วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เซ็งเป็ด..สีอะคลิลิกละเลงกันแบบขี้เกี๊ยจขี้เกียจ...วิธีวาดภาพด้วย สีอะคลิลิก step by step


ได้ตั้งปาวรณาจะวาดภาพทุกวัน ในพันธกิจของคุณสิงห์มือซ้าย เอาไปเอามาวาดไม่ได้เท่าไรเลยย  เนื่องจากอารมณ์ช่วงนี้แปรปรวนค่อนข้างสูง พันธกิจที่ได้ตั้งไว้ ก็ดูเหมือนจะคลอนแคลนเสียแล้วช่วงนี้ค่อนข้างเซ็งกับชีวิต เบื่อมากๆๆ ไม่รู้ว่ามรสุมอะไรพัดเข้ามาในชีวิต ทำอะไรก็น่าเบื่อเสียหมด วาดภาพก็เช่นกัน ช่วงนี้เลยเบื่อสีน้ำ เลยลองมาใช้สีอะคลีลิค(Acrylic color )ดุครับ

สีอะคลีลิคเป็นอีกสีที่ผมชื่นชอบ เวลาที่ผมเบื่อๆๆ ผมชอบใช้สีนี้ครับ เพราะมันรุนแรง สีสันสดใสดี ช่วยให้หายเบื่อได้เร็วกว่าสีน้ำครับ ผมเริ่มด้วย บีบสีใส่ถาด สีอะคลีลิคนั้นแห้งเร็ว เราจะต้องคอยพรมน้ำด้วยพู่กันเสมอ เพื่อไม่ให้สีมันแห้งครับ

มาชมกันครับว่า วาดภาพแบบขี้เกี๊ยจขี้เกียจของผมเป็นอย่างไร

ผมร่างภาพด้วยพู่กัน ร่างๆๆแบบสบายๆๆ ไร้อารมณ์ผมแตะสีฟ้าและเขียว แต้มด้วยปลายพู่กันเพื่อสร้างรูปทรงให้เป็นต้นไม้ พุ่มไม้ใส่กันอย่างเมามัน ด้วยความเบื่อหน่ายกับชีวิต
เอาสีน้ำตาลมาร่างๆๆ ให้เป็นกิ่งไม้ ต้นไม้เก็บรายละเอียอด ใส่แสงและเงาด้วยสีต่างๆๆ มั่วๆๆ เข้าไปมองรวมๆๆ แล้วถามตัวเอง ในภาพมันยังขาดอะไรไปบ้างเงา แสง มันโอเคไหม
ถ้ามีดอกไม้แจม คงจะน่ารักขึ้นนะผมเอาสีแดงแต้ม และตามด้วยสีเหลือง ทำดอกไม้แบบง่ายๆๆ
บางครั้งผมก็ชอบใช้เกรียง เพื่อสร้างพื้นผิว ลวดลายให้ดูไม่น่าเบื่อ
แต้มกันให้มันส์ๆๆๆ มั่วๆๆ ไปเลย ภาพของเรา ไม่ใช่ของใคร


ไม่สวย ไม่แคร์ เพราะมันเป็นเรื่องของฉัน

ใครจะว่าไม่สวยก็เรื่องของเค้า ไม่สน เพราะภาพเรา เราเอาสนุกเข้าไว้ครับ


แต้มๆๆ ปาดๆๆ ให้มันส์สุดๆๆไปเลย

พอวาดได้สักพัก ก็ต้องถอนหายใจ  มาดูภาพรวมๆๆ พอหรือยัง หายเบื่อ หายขี้เกียจหรือยัง

เห้อ ยืนออกมาพิงกำแพง ถอนลมหายใจอีกรอบ

การวาดภาพช่วยให้หายเบื่อได้เยอะเลย


อย่าให้ความเบื่อและความขี้เกียจมาควบคุมตัวเรานะครับ เพราะเมื่อใดมันเข้ามา มันยากที่จะเอามันออกไป เพราะสองตัวนี้มันคือเชื้อโรคร้าย ที่นำมาซึ่งความย่ำแย่ให้กับชีวิตของคน


หากคุณเบื่อๆๆ ก็ลองทำอะไรแปลกๆๆดูบ้างนะครับ เพราะการทำอะไรแปลกๆๆ ที่เราไม่ค่อยได้ทำ อาจจะทำให้เราหายเบื่อได้ เช่น พักสีน้ำไว้สักพักแล้วมาลองสีอะคลีลิคดูบ้าง  หรืออาจจะทำอะไรง่ายๆๆเช่น  ลองทานข้าวด้วยมือซ้าย แทนด้วยมือขวา หัดเขียนด้วยมือขวา แทนมือซ้าย

 การทำอะไรแปลกๆๆ อาจจะทำให้เราได้เห็นอะไรใหม่ๆๆได้นะครับ 
ลองทำดูนะครับ
โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net