วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โอกาส..แด่พรรคการเมือง พันธมิตรฯ ด้วยหัวใจ


     จากข้อมูลในเว็บไซต์  www.teenee.com  โดย :นางสาวแสนซน โพสเมื่อ [วันอาทิตย์ ที่ 1 มกราคม 2549 เวลา 18:48 น.] 

ข้อความว่า... " ที่เมืองหนึ่งของประเทศกรีก เคยมีรูปปั้นแกะสลักตั้งอู่ใจกลางเมือง ปัจจุบันนี้ รูปปั้นนี้ไม่เหลือแม้แต่ซาก แต่แผ่นที่จารึกที่บรรยายเกี่ยวกับรูปปั้นยังคงเหลืออยู่  คำบรรยายเขียนไว้ในรูปแบบการสนทนาระหว่างรูปปั้นกับคนที่เดินผ่านไปมา

รูปปั้นเอ๋ย ท่านชื่ออะไร  

       ฉันชื่อโอกาส

ใครเป็นคนแกะสลักท่านขึ้นมา
      ช่างแกะสลักชื่อ ลีซีปัส
ทำไมท่านจึงยืนเขย่งเท้า?
     เพื่อบ่งบอกว่าฉันอยู่เพียงชั่วครู่ชั่วยาม
แล้วทำไมที่เท้าของท่านจึงมีปีก
     เพื่อแสดงให้เห็นว่าฉันจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว

แต่ทำไมผมด้านหน้าของท่านจึงยาวอย่างนี้

     ก็เพื่อให้คนที่พบฉัน จะได้จับฉวยไว้ได้ง่าย 

แล้วทำไมหัวด้านหลังของท่านจึงล้าน ไม่มีผมแม้แต่เส้นเดียว

     ก็เพื่อแสดงให้เห็นว่า เมื่อฉันผ่านไปแล้ว ก็ยากที่จะจับฉันได้ใหม่

        จริงด้วย ทางด้านหน้าของ โอกาส มีผมยาวแต่ด้านหลังล้านเกลี้ยง เพราะเมื่อปล่อยให้ โอกาส ผ่านไปแล้ว ก็ยากที่จะจับยึดมันกลับมาได้อีก

        โอกาส จึงเร้าเตือนเราทุกคนว่า อย่ามาต่อว่าฉัน ว่า ฉันไม่เคยมาเยี่ยมกราย เพราะบ่อยครั้งเหลือเกินที่ฉันมาเคาะประตู แต่เธอกลับไม่อยู่บ้าน ทุกวัน ฉันยืนรออยู่ที่หน้าบ้านเธอ เรียกให้เธอตื่น ให้ขยันขันแข็ง ให้รีบตัดสินใจ ให้ลงมือทำ ให้ออกแรง ให้สู้ เพื่อจะได้มาซึ่งชัยชนะและความสำเร็จ

        จงอย่าปล่อยให้ฉันผ่านไป เธอจะได้ไม่ต้องนั่งเสียใจในภายหลัง ที่ฉัน โอกาส ผ่านมา แต่เธอไม่รู้จักจับฉวย"


จดหมายเปิดผนึก ฉบับที่สอง..

เรียน    พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยทุกท่าน

  

    ในฐานะประชาชนเต็มขั้น และเป็นหนึ่งในมวลชนพันธมิตร ที่ร่วมในวิถีการชุมนุม ไม่ว่าจะที่มัฆวานรังสรรค์  สะพานชมัยมรุเชฐ  ทำเนียบรัฐบาล
สนามบินดอนเมือง  สนามบินสุวรรณภูมิ .. และดาวกระจายในที่ต่างๆ 

    ในวันนี้ วันที่ต้องตัดสินใจ วันที่พันธมิตร มีมติจะตั้งพรรคการเมือง.. ด้วยภาระและหน้าที่ทำให้ไม่สามารถไปร่วมงานได้ ฉันขอเขียนถึงเพื่อนร่วมอุดมการณ์อีกสักครั้ง..

  

     แม้จะอ่านหนังสือเกี่ยวกับการเมือง และติดตามความเป็นไปของนักการเมืองมาตั้งแต่สมัยเรียนประถมหก.. แต่ก็หาได้ลึกซึ้ง เชี่ยวชาญไม่.. อย่างไรก็ตาม
สิ่งที่ฝังในใจคือ "นักการเมือง ไม่เห็นมีใครดีตลอดรอดฝั่ง"  แม้นในใจ จะนิยมชมชื่น ศรัทธาใน คุณชวน  หลีกภัย ให้เป็นอันดับหนึ่งในหัวใจ  แผล.. สปก. ๔๐๑ ยังเป็นหนามแหลม คอยตำ คอยย้ำเตือน ว่า.. ทุกอย่างมันเป็นกระบวนการ

 

    หวั่นใจจริงๆ.. ถ้าหากเพื่อนพันธมิตร จะเป็นสมาชิกพรรคการเมือง  ชื่อพรรคประมาณว่าคงจะเป็นพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย  หรือจะมาในชื่อไหนก็ตามชื่อไหนก็ตาม... ในวิถีทางการเมือง .. วิถีที่ทำให้หลายคนสามารถตอบคำถามได้ว่าอาชีพของเขาคือ.. "นักการเมือง"  หาใช่ "นักการเมืองมืออาชีพ"  อย่างที่ฉันต้องการ 

     วิถีของการเข้าประชุม ห้ำหั่นกันด้วยหลักวิชาการ หลักฐาน และแบ่งงบประมาณเอาไปใช้ในแต่ละสายงาน งบประมาณที่ถูกหว่านออกไป เพื่อให้ได้ประชานิยมกลับมาหาตัวนักการเมืองเองมากที่สุด

       ผิดไหม.. เพื่อนพันธมิตร หากฉันจะหวั่นใจ.. หากเพื่อนพันธมิตรจะก้าวสู่ วิถีแห่งการเมือง..


      เอาเถิดนะ.. โอกาสไม่มี  พลังแห่งการเปลี่ยนแปลงคงไม่เกิด.. นาทีนี้ ในความคิดเห็นส่วนตัว  ไม่มั่นใจ คุณสนธิ  ลิ้มทองกุล  จะหมดคดีล้มละลายหรือยัง.. อาจจะไม่สามารถเข้าสู่สภาได้  ยังคงเป็นหัวคะแนนคนสำคัญยิ่ง 


อันดับหนึ่งของพรรคต่อไป.. ท่านพลตรีจำลอง  ศรีเมือง  ด้วยสัจจะลูกผู้ชายที่นับถือ และปฏิบัติในศาสนาพุทธอย่างเคร่งครัด คงจะไม่กลับคำพูด .. คุณพิภพ  ธงไชย  คุณสมศักดิ์  โกศัยสุข คุณสมเกียรติ  พงษ์ไพบูลย์   คุณสุริยะใส  กะตะศิลา  ทุกท่านเหล่านี้ คงเป็นที่หมายในใจของใครอีกหลายคน

แกนนำพันธมิตร ย้ำคิดการใช้หลักประชาธิปไตย  และย้ำทำ เพื่อเป็นแนวทางที่ดีให้แก่เยาวชน และประชาชน  วันนี้ วันที่มีการถ่ายทอดสดเพื่อขอฉันทามติแรก ว่า.. ควรจะมีหรือ ไม่มีพรรคพันธมิตรฯ  เข้าไปเล่นการเมืองในสภาผู้แทนราษฎร   ฉันทามติจากประชาชน เพื่อประชาชน


ที่ผ่านมา.. ฉันเห็นแต่ การนำเสนอตัวเองของคนกลุ่มหนึ่ง  ที่มีนาย... เป็นหัวหน้าพรรค  มีนาย... เป็นรองหัวหน้าพรรค  มี..... เป็นกรรมการบริหาร  เป็นสมาชิกเป็นรูปแบบสำเร็จ จะทราบกันก็ต่อเมื่อ.. ข่าวจากสื่อมวลชน  นักการเมืองเก่าๆ เก๋าๆ ไปเปิดป้ายที่ทำการพรรค.....นั้นๆ  

แล้วจากนั้นก็นั่งรอที่บ้าน สักวัน นาย.... ทั้งหลายที่เราเห็นแต่ชื่อก็จะเดินผ่านหน้าบ้าน มายกมือสวัสดี  "เลือกผม... เบอร์.... นะครับ"   นโยบายมาเป็นแผ่นพับ ใบปลิว..

ฉันหวังว่า เธอยังคงอุดมการณ์ หลังจากเข้าสู่ระบบไปแล้ว..

เมื่อไม่มีโอกาส พลังที่เคลื่อนต่อไปข้างหน้าคงไม่เกิด  ฉันมอบหัวใจให้เธอ เป็นหนึ่งคะแนน หนึ่งเสียง  พร้อมๆ กับพลังของมวลชน พี่น้องพันมิตรอีกหลายๆ คนในประเทศ และอีกหลายคนที่อยู่ต่างประเทศ  หวังว่า พรรคพันธมิตรฯ  คงจะดูแลหัวใจของพวกเรา โดยการสร้างคุณประโยชน์ แก่ ชาติ ศาสนา และเชิดชูพระมหากษัตรยิ์   ด้วยความจริงใจ จริงจัง

เมื่อไม่มีโอกาส พลังที่เคลื่อนต่อไปข้างหน้าคงไม่เกิด..

พรรคการเมือง พรรคแรก ในประเทศไทย ที่สอบถามความคิดเห็นของประชาชนก่อนจะตั้งพรรค 

พรรคการเมือง แห่งประวัติศาสตร์ชาติไทย  ที่ขอฉันทามติจากพี่น้องประชาชนก่อนการตั้งพรรคการเมือง

ฉันไม่เคยมีใครหวังอะไร จากพรรคการเมือง นอกไปจาก การทำตามคำพูด  การปฏิบัติ ตามเป้าหมายและอุดมการณ์ที่คุณพูดมา..ถ้าทำไม่ได้ ก็บอกไปว่า ทำไม่ได้ อย่าสร้างความหวังลมๆ แล้งๆ

ขออะไรได้ไหม.. พรรคพันธมิตรฯ  พรรคการเมืองใหม่ของประเทศไทยสร้างนักการเมืองมืออาชีพ... แต่อย่าสร้างอาชีพให้นักการเมือง

ด้วยจิตคารวะ

สีน้ำฟ้า

สมาชิกคนหนึ่งพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

  

โดย สีน้ำฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net