วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หัวขวานด่างแคระ นักเจาะไม้ตัวจิ๋ว (พันธกิจฯ...วันที่ 8 )


ตั้งแต่สมัยเด็ก ผมนึก(เอาเอง)ว่า นกหัวขวานในธรรมชาตินั้น จะมีหงอนบนหัวกันหมดทุกตัว  เพราะเห็นจากเจ้าตัวการ์ตูนยอดฮิต woody woodpecker  การ์ตูนนกหัวขวานที่โลดแล่นสร้างความบันเทิงอยู่บนแผ่นฟิลม์มานานหลายสิบปี  แต่เมื่อมีโอกาสพบนกหัวขวานหลายชนิด ความคิดจึงเปลี่ยนไป

     ในธรรมชาติทั่วโลก นกหัวขวาน หรือwoodpecker  นั้น มีทั้งชนิดที่มีหงอน และชนิดที่ไม่มีหงอน   หงอนของนกหัวขวานนั้น  ต่างไปจากหงอนไก่ตรงที่ หงอนไก่เป็นส่วนของเนื้อ ส่วนนกหัวขวานเป็นกระจุกขนที่ตั้งสูงเป็นรูปสามเหลี่ยมอยู่บนหัวนกครับ

     และหงอนไก่เป็นเครื่องบ่งบอกเพศของไก่ตัวผู้ ซึ่งมักจะมีหงอนใหญ่กว่าไก่ตัวเมียในพันธุ์เดียวกัน ส่วนของนักหัวขวานนั้น ถ้าเป็นชนิดที่มีหงอน ก็จะมีหงอนเท่ากันทั้ง 2 เพศ แต่สีของหงอนจะแตกต่างกันครับ

     ความจริงแล้ว  ฝรั่งมั่งค่า เรียกว่า woodpecker น่าจะตรงตัวที่สุด เพราะแปลว่า นกเจาะไม้ เมื่อสังเกตุจากพฤติกรรมของนกที่ใช้ปากเจาะหรือเคาะต้นไม้เพื่อหาแมลงกินเป็นอาหาร

     วันนี้มีภาพหัวขวานชนิดที่ไม่มีหงอนบนหัวมาให้ชมกัน เป็นนกหัวขวานด่างแคระ...ครับ

8. นกหัวขวานด่างแคระ

Grey-capped Woodpecker

PhotobucketPhotobucket

     ชื่อทางวิทยาศาสตร์                     :          Dendrocopos canicapillus
 
     สถานที่ถ่ายภาพ                         :          เขารักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว
จ.ชัยภูมิ

     วันที่ถ่ายภาพ                             :          เดือนกุมภาพันธุ์ 2552

     รูปร่างลักษณะ                            :           เป็นนกหัวขวานขนาดเล็ก หน้าผากถึงกระหม่อมสีเทา หน้าสีน้ำตาล หลังตาถึงท้ายทอยเป็นแถบสีขาว หลังดำ มีลายขวางสีขาว ปีกดำมีจุดขาวเรียงกันเป็นแถบปีก อกสีน้ำตาลแกมเทามีลายขีดสีดำกระจาย ตัวผู้มีแถบสีแดงขนาดเล็กทางด้านข้างของหัว        

     เสียงร้อง                                   :           แหลมเร็ว "ชิก-อิ๊ด ชิก-อิ๊ด ชิก-อิ๊ด"

    พฤติกรรม                                 :           มักไต่หากินตามต้นไม้อย่างคล่องแคล่ว เริ่มจากโคนต้นแล้ววนขึ้นไป เมื่อถึงยอดก็จะบินต่อไปยังต้นอื่น ขณะบินจะส่งเสียงร้องดัง เวลาหากินจะใช้ปากเจาะเข้าไปในต้นไม้ทั้งที่ยังสดและตายแล้ว พร้อมกับใช้ลิ้นที่ยาวซึ่งมีน้ำลายเหนียวและหนามแหลมยื่นยาวออกไปจับตัวแมลงและตวัดเข้าสู่ปากถิ่นอาศัย    

     ถิ่นอาศัย                                   :            ป่าผลัดใบและป่าโปร่ง ป่าละเมาะ  ป่าชายหาด  ถึงระดับความสูง 1,800 เมตร

     สถานภาพตามฤดูกาล                 :           นกประจำถิ่น

     สถานภาพความชุกชุม                :            พบบ่อย 

ขอบคุณข้อมูลจาก : นกเมืองไทย (คู่มือดูนก หมอบุญส่ง เลขะกุล)

โดย BlueHill

 

กลับไปที่ www.oknation.net