วันที่ พุธ พฤษภาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปาฎิหาริย์ หลินฮุ่ยน้อย


      

    เ  มื่อเวลา ๑๐.๓๙ น.วันนี้ (๒๗) หลินฮุ่ย แพนด้าตัวเมีย ทูตสันถวไมตรีไทย - จีน ในโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ให้กำเนิดลูกแพนด้า ๑ ตัว หลังจากที่ได้ทำการผสมเทียมโดยใช้น้ำเชื้อของช่วง ช่วง หมีแพนด้าตัวผู้เมื่อวันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒ หลินฮุ่ยน้อย เป็นเพศเมีย และนับเป็นลูกหมีแพนด้าตัวที่ ๓ ที่เกิดนอกประเทศจีน นับเป็นความสำเร็จในการผสมเทียมหมีแพนด้าครั้งแรกในไทย

       สัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์ นิ่มตระกูล สัตวแพทย์ประจำโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย กล่าวว่า ในช่วง ๒ สัปดาห์จากนี้ จะต้องมีการติดตามดูแลหลินฮุ่ยและลูกแพนด้าตลอดเวลาว่า มีการให้นมลูกอย่างไร หรือไม่ โดยหากลูกแพนด้าได้รับนมจากแม่ตลอด ๑ สัปดาห์ ก็จะมีสุขภาพแข็งแรงดี ซึ่งเบื้องต้นนับว่า เป็นสัญญาณที่ดีที่หลินฮุ่ยเลี้ยงและดูแลลูกตลอดเวลา จึงเชื่อว่า ไม่น่าจะมีปัญหา และว่า การแยกลูกแพนด้า หากเป็นแพนด้าที่เลี้ยงในประเทศจีน หากคลอดลูกแล้วจะทำการแยกจากแม่แพนด้า เมื่อลูกอายุได้ ๖ เดือน โดยที่แม่แพนด้าก็จะกลับไปเป็นแพนด้าสาวอีกครั้งหนึ่ง

         ทีมงานสัตวแพทย์โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ได้พยายามผสมเทียม ช่วง ชวง และหลินฮุ่ย มาตั้งแต่ปี ๒๕๕๐ เพิ่งมาประสบความสำเร็จในวันนี้

         หลินฮุ่ยน้อย จะอยู่ในประเทศไทยอีก ๒ ปีตามสัญญา จากนั้นเธอจะกลับบ้านที่จีน ถึงเวลานั้นหลายคนคงไม่อยากให้เธอกลับไป

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net