วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สิ่งสำคัญในการเริ่มต้นที่จะฝึกและเลี้ยงดูลูกสุนัข


  สิ่งสำคัญในการเริ่มต้นที่จะฝึกและเลี้ยงดูลูกสุนัข

 

     การเติบโตของวงจรชีวิตของสุนัขนั้นจะเร็วกว่าคนประมาณ 10 เท่าลูกสุนัขที่อายุ 3 เดือนจะเทียบเท่าเด็กอายุ 7-8 ขวบ ถ้าลูกสุนัขอายุประมาณ 6 เดือนก็จะเท่ากับเด็กอายุ 13-14 ขวบ ดังนั้นการฝึกสอนสุนัขที่ดีนั้นควรเริ่มทำการฝึกตั้งแต่ยังเป็นลุกสุนัข เพราะถ้าหากปล่อยให้สุนัขมีอายุที่มากขึ้นแล้ว การฝึกจะเป็นไปด้วยความลำบาก ลูกสุนัขที่ได้รับการฝึกตั้งแต่ยังเล็กจะไม่มีการขัดขืนหรือต่อต้านคำสั่งที่ผู้เลี้ยงฝึกสอน ไม่ว่าจะฝึกหัดอย่างไรก็จะสามารถควบคุมได้ไม่ยาก


101thairidgbeack


 สุนัขไทยหลังอานมีความสามารถในการแยกแยะได้ดีว่าในครอบครัวที่มันอาศัยอยู่นั้น ใครที่เป็นผู้นำหรือใครมีความสำคัญเป็นลำดับที่เท่าไร ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการฝึกฝนสุนัข เพราะสุนัขจะเชื่อฟังและให้ความเคารพต่อสมาชิกของครอบครัวตามความสำคัญ แต่สำหรับเด็กๆ แล้วสุนัขมักจะคิดว่าเด็กๆ มีฐานะต่ำกว่ามันจึงไม่ค่อยให้ความสำคัญหรือเชื่อฟังเด็กๆ ในบ้านเท่าไรนัก


101thairidgeback


      ลูกสุนัขที่เกิดมาได้ประมาณ 7-12 สัปดาห์จะเป็นช่วงที่ดีที่สุดในการฝึกให้สุนัขเรียนรู้ในสิ่งต่างๆ เพราะหากปล่อยให้สุนัขอายุมากขึ้นกว่านี้ มันจะมีความเคยชินกับพฤติกรรมเดิมๆ ที่มันเคยทำมาตลอด ทำให้สุนัขอาจมีการต่อต้านการฝึกที่ได้รับ ดังนั้นหากคุณไม่ได้ฝึกสุนัขในช่วงอายุที่เหมาะสมในช่วงที่มันกำลังอยู่ในระยะเรียนรู้ คุณอาจจะไม่สามารถฝึกสอนสุนัขเรียนรู้ได้ไปตลอดชีวิตเลยก็ได้ อีกประการหนึ่งก็คือการทำให้สุนัขรู้ว่าใครเป็นเจ้านายของมัน และยอมรับในความเป็นผู้นำก็จะทำให้การฝึกนั้นรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น


101thairidgeback


     ตามธรรมชาตินั้นในช่วง 4-6 สัปดาห์แรกสุนัขจะเติบโตขึ้นอย่างช้าๆ ด้วยการเล่นทะเลาะกับพี่น้องในคอกเดียวกัน แต่หากสุนัขตัวนั้นเป็นสุนัขโทนหรือเป็นสุนัขที่ถูกแยกมาเลี้ยงไว้ในบ้าน สุนัขก็จะมองว่าคนเป็นเหมือนพี่น้องของมันจึงพยายามจะเข้ามาเล่นทะเลาะด้วย ซึ่งผู้เป็นเจ้าของไม่ควรปล่อยเอาไว้เพราะคิดว่ากิริยาเช่นนั้นน่ารัก อย่างไรก็ตามในช่วงหลังจากที่สุนัขเกิดประมาณ 4-7 สัปดาห์เป็นช่วงที่เราเรียกว่าช่วงการเรียนรู้ทางด้านจิตใจ ในช่วงนี้หากสุนัขได้รับการฝึกให้คุ้นเคยกับคนหรือสิ่งที่มันกลัวเช่น เครื่องดูดฝุ่น, เครื่องซักผ้า หรือเสียงดังๆ จากเครื่องขยายเสียง ได้ก็จะทำให้สุนัขตัวนั้นไม่ค่อยมีปัญหาในอนาคต เพียงแต่ว่าสุนัขที่นำมาเลี้ยงตามบ้านนั้นจะมีช่วงเวลาในการเรียนรู้ด้านจิตใจในระยะที่ยาวกว่าปกติเล็กน้อย

 ดังนั้นหากคุณเพิ่งหัดเลี้ยงสุนัขจะต้องระวังช่วงเวลาดังกล่าวนี้ให้มากด้วยครับเช่น สุนัขอาจโดนเด็กเล็กในบ้านแกล้งด้วยการปิดประตูหนีบที่หางหรือแกล้งสุนัขด้วยเสียงอันดังก็จะทำให้สุนัขเกิดความหวาดกลัวติดอยู่ในใจไปจนมันโต หรือหากสุนัขจำเป็นต้องไปพบสัตวแพทย์แล้ว ได้รับการปฏิบัติที่ไม่ดีก็จะทำให้สุนัขตัวนั้นเกลียดการไปพบสัตวแพทย์ไปตลอดชีวิตเลยทีเดียว


101thairidgeback


     หากลูกสุนัขโกรธหรือมีการขัดขืน อย่าลงโทษหรือทำร้ายลูกสุนัขด้วยการตี เตะหรือต่อยที่ร่างกายของมันเป็นอันขาด หากคุณเกรงว่าลูกสุนัขจะกัดก็อาจจะหาถุงมือหนังมาสวมเพื่อป้องกันไว้ก่อนก็ได้ การจะทำให้สุนัขเกรงกลัวก็คือเมื่อสุนัขกัดคุณควรจะว่ากล่าวด้วยน้ำเสียงที่ค่อนข้างดัง ให้สุนัขเข้าใจว่านั้นคือความผิดและมันกำลังได้รับการตักเตือน ซึ่งลูกสุนัขส่วนมากจะเข้าใจและยอมที่จะแก้นิสัยของมันหลังจากได้รับการว่ากล่าวไม่กี่ครั้ง อย่างไรก็ตามสุนัขบางตัวที่ดื้อหรือใจแข็ง คุณก็อาจใช้เวลาฝึกประมาณ 2-3 เดือน


101thairidgeback


    ลักษณะของผู้นำที่ลูกสุนัขต้องการนั้น คือผู้นำที่เล่นด้วยอย่างถูกวิธี จะต้องมีความใจดีและมีความน่าเกรงขามอยู่ในตัวด้วยแต่ต้องไม่ใช่คนที่ชอบใช้กำลังทำร้ายสุนัขด้วยความรุนแรง หากสุนัขทำสิ่งใดที่ไม่ดีจะต้องได้รับการว่ากล่าวตักเตือนทุกครั้ง โดยไม่ยอมให้ผ่านไปเฉยๆ ในกรณีที่คุณไม่สามารถอยู่ดูแลสุนัขได้ตลอดเวลา ก็ควรหาทางป้องกันไม่ให้มันทำสิ่งที่ไม่ดีได้ เช่นคุณอาจเอาหมอนไปเก็บไว้ที่ห้องอื่นเพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขคาบหมอนมาเล่นเวลาที่คุณไม่อยู่เป็นต้น

 ในช่วงเจริญเติบโตนั้นสุนัขอาจจะมีการขัดขืนในเรื่องต่างๆ มากกว่าปกติ เรื่องบางเรื่องที่คุณอนุญาตให้สุนัขทำเมื่อมันยังเป็นลูกสุนัขอยู่เช่นการอนุญาตให้นอนบนโซฟานั้นเมื่อสุนัขโตขึ้นก็ควรปล่อยให้สุนัขทำสิ่งที่มันเคยชินได้ต่อไป อย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญคือต้องไม่ทำร้ายร่างกายสุนัขเป็นอันขาด
โดย 101ไทยหลังอาน

 

กลับไปที่ www.oknation.net