ ส่วนของอาตมานี่เปิดที สามเทอมเลย คือ เทอมที่ ๑ บาลี(เรียนเอง) เทอมที่๒ บาลี(สอน) เทอมที่ ๓ มหาวิทยาลัย(เรียนเองอีก) พร้อมๆกัน เลยต้องซื้อ อุปกรณ์มากหน่อย

               เสร็จจากซื้อวัตถูปกรณ์ทั้งหลายแล้ว   ก็มีความคิด   อยากไปหาซื้อหนังสือ ที่ ศูนย์ธรรมศาสตร์ ร้านนายอินทร์ และ มหาจุฬาบรรณาคารเป็นลำดับไป    แต่ก่อนหน้านั้น ก็ขอไปยล พิพิธภันฑ์แห่งชาติเสียหน่อย

ไม่ได้เข้าถ้ายป้ายมาก็ยังดี สำหรับพิพิธภันฑสถานแห่งชาติ ปิดทุกวัน จันทร์-อังคาร สงกรานต์ และวันสำคัญๆ ถ้าใครจะไปก็กรุณาหลีกเลี่ยงวันเหล่านี้

ข้างๆคือพระราชวังบวรสถานมงคลหรือวังหน้า

แล้วตามต่อด้วยพระราชวังบวรสถารมงคล   แต่ปรากฏว่า เมื่อวาน วันอังคาร เขาปิด........ปิดก็ปิดสิ  ถ่ายรูปข้างหน้าเอาก็ได้ ก็เลยถ่ายมา สองแชะ ได้รูปมาอย่างที่เห็น

ไม่เป็นไร วันหน้ามาใหม่   เขาคงไม่ปิดถาวร   และเราก็เดินมาถึง สะพานแห่งหนึ่ง ไม่แน่ใจว่า ชื่อว่าผ่านพิภพลีลารึปล่าว คุ้นๆแต่ผ่านฟ้าลีลาส เพราะอยู่ใกล้วัด   ที่มีช้าง๔ เศียรน่ะนะ

ปรากฏว่าไปเจออะไรเข้ารู้หรือไม่

นี่ปะไร ดูเอาท่านทั้งหลาย   ฝีมือช่างศิลป์ที่ใด  

เขาสร้างด้วยหินอ่อน,หินแกนิต หมดทรัพย์สินไปตั้งเท่าไหร่   มีพวกนี้มา   จบกันเลย ไม่ต้องอธิบาย  ทุกวันนี้ ก็คงกำลังพอใจกับผลงานกระหยิ่มยิ้มย่องล่ะซินะ    อื้อ.....ให้มันได้อย่างนั้น   มือบอนไหนทำ...ถ้าเหลือจิตสำนึกอยู่   มาลบออกเสีย   แต่ไม่ทราบว่า   เอาอะไรลบจึงจะออก   อาตมา อยู่ตรงนี้ไม่นาน เพราะแดดร้อนมาก ทุกขเวทนาอันกล้ามันเกิด บวกกับ ความหมองใจ มันมาเยือน   เลยต้องหลบออกเสีย   เดี๋ยวโทสะมันจะตามมาอีกระลอก

เห็นอย่างนี้แล้วบางทีต้องปลงนะ   มันไม่ใช่กิจของสงฆ์   ก็พอทราบ   แต่ถ้าคิดว่าเป็นพระสงฆ์ไทย   เห็นอะไรไม่ดีไม่งามในบ้านเมืองเราก็ตักเตือนกัน  อันนี้น่าจะสมควร รึโยมว่ายังไง?

เจริญพร

โดย โสภึบุตร

 

กลับไปที่ www.oknation.net